Ba tờ báo lớn của Mỹ bị tấn công đồng loạt

(ICTPress) - Một nhóm tin tặc ngày 15/8 đã tấn công Washington Post, CNNTime bằng cách chọc thủng vào engine quảng bá tin cho các báo này.

Nhóm Quân đội điện tử Syria tấn công Outbrain, dịch vụ quảng bá tin được CNN, Time và Washington Post.

Các đường link tin tức bị tấn công được hướng tới một trang do nhóm tin tặc Quân đội điện tử Syria kiểm soát. Nhóm này ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cũng đã thực hiện nhiều vụ tấn công nổi bật gần đây.

Nhóm này đã tấn công và dịch vụ giới thiệu Outbrain, được nhiều trang web lớn sử dụng, trong đó có CNN, Time và Washington Post. Outbrain đã phải gỡ công cụ của dịch vụ này xuống và các công ty truyền thông đã hủy dịch vụ này như là một cách đề phòng trước.

Emilio Garcia-Ruiz, Thư ký Tòa soạn của the Post cho biết, các đường link bị tấn công sẽ chỉ được hiển thị trên trang khoảng nửa giờ. Phát ngôn viên của CNN Matt Dornic cho biết các trang web của CNN đã không bị thâm nhập trực tiếp, CNNMoney, cũng sử dụng dịch vụ Outbrain, đã không bị ảnh hưởng do tấn công.

Trong một thông tin đăng tải trên Twitter, nhóm tin tặc Quân đội điện tử Syria cho biết đã tấn công vào Post, CNN và Time “trong một trận đánh” bằng cách tấn công Outbrain.

“Chúng tôi đang tích cực điều tra nguyên nhân và cách thức để ngăn chặn việc này trong tương lai. Một khi chúng tôi thấy dịch vụ, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ trở lại”, Yaron Galai, CEO của Outbrain trong một lá thư gửi các tờ báo này.

The Post cho biết nhóm tin tặc này đã thực hiện tấn công phishing (thư điện tử giả mạo) phức tạp vào những người viết bài của tờ báo này một vài ngày trước. Nhóm tin tặc này sử dụng tài khoản cá nhân của người viết để gửi đi một thông điệp của nhóm.

Nhóm này chưa thực hiện việc này trước đó.

Hôm thứ Ba vừa qua, nhóm tin tắc Syria đã công nhận tấn công trang Facebook của New York Post và các đăng tải Twitter của một số nhà báo của New York Post, bên cạnh viên tấn công vào các trang mạng xã hội và blog quản lý nội dung truyền thông xã hội SocialFlow.

Trang web của New York Times đã bị sập vào Thứ 4 ngày 14/8 trong vài giờ, cho rằng các tin tặc phải chịu trách nhiệm, nhưng phát ngôn viên của tờ báo này cho rằng việc bị sập là kết quả của những phức tạp liên quan tới một cập nhận bảo dưỡng định kỳ.

Trong vài tháng qua, nhóm này đã lên tiếng nhận tấn công vào BBC, Financial Times, hãng tin AP, CBS News và NPR, cũng như Đại học Columbia và cơ quan theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch).

 HY

Tin nổi bật