5G sẽ giúp Việt Nam “tăng tốc” trong cách mạng công nghiệp 4.0

(ICTPress) - Ericsson dự báo sẽ có hơn 1 tỷ đăng ký 5G cho băng thông rộng di động tiên tiến vào cuối năm 2023, chiếm khoảng 12% tổng số thuê bao di động.

Ericsson vừa công bố Báo cáo di động mới nhất, theo đó, 5G đang được tăng tốc triển khai và sẽ có 3,5 tỷ kết nối IoT vào năm 2023. Phần lớn các triển khai 5G trên toàn cầu dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2020. Với dự báo sẽ có hơn 1 tỷ đăng ký 5G cho băng thông rộng di động tiên tiến vào cuối năm 2023, số thuê bao di động sẽ chiếm khoảng 12% trong tổng số thuê bao.

Dữ liệu di động được ước tính sẽ tăng gấp 8 lần trong giai đoạn dự báo, đạt gần 107 exabytes (EB) mỗi tháng. Con số này tương đương với dữ liệu của mỗi thuê bao trên toàn thế giới khi phát trực tuyến video HD trong 10 tiếng. 20% của lưu lượng dữ liệu toàn cầu được dự báo sẽ đến từ mạng 5G vào năm 2023. Con số này được ước tính gấp 1,5 lần tổng lưu lượng dữ liệu của 4G/3G/2G hiện nay.

Lưu lượng dữ liệu theo ứng dụng mỗi tháng (%)

Dự báo cho kết nối IoT đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 11/2017, dự kiến sẽ đạt 3,5 tỷ vào năm 2023 nhờ các triển khai quy mô lớn đang diễn ra tại Trung Quốc. Các công nghệ di động IoT lớn như NB-IoT và Cat-M1 đang thúc đẩy sự tăng trưởng này, tạo cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ nâng cao hiệu quả và tăng giá trị cho khách hàng.

Dự báo kết nối IoT theo khu vực

Các nhà khai thác di động đã tung ra hơn 60 mạng IoT di động trên toàn thế giới. Những mạng này sử dụng các công nghệ di động IoT trên cùng một nền tảng mạng LTE cơ bản nhằm hỗ trợ các nhu cầu sử dụng khác nhau. Tại Bắc Mỹ, những nhu cầu tập trung vào vận hành và quản lý vận tải, trong khi ở Trung Quốc là thành phố và nông nghiệp thông minh.

Ông Denis Brunetti thông tin về sự 5G trên thế giới và Việt Nam

Ông Denis Brunetti, Chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào đồng thời cũng là đồng chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam, cho hay trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, giáo dục, đổi mới sáng tạo và nền tảng, mạng lưới viễn thông có độ phủ rộng đóng một vai trò quan trọng. Nền tảng, hạ tầng mạng lưới là không thể thiếu để đáp ứng sản xuất thông minh, tự động hóa, nâng cao hiệu quả trong sản xuất của tất cả các ngành du lịch, dịch vụ, tài chính, y tế, giáo dục, giao thông… “Các ngành chỉ có thể phát triển dựa trên nền tảng mạng lưới di động rộng mở trên toàn quốc”.

“Chúng ta phải làm sao cho mạng lưới viễn thông ngày càng được rộng mở. Nếu như trước đây 3G như được ví như con đường cao tốc nhưng mới có 1 chiều 1 làn cho xe chạy, thì 4G đã trở thành con đường 2 làn làm tăng lưu lượng giao thông đi lại. Trong thời gian qua, các nhà mạng Việt Nam đã đầu tư và phát triển mạnh mẽ cho 4G, tạo nên nền tảng mới cho truyền hình số phát triển đối với Việt Nam so với thời 3G. Với 5G, đường cao tốc sẽ có tới lên 5, 6 làn xe. Số thiết bị kết nối mạng, dữ liệu được truyền sẽ tăng lên. “4G là điểm xuất phát tốt rồi nhưng 5G sẽ còn giúp cho Việt Nam cất cánh khi khả năng triển khai vào năm 2021”, ông Denis Brunetti nhấn mạnh.

Năm 2018 cũng là năm 5G sẽ ra mắt thị trường và triển khai IoT di động trên quy mô lớn được giới thiệu. Những công nghệ này hứa hẹn những khả năng mới có tác động lớn  đến cuộc sống con người, đồng thời biến đổi các ngành công nghiệp. “Sự thay đổi này sẽ chỉ diễn ra khi những nhà chức trách  và đầu ngành nỗ lực đi đến thống nhất về băng tần, tiêu chuẩn  và công nghệ phù hợp”, ông Denis cho biết thêm.

Ông Dennis cũng thông tin một điểm đáng chú ý là theo dự báo của Ericsson, ước tính các nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam sẽ có cơ hội đạt thêm 3,17 tỉ USD doanh thu khi sử dụng công nghệ 5G để giải quyết vấn đề số hóa ngành công nghiệp. Cơ hội lớn nhất về doanh thu cho các nhà khai thác viễn thông trên công nghệ 5G nằm trong các lĩnh vực sản xuất và năng lượng tiện ích.

Công nghệ đầu tiên được nhắm đến để ứng dụng 5G  là băng thông rộng di động tiên tiến. Tại Đông Nam Á, dung lượng dữ liệu hàng tháng ước tính tăng gấp 9 lần, từ 1.3 EB vào năm 2017 lên đến 12 EB vào năm 2023. Tỉ lệ thuê bao hòa mạng LTE sẽ tăng từ 17% trong năm 2017 lên 52% vào năm 2023.

Từ trước tới nay, người dùng vào mạng 2G, 3G, 4G để truy cập Internet, lướt mạng xã hội, tải video trực tuyến. Tương lai dữ liệu nhiều hơn do nhiều người kết nối mạng, xe không người lái, phẫu thuật từ xa, sẽ sản sinh ra lượng dữ liệu rất lớn.

Theo Chủ tịch Ericsson, “4G là nền tảng cho 5G, và các nhà khai thác viễn thông tại Việt Nam cần đảm bảo mạng 4G đang ở trong trạng  thái tốt và sẵn sàng cho 5G. Sự kết hợp giữa sản phẩm radio mở rộng  và các hỗ trợ lên 5G cho radio đã được triển khai của chúng tôi sẽ giúp cuộc chuyển đổi từ 4G lên 5G thuận lợi hơn cho các nhà khai thác.

Khái niệm về ‘Cách mạng Công nghiệp 4.0’ sẽ thay đổi cách Việt Nam sản xuất và thiết kế sản phẩm. Dựa vào sức mạnh của dữ liệu lớn (big data), công suất tính toán cao, trí tuệ nhân tạo và phân tích, ngành Công nghiệp 4.0 mang sứ mệnh số hóa hoàn toàn ngành sản xuất. Theo đó, Việt Nam cần tăng tốc hơn nữa trong công cuộc áp dụng Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Minh Anh

Tin nổi bật