Viettel lên kế hoạch tiếp nhận EVN Telecom

Viettel khẳng định đang hoàn tất phương án tiếp nhận EVN Telecom và sẽ xin với Chính phủ tiếp nhận toàn bộ chứ không nhượng mảng 3G cho hãng khác.

Cuối tuần qua, Viettel ra Nghị quyết số 413 triển khai việc tiếp nhận Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) theo chỉ đạo của Chính phủ. Theo đó, EVN Telecom sẽ được chuyển về Viettel nguyên trạng, các nguồn vốn, toàn bộ tài sản, trang thiết bị, hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin.

Viettel khẳng định, việc tiếp nhận EVN Telecom là nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho tập đoàn. Vì vậy, các công việc sẽ được tiến hành nhanh gọn, rõ ràng, dứt điểm nhưng vẫn giữ được mối quan hệ hợp tác giữa 2 doanh nghiệp Nhà nước và đảm bảo kinh doanh có hiệu quả.

Phía Tập đoàn Viettel và công ty mẹ EVN đang tiếp tục đàm phán các thỏa thuận để đề xuất với Chính phủ một số cơ chế ưu đãi, trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi để Viettel tiếp nhận toàn bộ EVN Telecom.

Viettel đã thành lập Ban chỉ đạo tiếp nhận chuyển giao EVN Telecom do Tổng giám đốc Hoàng Anh Xuân làm trưởng ban. Ban chỉ đạo này sẽ giám sát việc tiếp nhận toàn bộ tài sản, nguồn lực, đất đai, nhà trạm, đồng thời đánh giá các khoản tiền mà EVN Telecom đang nợ các đối tác khác.

Theo kế hoạch cuối tháng 10 này, Viettel và EVN sẽ báo cáo Chính phủ phương án tiếp nhận EVN Telecom. Sau khi có quyết định của Thủ tướng, công việc bàn giao sẽ hoàn tất trong tháng 11/2011.

Trao đổi với VnExpress.net, lãnh đạo cấp cao của Viettel cho biết phương án sáp nhập EVN Telecom về với tập đoàn đang gấp rút hoàn thành. "Đây là vấn đề phức tạp nên chúng tôi đang đi từng bước rất thận trọng", vị lãnh đạo này nói.

Về việc Hãng viễn thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đang đề nghị mua lại cổ phần của EVN Telecom vị lãnh đạo Viettel cho rằng điều này khó có thể xảy ra. "Hanoi Telecom với lý do cùng trong liên danh 3G nên xin mua lại phần 'ngon nhất' là toàn bộ mạng lưới 3G. Phần còn lại khá xương là các khoản nợ, nhân sự... họ muốn chuyển giao cho doanh nghiệp khác. Viettel sẽ không chấp nhận điều này", ông nói.

Vị lãnh đạo này cho rằng việc chuyển giao vốn Nhà nước từ EVN Telecom sang, Chính phủ cần phải tính toán thận trọng. "Nếu mảng 3G chuyển giao cho Hanoi Telecom còn phần xương còn lại chuyển giao cho Viettel, chúng tôi sẽ không nhận", ông này nói.

Kế hoạch bán cổ phần cho đối tác bên ngoài được tập đoàn mẹ EVN đưa ra hồi đầu năm khi công ty con - EVN Telecom kinh doanh ngày càng thua lỗ và ngập sâu trong nợ nần. Tại thời điểm đó, Tập đoàn FPT đã đặt vấn đề mua lại EVN Telecom với khoản đặt cọc lên tới hơn 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, do các quy định của pháp luật có thay đổi nên thương vụ không được tiến hành.

Hồng Anh

Theo Vnexpress

Tin nổi bật