VNPT sắp khai trương 4G tại 2 thành phố lớn

(ICTPress) - Sau khi khai trương dịch vụ 4G tại Phú Quốc, VNPT đã và đang thực hiện phủ sóng 4G tại nhiều tỉnh thành phố lớn trên cả nước và đang chuẩn bị gấp rút để khai trương 4G tại Hà Nội và TP. HCM.

Từ cuối năm 2016 tới nay, VNPT đã và đang thực hiện phủ sóng 4G tại nhiều tỉnh thành phố lớn trên cả nước như Hà Nội, TP. HCM, Cà Mau, Bạc Liêu, Lâm Đồng, Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng Nai… Đến trước thời điểm Tết Nguyên đán, VNPT đã hoàn thành phát sóng 180 trạm 4G tại Vũng Tàu và 200 trạm tại Hà Nội, TP. HCM.

Một trong những công việc đang được VNPT-Vinaphone tập trung thực hiện đó là lắp đặt, phát sóng 4G đặc biệt là các khu vực trọng điểm, các trung tâm hành chính, kinh tế; đón đầu các khu du lịch trong mùa hè này. Kế hoạch cả năm 2017, VNPT sẽ đưa khoảng 15.000 trạm thu phát sóng 4G chính thức đi vào hoạt động, phủ sóng tất cả các khu vực trọng điểm của các tỉnh thành trên cả nước.

Nhờ hạ tầng nhà trạm đã gần như hoàn thiện, VNPT-Net dễ dàng nhanh chóng bổ sung thêm một lượng lớn trạm thu phát sóng 4G nếu nhu cầu người dùng gia tăng. Riêng Đà Nẵng sẽ có khoảng 400 trạm để hỗ trợ với các hạ tầng băng rộng cố định, phục vụ tốt cho hai sự kiện lớn sắp diễn ra là lễ hội pháo hoa quốc tế và Tuần lễ cấp cao APEC 2017.  

Sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch HĐTV VNPT Trần Mạnh Hùng đã đến thăm Tổng Công ty Hạ tầng mạng thuộc VNPT (VNPT-Net) và nhấn mạnh VNPT-Net cần nhanh chóng triển khai các kế hoạch công tác 2017, trong đó có việc ngay sau Tết phải tập trung lắp đặt, phát sóng 4G, phấn đấu đạt quy mô phủ sóng rộng nhất có thể được, đặc biệt là các khu vực trọng điểm, các trung tâm hành chính, kinh tế; đón đầu các khu du lịch trong mùa hè này.

Ngay trong những ngày đầu đi làm sau Tết Nguyên đán, VNPT-Net đã họp để đẩy nhanh tiến độ phủ sóng 4G.

Ngày 3/11/2016, VNPT-VinaPhone đã trở thành nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam khai trương dịch vụ 4G tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Sử dụng công nghệ 4G tiên tiến nhất hiện nay LTE-Advance, mạng 4G của VNPT cho tốc độ tải xuống (download) dữ liệu trung bình cao hơn từ 7-10 lần so với tốc độ trung bình của 3G hiện đang cung cấp. 

Để có thể trở thành nhà mạng đầu tiên khai trương dịch vụ tại Phú Quốc, VNPT đã có bước chuẩn bị âm thầm từ khá sớm trước đó. Ngay từ khi những phiên bản tiêu chuẩn LTE đầu tiên được tổ chức chuẩn hóa thế giới 3GPP phê chuẩn và số lượng nhà mạng triển khai 4G trên thế giới vẫn còn vô cùng khiêm tốn, VNPT đã tiến hành thử nghiệm công nghệ mới này. Quý 3/2015, VNPT đã cùng phối hợp với hai đối tác cung cấp thiết bị truy nhập vô tuyến lớn là Nokia và Ericsson để triển khai thử nghiệm mạng 4G LTE-Advanced tại TP. HCM và Phú Quốc, nhằm tập dượt cho quá trình triển khai chính thức.

Với sự chuẩn bị từ sớm, ngày 18/1/2016, VNPT đã khai trương thử nghiệm 4G tại Phú Quốc thành công, thu hút sự chú ý của thị trường viễn thông trong nước và thế giới, trở thành nhà mạng  đạt tốc độ thử nghiệm 4G cao nhất châu Á thời điểm đó (584 Mbps).

VNPT-VinaPhone cũng đồng thời đang thực hiện đổi sim 4G miễn phí cho thuê bao để khách hàng có thể trải nghiệm thử tốc độ truy nhập vượt trội mà 4G mang lại. Ví dụ tại Vũng Tàu, từ nay đến hết ngày 31/3, các thuê bao VinaPhone có thể tới 13 điểm giao dịch của VinaPhone trên địa bàn tỉnh để đổi SIM 4G miễn phí (cước chuyển đổi thông thường là 25.000 đồng/SIM/lần chuyển). Loại SIM 4G VinaPhone cung cấp cho người dùng có thể sử dụng chung cho tất cả các băng tần 2G, 3G.

Cũng trong năm 2017, VNPT sẽ tập trung triển khai IPv6 trên mạng 4G để đa dạng hóa dịch vụ cung cấp cho khách hàng trên nền tảng này.

QA

Tin nổi bật