VNPT xếp thứ 7 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016

(ICTPress) - VNPT đứng thứ 7 trong top 10 doanh nghiệp (DN) trong Bảng xếp hạng Top 500 DN lớn nhất Việt Nam năm 2016 và đặc biệt có tổng lợi nhuận sau thuế cao liên tiếp trong 5 năm gần nhất.

Ngày 19/1, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn Việt Nam năm 2016.

Đây là năm thứ 10, Bảng xếp hạng VNR500 được chính thức công bố nhằm tôn vinh những doanh nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm tài chính 2015. 

Đứng đầu bảng xếp hạng VNR500 doanh nghiệp lớn Việt Nam năm 2016 là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông quân đội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines. 

Danh sách Top 10 doanh nghiệp lớn nhất trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2016

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao sự kiện công bố Bảng xếp hạng VNR500 năm 2016, đồng thời ghi nhận những nỗ lực vượt khó bằng thực lực kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. 

Nhân sự kiện 10 năm công bố Bảng xếp hạng VNR500, Vietnam Report cũng công bố hai danh sách: Top 50 doanh nghiệp xuất sắc năm 2016 (Top 50 Vietnam The Best 2016) gồm các doanh nghiệp có doanh thu cao, có tốc độ tăng trưởng doanh thu tốt nhất trong giai đoạn 2011 – 2015, hoạt động hiệu quả và có đóng góp nhiều nhất vào ngân sách Nhà nước năm 2016); và Top 50 doanh nghiệp thành tựu năm 2016 (Top 50 Most Profitable Large Enterprises 2016) gồm các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh và năng lực tài chính tốt; đặc biệt có tổng lợi nhuận sau thuế cao liên tiếp trong 5 năm gần nhất, trong đó có VNPT, Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải, Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần y dược phẩm Vimedimex… 

Thứ trưởng Bộ TT&TT trao chứng nhận cho VNPT

Tại buổi lễ, Vietnam Report cũng giới thiệu Sách trắng song ngữ Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam 2017 “Doanh nghiệp lớn Việt Nam – chặng đường 10 năm: Gỡ bỏ rào cản, kiến tạo môi trường kinh doanh”, bao gồm những nghiên cứu, tìm hiểu về chiến lược kinh doanh và sự chuẩn bị các nguồn lực nhằm thích nghi với những thay đổi liên tục của môi trường kinh doanh trong một thập kỷ qua.

Qua nghiên cứu về chiến lược của doanh nghiệp lớn VNR500 10 năm qua, Vietnam Report nhận thấy có một số xu hướng chính trong quá trình phát triển các DN lớn 10 năm qua như sau:

Thứ nhất, một trong những chiến lược chủ chốt mà các doanh nghiệp lớn Việt Nam đang lựa chọn để phù hợp với mức độ cạnh tranh tăng lên là chuyên sâu vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Thứ hai, các DN lớn đã có những nỗ lực đáng kể trong việc cải thiện ngày càng nhiều hơn các chỉ tiêu liên quan đến năng suất lao động nhằm giữ vững, gia tăng thị phần trong nước và thâm nhập vào thị trường thế giới.

Thứ ba, cổ phần hóa DN và phát triển khu vực tư nhân là một trong những lực đẩy giúp tăng trưởng kinh tế phục hồi đáng kể trong một vài năm trở lại đây.

Thứ tư, tiến trình minh bạch hóa thông tin đang dần trở nên rõ nét trong các DN VNR500 và các DN lớn cũng đã và đang tập trung phát triển các chiến lược quản trị tiên tiến phù hợp với bối cảnh mới của kinh tế toàn cầu.

Thứ năm, xu thế hội nhập và quyết tâm mở rộng thị trường xuất khẩu đang nổi bật trong một vài năm gần đây.

 QA (Tổng hợp)

Tin nổi bật