Việt Nam có số lượng tên miền bản địa lớn nhất thế giới

(ICTPress) - Chiều nay 25/8/2014, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức chương trình Chào mừng sự kiện Tên miền Tiếng Việt thứ 1 triệu tại Hà Nội.

Ngày 28/4/2011, VNNIC chính thức mở cửa cấp phát tên miềng tiếng Việt (TMTV) tự do, miễn phí cho cộng đồng. Kết thúc tuần đầu tiên, đã có 114.957 TMTV đã được đăng ký. Trong tháng đầu tiền có 167.080 TMTV được đăng ký và con số TMTV đã được đăng ký trong năm đầu tiên là 736.076. Tính tới tháng 7/2014, số lượng TMTV đăng ký đã chạm mốc 1 triệu tên.

Số liệu tăng trưởng TMTV

Với lợi thế về sự rõ nghĩa, ngoài việc tạo môi trường thuần Việt trên mạng Internet với các tên miền như tấmlòngcaocả.vn, anviênonline.vn, dựánkhuđôthịecopark.vn, tưvấnđịachínhmiễnphí.vn, 1001loàihoa.vn, báo-tuổi-trẻ-online.vn, nhà-đất-24h.vn, bưởihồlô.vn; nhàxinh123.vn…, TMTV còn giúp tăng cường quảng bá, bảo vệ thương hiệu, hình ảnh của các doanh nghiệp trên Internet.

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC cho biết kết quả TMTV đạt mốc 1 triệu, thể hiện ý nghĩa rất lớn: Khẳng định vị thế của sự phát triển của CNTT-TT của nước nhà ngang tầm với thế giới, những gì thế giới làm được Việt Nam cũng làm được và làm tốt hơn; Việt Nam đi phù hợp theo xu thế chung của thế giới và Chính thức đưa Việt Nam trở thành quốc gia đứng đầu thế giới về số lượng tên miền bản địa có dấu.

Ông Trần Minh Tân cũng cho biết nhằm thúc đẩy đưa TMTV vào ứng dụng và sử dụng trên thực tế, góp phần đưa thông tin thuần Việt lên mạng Internet theo chủ trương của Nhà nước, VNNIC đã huy động thêm các nguồn lực xã hội để dung cấp các dịch vụ gia tăng cơ bản miễn phí kèm theo TMTV nhưWeb Redirect, Web Template (giao diện web theo mẫu sẵn có), DNS Hosting, DNS Delegate. Tại thời điểm này, TMVT đang được hỗ trợ cả về mặt nội dung, kỹ thuật và phí.

Đặc biệt với dịch vụ đăng ký TMTV và Web Template được cung cấp miễn phí bởi Công ty HI-TEK, người dùng TMTV có thể tự mình khởi tạo và xây dựng những trang web tùy biến đa dạng theo ý tưởng sáng tạo và mục đích sử dụng dựa trên các mẫu giao diện có sẵn, dễ sử dụng, nhưng không kém phần phong phú và chuyên nghiệp, được cung cấp dịch vụ lưu trữ web miễn phí kèm theo. Hiện tại, TMTV đã dần đi vào cuộc sống với những hình ảnh thực tế hiện diện của TMTV trên các đường phố, biển quảng cáo như: chợđiện tử.vn, phở cuốn.vn tranhthêuchữthậpđẹp.vn, tranhthêutríđức.vn, siêuthịngànhnước.vn, phườngđạimỗ.vn, hộpcơmvănphòng.vn, đệmđiện.vn, vémáybayptc.vn,thuêxecổchụpảnh.vn, máymaygiađìnhbrother.vn, vănphòngtưvấnxklđ.vn….

Ngày 5/8/2014 vừa qua, Google đã thông báo bắt đầu hỗ trợ email đa ngữ. Điều này cho thấy, ngôn ngữ không phải là một rào cản để kết nối và email đa ngữ trên toàn cầu thực sự đã trở thành hiện thực. Đây là một tin rất tốt đối với tên miền tiếng Việt, trong thời gian tới, VNNIC sẽ tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm các giải pháp kỹ thuật để sớm thử nghiệm được với email TMTV

Với một cộng đồng cư dân mạng đông đảo cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các trang mạng xã hội, TMTV hứa hẹn những tiềm phát triển hơn nữa trong tương lai. VNNIC cam kết tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện khung chính sách và hạ tầng kỹ thuật hỗ trợ thúc đẩy phát triển TMTV, góp phần đưa Việt Nam hội nhập với sự phát triển về Internet trên thế giới nói chung và xu thế phát triển của tên miền đa ngữ nói riêng.

TMTV xuất phát từ đề tài “cấp phát tên miền tiếng Việt trên mạng Internet” của kỹ sư Hoàng Minh Cường và các cộng sự tại Trung tâm Internet Việt Nam, đã đạt đạt giải ba Giải thưởng sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam - Vifotec 2003. Sau quá trình thử nghiệm từ tháng 04/2004, TMTV đã được cung cấp lần đầu tiền ra cộng đồng theo phương thức kèm theo tên miền truyền thống từ năm 2007.

TMTV nói riêng và tên miền tiếng bản địa của các nước nói chung, thuộc hệ thống tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name, viết tắt IDN) là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng phát biểu chào mừng TMTV đạt mốc 1 triệu tên

Thứ trưởng Lê Nam Thắng phát biểu chào mừng cho biết với 1 triệu TMTV, Việt Nam chính thức trở thành quốc gia có số lượng tên miền bản địa hay còn gọi tên miền đa ngữ lớn nhất thế giới. Điều này có ý nghĩa đánh dấu quan trọng trong quá trình hội nhập công nghệ, ứng dụng công nghệ, đi đôi với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và một bước phát triển mới của Internet Việt Nam. Có quyền tự hào và khẳng định sự nỗ lực phấn đấu của các đơn vị, cũng như của VNNIC và các nhà đăng ký tên miền. Nắm bắt được xu thế này Tổng cục Bưu điện, ngành  TT&TT qua các thời kỳ đã quan tâm để TMTV phát triển như ngày nay.

Thứ trưởng Bộ TT&TT cũng đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực vượt qua các thách thức của VNNIC, sự hợp tác, đóng góp lớn của Tập đoàn HiTek và các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Lãnh đạo VNNIC trao tặng các khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích quảng bá, phát triển TMTV

 Nhân dịp này, VNNIC đã quyết định khen thưởng tập thể, cá nhân đã có thành tích đóng góp tích cực trong công tác quảng bá phát triển TMTV: công ty Du lịch Khoang Sanh Suối Tiên, Đảng Ủy phường Đại Mỗ (Hà Nội), Tạp chí Lao động Xã hội, Công ty TNHH Asel Việt Nam, ông Hoàng Mai Trung và ông Lương Thành.

HM

Tin nổi bật