Apple bất ngờ xin lỗi về việc làm chậm iPhone cũ

(ICTPress) - Đối mặt với các vụ kiện và sư bất bình sau khi Apple công bố là sẽ làm chậm các iPhone cũ hơn nhằm hạn chế các vấn đề liên quan đến pin, Apple đang hạ giá cho việc thay đổi pin và sẽ thay đổi phần mềm của các iPhone này để chứng minh cho người sử dụng là pin điện thoại của các iPhone này vẫn tốt.

CEO Tim Cook giới thiệu iPhone 6

Trong một đăng tải trên trang web của Apple mới nhất, Apple đã xin lỗi về việc xử lý vấn đề pin và cho biết sẽ thực hiện một số thay đổi cho các khách hàng “để cảm ơn sự trung thành và để lấy lại sự tin cậy của tất cả mọi người đã từng nghi ngờ ý định của Apple”.

Để lấy lại lòng tin của người sử dụng, Apple cho biết sẽ thực hiện 2 bước:

Chi phí để thay thế pin trên chiếc iPhone đã hết bảo hành sẽ được giảm từ 50 USD xuống 29 USD. Chiếc iPhone có pin được giảm giá phải là iPhone 6 hoặc phiên bản sau đó và cần phải có pin muốn được thay thế. Apple sẽ thực hiện giảm giá từ tháng 1 đến tháng 12/2018, và nhiều chi tiết nữa sẽ được sớm công bố.

Đầu năm 2018, Apple sẽ triển khai một cập nhật iOS cho phép người sử dụng biết nhiều chi tiết hơn về “sức khỏe” của pin iPhone. Điều này cho phép những người sở hữu iPhone biết được tình trạng của pin đang cấp nguồn cho điện thoại có ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của pin hay không.

Apple có động thái này để giải quyết các quan ngại về chất lượng và độ bền của các sản phẩm vào thời điểm khi chiếc iPhone mới nhất, iPhone X đang được bán với giá 999 USD.

“Chúng tôi biết rằng một số bạn cảm thấy Apple làm tổn thương bạn. Chúng tôi xin lỗi”, Apple cho biết trong đăng tải xin lỗi.

Vào ngày 20/12, Apple đã thông báo phần mềm iPhone sẽ làm chậm lại một số điện thoại nhằm hạn chế các vấn đề về pin. Apple cho biết vấn đề là các pin lithium cũ cấp nguồn không đồng đều, có thể làm sập iPhone không mong muốn để bảo vệ các mạnh tinh vi bên trong.

Thông báo này đã làm giấy lên cho rằng Apple làm chậm các iPhone cũ có mục đích để khuyến khích các khách hàng mua các model iPhone mới hơn. Trong khi chưa có bằng chứng khẳng định Apple thực hiện việc này với mục tiêu như vậy, nhưng việc thông báo về pin này đã làm truyền thông xã hội và các phương tiện thông tin nổi sóng.

Apple ngày 28/12 đã phủ nhận là không làm bất cứ điều gì có chủ định làm giảm tuổi thọ pin của iPhone.

Ít nhất đã có 8 vụ kiện được nộp hồ sơ ở California, New York và Illinois cáo buộc Apple đã lừa gạt người sử dụng bằng cách làm chậm iPhone mà không có thông báo đến họ. Apple cũng đang đối mặt với một vụ việc pháp lý ở Pháp, nơi cái gọi là “sự lỗi thời có kế hoạch” là chống lại luật.

QM (Theo Reuters, phonearena)

Tin nổi bật