Việt Nam tăng 3 bậc xếp hạng cạnh tranh CNTT 2011

(ICTPress) - Việt Nam tiếp tục tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng cạnh tranh CNTT 2011 lên vị trí 53, sau khi đã tăng 3 bậc trong đợt xếp hạng trước (năm 2009).

Đây là kết quả đánh giá của Liên minh tình báo kinh tế (EIU) và Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) vừa được Bộ TT&TT đăng tải. Bảng xếp hạng so sánh 66 nền kinh tế nhằm xác định những khu vực mà các nền kinh tế cần chú trọng để nâng cao tính cạnh tranh cho ngành CNTT của mình.

Theo đó, Mỹ tiếp tục là nước đứng đầu bảng xếp hạng, thứ nhì là Phần Lan, và tiếp theo là Singapore - quốc gia tăng liền 6 bậc trong bảng xếp hạng.

Bên cạnh Singapore, bảng xếp hạng năm nay cũng chứng kiến sự cải tiến vượt bậc của một số quốc gia, như Malaysia tăng 11 bậc lên vị trí 31, Ấn Độ nhảy 10 bậc lên vị trí thứ 34.

Kết quả xếp hạng được đánh giá trên cơ sở 6 chỉ số cơ bản:

- Môi trường kinh doanh (trọng số 10%): xem xét đánh giá chính sách đầu tư nước ngoài, bảo vệ tài sản cá nhân, các quy định về kinh doanh của nhà nước và sự tự do cạnh tranh.

- Hạ tầng CNTT (trọng số 20%): chỉ số bao gồm mức chi tiêu cho phần mềm, phần cứng và dịch vụ CNTT, sở hữu máy tính cá nhân, an toàn an ninh internet, mức độ thâm nhập của di động và băng rộng.

- Nguồn nhân lực (trọng số 20%): bao gồm số lượng sinh viên vào đại học, các khóa học về khoa học, vấn đề tuyển dụng trong IT và chất lượng kỹ năng công nghệ.

- Môi trường nghiên cứu và phát triển (trọng số 25%): bao gồm chi tiêu cho R&D cả khu vực tư nhân và nhà nước, số các bằng sáng chế mới mỗi năm cũng như số tiền thu được từ bản quyền và phí cấp phép bản quyền.

- Môi trường pháp lý (trọng số 10%): đánh giá tổng thể về luật sở hữu trí tuệ, sự thực thi quyền sở hữu trí tuệ, hiện trạng luật về chữ ký điện tử, bảo vệ thông tin riêng và tội phạm mạng.

- Sự hỗ trợ để phát triển CNTT (trọng số 15%): bao gồm tiếp cận nguồn vốn đầu tư, tiến trình phát triển chính phủ điện tử, chi tiêu công cho CNTT và việc không có sự hỗ trợ "đặc thù" của chính phủ cho các công nghệ hoặc ngành cụ thể.

Cụ thể với từng chỉ số, Việt Nam có điểm số 60,8 cho môi trường kinh doanh, 23,5 cho hạ tầng CNTT, 23,5 cho nguồn nhân lực, 0.2 cho môi trường nghiên cứu và phát triển, 50,0 cho môi trường pháp lý và 43.5 cho sự hỗ trợ cho phát triển CNTT.

Đánh giá cho thấy những nền kinh tế tiếp tục đầu tư vào các nhân tố cạnh tranh chính như môi trường nghiên cứu và phát triển, đào tạo kỹ năng và nhân tài đều có sự gặt hái đáng kể trong bảng xếp hạng 2011.

Khánh Hà

Tin nổi bật