Vodafone, Nokia sẽ triển khai 4G trên mặt trăng

(ICTPress) - Việc phủ sóng di động 4G LTE có thể trải rộng đến mọi ngõ ngách của trái đất nhưng Vodafone Đức và Nokia dự kiến sẽ đưa việc phủ sóng này lên một tầm cao mới vào năm sau là triển khai một mạng 4G trên mặt trăng.

Vodafone Đức đang làm việc với PTScientists có trụ sở tại Berlin - đơn vị chiến thắng cuộc thi Google Lunar X-Prize năm 2009 và hãng xe ô tô của Đức Audi để thực hiện việc đổ bộ lên mặt trăng theo tài trợ mang tính tư nhân đầu tiên vào năm 2019.

Các công ty này đã chọn Nokia Bell Labs để xây dựng một mạng siêu bền cấp không gian nhẹ nhất có thể, trọng lượng chỉ 1kg - chưa tới một túi đường để triển khai.

Mạng 4G siêu nhẹ này sẽ cho phép các xe tự lái được Audi thiết kế cho nhiệm vụ lên mặt trăng để giao tiếp và truyền dữ liệu khoa học và video HD khi các xe này lên mặt trăng và tìm hiểu tự lái trên mặt trăng Apollo 17 của NASA, được sử dụng bởi các phi công lần cuối đặt chân lên mặt trăng vào năm 1972.

Vodafone cho biết các kiểm thử của nhà mạng này cho thấy trạm gốc sẽ phát 4G sử dụng phổ tần 1800-MHz, sẽ gửi về trái đất video HD trực tiếp đầu tiên về bề mặt mặt trăng.

Dự án này liên quan đến một mục tiêu sáng tạo rất lớn đối với sự phát triển hạ tầng mạng di động. Dự án cũng một ví dụ đáng chú ý của một đội ngũ độc lập, đa dạng trình độ để đạt mục tiêu tiến bộ đáng kể thông qua sự nỗ lực, tinh thần tiên phong và sáng tạo của họ”, CEO Vodafone Đức Hannes Ametsreiter cho biết.

“Nhiệm vụ quan trọng này sẽ hỗ trợ, cùng với các nhiệm vụ khác, sự phát triển các công nghệ cho không gian vũ trụ mới cho kết nối mạng dữ liệu tương lai, xử lý và lưu trữ, sẽ giúp thúc đẩy phát triển hạ tầng liên lạc cần thiết cho giới học thuật, các tổ chức công nghiệp và giáo dục trong việc tiến hành nghiên cứu mặt trăng”, Giám đốc công nghệ Nokia và Tổng Giám đốc Bell Labs Marcus Weldon cho biết thêm.

“Nhiệm vụ này có nhiều ý nghĩa cho nhiều bên và con người nói chung và chúng ta hướng tới hợp tác chặt chẽ với Vodafone và các đối tác trong những tháng tới đây, trước khi chính thức diễn ra vào năm 2019”.

Nhiệm vụ lên mặt trăng sẽ dự kiến diễn ra vào năm 2019 từ Cape Canaveral trên một rocket Falcon 9 của SpaceX.

“Đây là một bước đi quan trọng đầu tiên cho việc khám phá bền vững hệ mặt trời. Để con người rời nơi sinh sống trái đất, chúng ta cần phát triển các hạ tầng ngoài hành tinh sinh sống của chúng ta”, CEO và nhà sáng lập PTScientists Robert Böhme cho biết.

“Với nhiệm vụ quay trở lại mặt trăng, chúng tôi sẽ thiết lập và thử nghiệm các thành phần đầu tiên của mạng liên lạc dành riêng trên mặt trăng. Điều lớn nhất về giải pháp LTE này là có thể lưu trữ nhiều nguồn, nhưng sử dụng ít năng lượng để gửi dữ liệu, chúng ta sẽ có nhiều năng lượng để làm khoa học”.

Vodafone đang trình diễn trạm gốc 4G và một xe tự hành trên mặt trăng như những xe mà PTScientists sẽ gửi lên mặt trăng tại gian trưng bày của mình tại Hội nghị di động thế giới (MWC) 2018.

QM (Theo telecomasia).

Tin nổi bật