Chính phủ Mỹ đầu tư 400 triệu USD nghiên cứu 5G

(ICTPress) - Chính phủ Liên bang Mỹ sẽ đầu tư khoảng 400 triệu USD trong vòng 7 năm tới cho sáng kiến nghiên cứu di động tiên tiến (Advanced Wireless Research Initiative - AWRI), một sáng kiến mới nhằm phát triển các kết nối mới lên tới 100 lần nhanh hơn so với 4G LTE, theo TechCrunch.

AWRI sẽ hợp tác vớ hơn chục nhà mạng để phát triển các mạng 5G.

Khi được hoàn thành, 5G được dự kiến là sẽ tăng công suất mạng di động để xử lý dữ liệu nhiều hơn và giảm các chi phí vận hành liên quan tới các mạng này. Công nghệ 4G là tiêu chuẩn toàn cầu để kết nối các thiết bị di động hiện nay, nhưng các mạng 4G có một số hạn chế liên quan tới kết nối các thiết bị IoT nguồn thấp như các bộ cảm biến, đèn thông minh và các thiết bị đo thông minh.

Các mạng 4G cũng làm sụt pin nhanh chóng trên các thiết bị này, và kết nối với phần lớn các thiết bị qua 4G sẽ khá đắt đỏ. Lượng dữ liệu lớn được các mạng lớn gồm các cảm biến các thiết bị IoT có thể làm giới hạn băng thông của các mạng 4G, đặc biệt ở các vùng xa xôi nơi có các mỏ dầu, cánh đồng gió và các địa điểm khai khoáng.

Các chuẩn mạng diện rộng mới nguồn thấp (LPWAN) đã phát triển để cung cấp các kết nối Internet hiệu quả chi phí và tiết kiệm nguồn cho các thiết bị IoT dùng nguồn tiết kiệm. Các nhà mạng tin rằng với công suất mạng gia tăng và các chi phí vận hành mạng 5G giảm sẽ đáp ứng kết nối các thiết bị IoT và mang đến cơ hội cạnh tranh với các tiêu chuẩn LPWAN mới.

Theo một điều tra của Ericsson gần đây cho biết 95% nhà mạng tin rằng 5G sẽ quan trọng trong việc hỗ trợ việc gia nhập các thiết bị kết nối Internet. Dự bảo tổng số các thiết bị kết nối Internet sẽ đạt 34 tỷ trên toàn cầu vào năm 2020. Cả trả lời cho điều tra này cho thấy 5G sẽ là băng rộng di động và kiểm soát từ xa thời gian thực, sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực tự động hóa hơn nữa trong các ngành như sản xuất, xăng dầu.

Những ý kiến của nhà mạng đối với các lợi ích chính của 5G (Nguồn: Ericsson 2016)

Các mạng 5G không còn nghi ngờ gì nữa sẽ hỗ trợ thúc đẩy cuộc cách mạng IoT, đang được nhanh chóng thúc đẩy và sẽ làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc, đi lại, giải trí và nhiều nữa.

Từ các gia đình kết nối tới xe ô tô kết nối tới các tòa nhà và vận tải thông minh, mọi ngóc ngách của cuộc sống sẽ bị tác động bởi khả năng của các khách hàng, doanh nghiệp và chính phủ gia tăng để kết nối và kiểm soát mọi thứ xung quanh.

Hãy thử tưởng tượng “những chiếc gương” thông minh cho phép bạn thử quần áo theo kiểu kỹ thuật số. Các bộ cảm biến theo dây chuyển có thể giám sát việc giảm hiệu quả nhỏ nhất và quyết định thiết bị quan trọng nào cần được sửa chữa hay thay thế. Thiết bị nông nghiệp có định vị GPS có thể trồng, thụ phấn và thu hoạch mùa mạng. Các thiết bị theo dõi sức khỏe cho phép người sử dụng truyền các dữ liệu tới bác sĩ của họ.

Đây không phải là phim khoa học viễn tưởng. Cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo này đang diễn ra. Đây là cuộc cách mạng lớn có thể mang lại các nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp và các cơ hội mới. Câu hỏi còn lại là bạn đã bắt kịp tốc độ IoT?

QM

Tin nổi bật