Chuẩn bị cho hướng công nghệ 5G tại VN

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các công tác trọng tâm của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT trong đó cũng chuẩn bị cho hướng triển khai công nghệ 5G.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo công tác quản lý Viễn thông trong thời gian tới

Tiếp tục làm việc với các đơn vị trong ngành TT&TT, chiều nay 11/5, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc với Cục Viễn thông. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã đánh giá cao kết quả hoạt động của Cục Viễn thông trên cả hai lĩnh vực là tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách và thực thi quản lý nhà nước về Viễn thông, Internet. Cục Viễn thông đã làm được nhiều việc trong bối cảnh mô hình kinh doanh, thị trường Viễn thông thay đổi liên tục.

“Cục Viễn thông đã luôn chủ động tham mưu đề xuất với Bộ, ngành các cơ chế, chính sách về Viễn thông, phối hợp các địa phương, đơn vị tuyên truyền phổ biến pháp luật, thanh tra kiểm tra, giám sát thị trường Viễn thông trên toàn quốc”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Cục Viễn thông đã thực hiện tốt việc triển khai tổ chức bộ máy, có đội ngũ cán bộ chuyên môn giỏi, nội bộ đoàn kết gắn bó để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Cục  Viễn thông luôn giữ được truyền thống của mình. Thành quả các thế hệ đi trước luôn được tiếp nối, khẳng định vai trò vị trí của cơ quan quản lý về viễn thông. Cục đã thực hiện cấp phép công khai minh bạch đến quản lý sử dung hiệu quả nguồn tài nguyên kho số; giải quyết các tranh chấp, giám át chặt việc triển khai của các doanh nghiệp. Đặc biệt, Cục Viễn thông làm khá tốt giám sát giá cước khuyến mại, xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, chủ động nghiên cứu đề xuất các chính sách về phí, lệ phí, tạo nguồn thu cho tự chủ, bảo đảm phục vụ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trang thiết bị quản lý viễn thông.

Về hợp tác quốc tế, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá Cục đã chú trọng sáng tạo trong hoạt động hợp tác quốc tế. Với vai trò đại diện Việt Nam tại nhiều diễn đàn, tổ chức quốc tế, Cục Viễn thông tích cực tham gia các quá trình đàm phán các hiệp định, mới đây là Hiệp định TPP, qua đó góp phần giữ vững chủ quyền của VN về Viễn thông, Internet. 

Cục Viễn thông cũng thực hiện tốt vai trò điều phối đảm bảo thông tin liên lạc trong các sự kiện lớn của đất nước, làm tốt vai trò thường trực Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Cục Viễn thông quan tâm một số công việc: Chủ động nghiên cứu hoàn thiện chính sách về quản lý viễn thông, Internet, phối hợp Cục Tần số Vô tuyến điện trong việc quản lý, tránh chồng chéo chức năng nhiệm vụ; Tiếp tục hoàn thiện thể chế chính sách. Cục Viễn thông cũng nỗ lực theo hướng giảm tối đa rào cản tiếp cận thị trường để mọi thành phần kinh tế có cơ hội bình đẳng tham gia thị trường, tạo điều kiện thuận lợi nhất, đảm bảo đúng pháp luật, giúp các doanh nghiệp phát triển tốt; Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả đảm bảo bí mật thông tin cho người sử dụng dịch vụ.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nêu yêu cầu Cục chủ trì, phối hợp với các Bộ, ban, ngành như Công an, Công Thương, và một số cơ quan báo chí đi kiểm tra, thanh tra đột xuất một vài đại lý SIM, xử lý tịch thu tang vật vi phạm để làm gương, công bố công khai trên báo chí; Chủ động hơn và rút ngắn thời gian giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp…

Cục Viễn thông cũng chuẩn bị cho hướng công nghệ 5G bởi thế giới bắt đầu rồi. Cục cũng đề xuất phương hướng cấp phép 4G trên băng tần tần cho phù hợp, sử dụng hiệu quả tài nguyên tần số, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã yêu cầu.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung cho biết công tác trọng tâm của Cục Viễn thông trong năm 2016, Cục sẽ xây dựng Nghị định bổ sung sửa đổi Nghị định 25, quản lý khuyến mại, thẻ, giá cước…

Về công nghệ 4G LTE, Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết đây là công nghệ được sử dụng trong mạng di động cho phép người sử dụng truy cập Internet qua thiết bị di động với tốc độ có thể lên trên 100Mb/s nhanh hơn tốc độ truy cập khi sử dụng công nghệ 3G (tối đa 40Mb/s). 

HM

Tin nổi bật