Việt Nam - Cu Ba còn nhiều cơ hội hợp tác TT&TT

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn và Đại sứ Cu Ba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera đã cho biết hợp tác trong lĩnh vực TT&TT còn rất nhiều cơ hội.

Ngày 1/2/2018, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cu Ba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera và bà Yamel Ruiz Barranco, Tham tán Đại sứ quán Cu Ba. Tham dự buổi tiếp có đại diện Văn phòng Bộ, Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Thông tin đối ngoại, Cục An toàn thông tin, Cục Xuất bản.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp Đại sứ Cu Ba Lianys Torres Rivera

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã chúc mừng Đại sứ Lianys Torres Rivera đã được Lãnh đạo Nhà nước Cu Ba tin tưởng, giao nhiệm vụ mới với tư cách Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cu Ba tại Việt Nam và bày tỏ hy vọng Đại sứ sẽ là cầu nối tin cậy giữa Đảng và nhân dân hai nước, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực TT&TT.

“Cu Ba là nước có quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống tốt đẹp với Việt Nam, có nhiều điểm tương đồng bắt nguồn từ lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhận và biết ơn những tình cảm mà nhân dân Cu Ba đã dành cho Việt Nam. Việt Nam rất ấn tượng với câu nói của Chủ tịch Fidel Castrol “Vì Việt Nam, Cu Ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, Bộ trưởng khẳng định.

Bày tỏ sự vui mừng trước thành tựu to lớn mà các đồng chí Cu Ba anh em đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Cu Ba do đồng chí Raul Castro Ruz đứng đầu, nhất là trong quá trình “cập nhật hóa mô hình kinh tế”, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng tiếng tục trao đổi với Cu Ba tất cả kinh nghiệm, thành công và chưa thành công đúc rút được trong công cuộc đổi mới hơn 30 năm qua.

Đối với lĩnh vực TTTT, thời gian tới Bộ TTTT mong muốn thúc đẩy một số nội dung hợp tác với Cu Ba trên các lĩnh vực Báo chí, Xuất bản, Phát thanh Truyền hình, Bưu chính, Viễn thông (BCVT), CNTT, An toàn thông tin (ATTT).

Trong lĩnh vực BCVT, Việt Nam và Cu Ba đã có truyền thống hợp tác từ lâu đời chỉ trong lúc thuận lợi mà cả những lúc khó khăn nhất. Những năm 1980, Bưu điện Cu Ba hợp tác và hỗ trợ Bưu điện Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Bộ tem kỷ niệm 35 năm ngày truyền thống Bưu điện và 35 năm Quốc khánh Việt Nam được in mầu offset tại Cu Ba. Sau đó, Việt Nam đã hợp tác và tặng Cu Ba tổng đài Viễn thông trong thời kỳ cấm vận khó khăn. “Tinh thần hợp tác đó phải được phát huy và tiếp tục phát triển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp viễn thông đạt tầm quốc tế, có tiềm lực mạnh về vốn và công nghệ như VNPT, MobiFone, Viettel, FPT… Bộ TTTT mong muốn Cu Ba tạo điều kiện để doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam đầu tư vào Cu Ba. Đặc biệt, Viettel có thể hợp tác được với doanh nghiệp viễn thông ETECSA, doanh nghiệp viễn thông lớn nhất của Cu Ba cung cấp dịch vụ viễn thông tại Cu Ba. Viettel đã cam kết sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của Cu Ba ngang bằng các nước trong khu vực Mỹ - La tinh.

Liên quan đến lĩnh vực ATTT, Bộ trưởng cho biết theo đề xuất của Cu Ba tại Kỳ hợp Ủy ban Liên chính phủ lần thứ 35, Bộ TTTT sẵn sàng hợp tác với Cu Ba về ATTT, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác trao đổi về chính sách và kinh nghiệm trong việc bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng của chính phủ, chia sẻ các thông tin, diễn biến về tấn công mạng đang xảy ra hàng ngày, hàng giờ trên thế giới để sớm phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn.

Bộ trưởng cũng đề nghị trên cơ sở quan hệ chính trị, ngoại giao rất tốt đẹp giữa hai nước, Việt Nam và Cu Ba cần tăng cường hơn nữa hoạt động hợp tác về thông tin, báo chí và đặc biệt là công tác thông tin đối ngoại nhằm phản ánh kịp thời, sâu sắc mối quan hệ tốt đẹp giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Cu Ba. Hai bên duy trì trao đổi đoàn phóng viên đưa tin bài tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước, con người và thành tựu phát triển kinh tế, xã hội nhằm tăng cường hiểu biết giữa hai nước. Đặc biệt, là nhân dịp các lễ lớn và kỷ niệm chẵn/tròn trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Về lĩnh vực xuất bản, Bộ trưởng khẳng định đây là lĩnh vực mà hai bên đã có hợp tác lâu đời, theo đó, hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác về xuất bản, duy trì trao đổi thông tin về xuất bản, tham gia các hội trợ triển lãm sách hàng năm tại mỗi nước.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Đại sứ Cu Ba những cuốn sách của Cu Ba được dịch sang tiếng Việt

Đại sứ Lianys Torres Rivera bày tỏ vui mừng, cảm ơn những tình cảm của Việt Nam đối với Cu Ba và đánh giá cao những thành tựu kinh tế của Việt Nam, trong đó có đóng góp rất lớn của lĩnh vực TTTT.

Về tăng cường hợp tác TT&TT giữa hai nước, Đại sứ cho biết có rất nhiều nội dung mà hai nước có thể tiếp tục tăng cường hợp tác. Lĩnh vực TTTT cũng là lĩnh vực quan trọng đối với Cu Ba. Bộ Truyền thông Cu Ba đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam cho Cu Ba trong lĩnh vực TT&TT.

Về hợp tác BCVT, Đại sứ cho biết Bưu chính Cu Ba cũng rất năng động, tìm kiếm các hợp tác. Hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này. Trong khi đó, về viễn thông, hai nước cũng có truyền thống hợp tác. Sắp tới, tại triển lãm Vietnam Expo 2018, Bộ Truyền thông Cu Ba và các doanh nghiệp viễn thông sẽ sang tham dự và mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực Xuất bản, Đại sứ đề nghị Việt Nam tiếp tục duy trì tham gia Hội chợ sách quốc tế do Cu Ba tổ chức. Đây là hội chợ sách quốc tế lớn có sự tham gia của các nước châu Âu, Mỹ La tinh, theo đó, Đại sứ đề nghị Việt Nam quan tâm để trở thành quốc gia khách mời của Hội chợ sách Cu Ba và có gian trưng bày chính tại Hội sách.

Về Báo chí, PTTH, Đại sứ Cu Ba cho biết người dân Cu Ba hiện nay rất thích tìm hiểu truyền thống, văn hóa của châu Á, theo đó, Việt Nam có thể tăng cường giới thiệu văn hóa, truyền thống của hai nước.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết sẽ gửi cho Cu Ba nhiều phim về đất nước con người, các bộ phim truyền hình dài tập của Việt Nam để nhân dân Cu Ba hiểu thêm đất nước, con người Việt Nam. Trong nhiệm kỳ công tác của mình, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Lianys Torres Rivera tiếp tục dành sự quan tâm và thúc đẩy cho sự phát triển, hợp tác trong lĩnh vực TT&TT giữa hai nước.

HM

Tin nổi bật