Bộ TT&TT tăng cường giải pháp chống vi phạm bản quyền trên mạng

Bên cạnh việc chặn dòng tiền quảng cáo vào trang web vi phạm bản quyền, xử phạt hành chính, sắp tới, theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông sẽ triển khai các giải pháp khác như chặn hosting, chặn server đối với website vi phạm.

Giải pháp chống vi phạm bản quyền truyền hình là một trong những nội dung chính của buổi làm việc giữa Bộ TT&TT với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sáng 13/4 tại trụ sở Bộ TT&TT dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Tổng Giám đốc Trần Bình Minh.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với VTV sáng 13/4.

Nội dung đầu tiên trong số những vấn đề VTV muốn Bộ TT&TT hợp tác, hỗ trợ giải quyết được ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV nêu tại buổi làm việc chính là tình trạng vi phạm bản quyền truyền hình.

“VTV thực hiện rất nghiêm túc vấn đề về bản quyền, nhưng lại đang là đơn vị bị vi phạm bản quyền nhiều nhất, dẫn đến bị thất thoát tài nguyên lớn. Mô hình hoạt động của VTV là đơn vị tự chủ, các hoạt động từ xây dựng cơ bản đến chi tiêu hàng ngày đều sử dụng nguồn tự thu, trong đó, 99% nguồn thu của đài là từ quảng cáo.

Hiện tại, VTV có xu hướng khai thác các nguồn thu khác như qua bản quyền, nhưng bản quyền đang bị vi phạm kinh khủng, đặc biệt qua mạng xã hội và các trang mạng.

Mong Bộ TT&TT cùng Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch có kế hoạch cụ thể hơn, triển khai mạnh mẽ hơn hoạt động phòng chống vi phạm bản quyền để đảm bảo tài nguyên của VTV cũng như để vấn đề hội nhập ra thế giới của Việt Nam được tốt hơn”, ông Nguyễn Thành Lương chia sẻ.

Ghi nhận đề xuất trên, lãnh đạo Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) khẳng định: “Bộ TT&TT đã giao Cục PTTH&TTĐT cùng các đơn vị của Bộ: Một trong những trọng tâm công tác năm nay là đấu tranh phòng chống vi phạm bản quyền.

Bộ TT&TT đã đồng ý về quan điểm rằng với các loại nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam, trong đó có cả vi phạm pháp luật về bản quyền, thì sẽ thống kê và công khai danh sách đen trên Cổng thông tin điện tử của Bộ, website của Cục PTTH&TTĐT và các phương tiện truyền thông đại chúng”.

Các trang web vi phạm bản quyền có 2 nguồn tiền quảng cáo chính: một là quảng cáo theo hệ thống của Google, và hai là những nguồn thu đến từ các nhãn hàng chính thức tại Việt Nam.

Theo nhiệm vụ Bộ giao, Cục PTTH&TTĐT đã đạt thỏa thuận với các nhãn hàng quảng cáo và các đại lý rằng nếu cơ quan chức năng gửi danh sách đen, đề nghị không đưa quảng cáo vào đây thì họ sẽ chấp hành 100%. 

Mặt khác, vi phạm bản quyền truyền hình nói chung và bản quyền của VTV nói riêng cũng diễn ra ở khu vực báo điện tử. Nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý, xử phạt hành chính.

Về vấn đề vi phạm bản quyền trên hạ tầng mạng Internet, thường có hai giải pháp ngăn chặn là chặn dòng tiền quảng cáo, và xử phạt vi phạm hành chính.  

“Một giải pháp nữa nằm trong thẩm quyền của Bộ là chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông chặn hosting, chặn server của website vi phạm bản quyền. Cơ sở pháp lý đã đầy đủ. Cục Viễn thông đã mời các nhà mạng đến làm việc và yêu cầu triển khai mạnh giải pháp này”, lãnh đạo Cục PTTH&TTĐT cho biết.

Hướng giải pháp do Cục PTTH&TTĐT đưa ra đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo phải triển khai ngay trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, đối với những nội dung vấn đề khác mà phía VTV muốn Bộ TT&TT hỗ trợ giải quyết như: Giấy phép kinh doanh dịch vụ OTT; mở rộng truyền dẫn kênh VTV4 trên ứng dụng và thiết bị VTVGo; cạnh tranh bù chéo của các đơn vị viễn thông tham gia thị trường truyền hình trả tiền; phát sóng thử nghiệm kênh truyền hình 4K… Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo các Cục, Vụ liên quan trực tiếp giải đáp, cung cấp thông tin.

Người đứng đầu Bộ TT&TT cũng đã nêu một số đề xuất đối với VTV như: Tăng cường công tác kiểm duyệt, biên tập các chương trình trước khi phát sóng, nhất là những vấn đề chính trị, tránh để thiếu sót; Thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về báo chí, quảng cáo, bản quyền, liên kết sản xuất chương trình… để hạn chế tối đa sai phạm; Tiếp tục đầu tư, nâng cấp, nâng cao chất lượng các kênh chương trình, tiếp tục là cơ quan đi đầu trong công tác thông tin tuyên truyền…

“VTV là đài quốc gia nên ngoài việc tuân thủ pháp luật báo chí, cần phải đóng vai trò dẫn dắt phát triển các chương trình nội dung trong nước để cạnh tranh với các chương trình nước ngoài. Mong Đài xây dựng đề án triển khai kênh truyền hình đối ngoại quốc gia theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, có thể từ VTV4 nâng cấp lên”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị VTV tích cực triển khai cổ phần hóa các doanh nghiệp thuộc Đài, để sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Đài tại các doanh nghiệp; Từng bước xây dựng thị trường truyền hình trả tiền cạnh tranh theo đúng quy định của pháp luật về viễn thông, PTTH; Tiếp tục có phương án sắp xếp các đơn vị thuộc Đài, đảm bảo không chồng chéo chức năng nhiệm vụ…

Đánh giá cao cách thức làm việc cụ thể, hiệu quả với Bộ TT&TT hôm nay, Tổng Giám đốc VTV Trần Bình Minh cho biết sẽ tiếp thu các ý kiến phía Bộ TT&TT nêu và sẽ thực hiện nghiêm túc. 

Dự kiến cuối tháng 9/2018, Bộ TT&TT cùng VTV sẽ cùng rà soát lại kết quả thực hiện những vấn đề được nêu tại buổi làm việc lần này.

Bình Minh/infonet

Tin nổi bật