Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Tăng giá cước 3G đúng quy phạm pháp luật

(ICTPress) - Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tháng 10/2013 chiều nay 4/11, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết tăng giá cước 3G diễn ra là cần thiết, đúng quy phạm pháp luật và phù hợp với yêu cầu thị trường nhưng chúng ta có khuyết điểm là cùng trả lời văn bản đồng ý tăng cước cho cả ba doanh nghiệp lớn cùng một ngày 4/10 và ba doanh nghiệp viễn thông lớn cùng lấy tháng 10 để tăng cước, trong tháng các doanh nghiệp thường lấy ngày 1 ngày hoặc 16 của tháng để tăng cước.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Hội nghị

“Tuy nhiên, quan trọng là chúng ta chưa chỉ đạo kịp thời các doanh nghiệp tuyên truyền, họp báo thông báo kịp thời đến người dân, cộng đồng xã hội về tăng cước, lý do, sở cứ tăng cước, tăng cước bao nhiêu. Căn cứ vào Luật Viễn thông, Nghị định 25, Pháp lệnh về giá, Luật Cạnh tranh, các điều ước quốc tế thì chúng ta thực hiện phù hợp với luật là không được bán dịch vụ dưới giá thành, giá cước dịch vụ phải dần dần tiếp cận với thị trường. Chúng ta phải tăng giá vì giá thành của chúng ta thấp vì chu kỳ của vòng đời sản phẩm bao giờ cũng đi qua việc tiếp cận thị trường, rồi tăng trưởng và bão hòa. Chúng ta đã hạ giá lâu quá từ năm 2010”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.

“Hiện nay, người sử dụng 3G chiếm 20% tổng thuê bao di động trong tổng số 134 triệu thuê bao. Người sử dụng sử dụng 3G để truy cập Internet là chủ yếu nên phải thanh toán quốc tế. Việc hạ thấp giá là không cạnh tranh lành mạnh. Tăng giá lên thì doanh nghiệp không chi phối sẽ thu hút được thêm nhiều khách hàng. Chúng ta cũng phải giải thích cho xã hội biết 70% thiết bị viễn thông nằm trong giá thành. Chúng ta cũng phải tuyên truyền có những gói cước 3G tăng, có gói giảm, có gói cước dừng nhưng báo chí chỉ tuyên truyền gói cước tăng. Nếu tuyên truyền kịp thời thì sẽ nhận sự đồng thuận của xã hội”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay.

Cụ thể về cước 3G, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết giá thành hiện nay là 167 đồng/Megabyte truy cập 3G, tuy nhiên, hiện nay giá cước trung bình của các nhà mạng chỉ khoảng 100 đồng/Megabyte, trong khi các nước trong khu vực khoảng 360 đồng/Megabyte. Giá bán của chúng ta hiện nay đang thấp hơn giá thành. Do đó, các doanh nghiệp đã xây dựng và báo cáo tăng, giảm và giữ nguyên một số gói cước. Số gói cước tăng trung bình khoảng 20%.

Cục trưởng Cục Viễn thông Phạm Hồng Hải cũng cho biết do đặc thù trong viễn thông khi một doanh nghiệp vừa mới thành lập giá thành cao thì giá thành cao không có người sử dụng thu hút người sử dụng, doanh nghiệp lớn cũng sẵn sàng bán thấp hơn giá thành để kích cầu nhưng khi số người sử dụng tăng lên việc điều hành giá cước phải tuân theo thị trường. Cho tới nay giữa năng lực mạng lưới và chất lượng dịch vụ so với nhu cầu trên thị trường đã hình thành nên thị trường từng bước điều chỉnh cước theo thị trường để các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường không bán giá thành, các doanh nghiệp không thống lĩnh thị trường thì được quyền bán dưới giá thành nhưng không được bán thấp hơn một tỷ lệ cố định một mức so với giá cước thông thường của thị trường để đảm bảo thị trường cạnh tranh lành mạnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng tại Hội nghị cũng đề nghị Cục Viễn thông sớm phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông và Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công thương hoàn chỉnh báo cáo để Bộ trưởng ký trình Thủ tướng Chính phủ trong ngày mai hoặc ngày kia. Sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ thì các thông tin, đặc biệt các số liệu liên quan đến giá thành, mặt bằng khu vực, cung cầu và tác động đến người dùng như thế nào. Nếu cần thiết xin ý kiến Bộ trưởng Bộ TT&TT để công công khai thông tin đảm bảo tính minh bạch trong quản lý giá cước, đặc biệt giá thành rất được xã hội quan tâm.

HM

Tin nổi bật