VNPT hỗ trợ TP. Mỹ Tho trở thành thành phố thông minh

(ICTPress) -  Thỏa thuận hợp tác giữa UBND Tiền Giang và Tập đoàn VNPT là nhằm xây dựng khung công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong triển khai Đề án Xây dựng thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trở thành thành phố thông minh (Smart City).

Ngày 17/2/2017, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và UBND Tiền Giang đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về triển khai xây dựng xây dựng Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trở thành Thành phố thông minh (Smart City).

Trong khuôn khổ pháp luật cho phép, UBND Tiền Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn VNPT tham gia thực hiện các nội dung hợp tác; các dự án thế mạnh của VNPT đáp ứng nhu cầu về ứng dụng ICT vào công tác quản lý của tỉnh; cung cấp các dịch vụ cho các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân tỉnh Tiền Giang.

Trên cơ sở năng lực hiện có, Tập đoàn VNPT sẽ xây dựng nội dung, phương pháp khảo sát tình hình thực tế các lĩnh vực đô thị liên quan đến đô thị thông minh của thành phố Mỹ Tho để lập Đề án Xây dựng thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trở thành Smart City; Xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung công nghệ ICT và khung giải pháp đô thị thông minh cho thành phố Mỹ Tho đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này.

Tập đoàn VNPT sẽ đề xuất những nội dung, giải pháp trong Đề án xây dựng thành phố Mỹ Tho thành thành phố thông minh theo thế mạnh của mình và của các đối tác đang hợp tác với Tập đoàn, đồng thời, nghiên cứu phát triển và đề xuất các giải pháp thực hiện hoặc thực hiện thí điểm giải quyết các vấn đề đặt ra của thành phố Mỹ Tho trong quá trình triển khai.

Cùng với đó, Tập đoàn VNPT cũng sẽ đầu tư xây dựng và phát triển Trung tâm Công nghệ thông tin tập trung; Tham gia thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tại Lễ ký kết, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch VNPT cho biết chiến lược phát triển thành phố Mỹ Tho thành trung tâm kinh tế - xã hội của vùng Bắc sông Tiền theo xu thế các thành phố lớn phát triển bền vững, sử dụng hạ tầng hiệu quả, môi trường sống thân thiện được xây dựng trên nền công nghệ thông minh, sẽ đưa thành phố Mỹ Tho trở thành hạt nhân lan tỏa trong vùng Bắc sông Tiền và tạo sức lôi cuốn, thu hút các nguồn lực của các tập đoàn kinh tế lớn đa quốc gia và các tổ chức lớn đến với Tiền Giang.

VNPT có nhiều kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ, giải pháp CNTT, với hạ tầng Viễn thông hiện đại khắp toàn quốc, cùng với nguồn lực dồi dào, chất lượng cao. Đồng thời, VNPT cũng đang hợp tác với các đối tác VT-CNTT hàng đầu thế giới sẵn sàng cung cấp các giải pháp Viễn thông – CNTT tiên tiến, bảo mật và an toàn cao.

Ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang trong thỏa thuận hợp tác hôm nay, 4 yếu tố đặt ra khi xây dựng thành phố thông minh là nâng cao chất lượng đời sống của mọi người dân, giảm các chi phí, thu hút doanh nghiệp, giảm thiểu tác động đến môi trường là những yếu tố mà bất kỳ chính quyền nào cũng cần và là những nhu cầu bức thiết. Tiền Giang sẽ tập trung cao cho hợp tác này để thực hiện thắng lợi xây dựng thành phố thông minh. 

Được biết, mô hình thành phố thông minh của VNPT được xây dựng dựa trên 3 thành phần gồm Hạ tầng mạng và CNTT, Trung tâm vận hành tập trung, dịch vụ thông minh. Giải pháp VNPT Smart City bao gồm các dịch vụ thông minh xoay quanh đối tượng trọng tâm là con người. Khung giải pháp dựa trên hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin - dịch vụ thông minh - trung tâm vận hành. VNPT Smart City cũng đưa ra hàng loạt các dịch vụ thông minh liên quan đến 5 lĩnh vực cụ thể gồm: Chính quyền số; An toàn Thành phố; Y tế, an sinh xã hội; Giáo dục và Phát triển Thành phố bền vững với mục tiêu hướng đến sự tiện ích và hiện đại cho cuộc sống người dân, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội…

Việc đạt được thỏa thuận hợp tác với UBND Tiền Giang hôm nay sẽ là nền tảng và cơ sở vững chắc để VNPT có thể tiếp cận, phân tích và nghiên cứu thực tế để từ đó đưa ra lộ trình triển khai đồng bộ, hiệu quả đối với đề án Smart City tại tỉnh Tiền Giang.

QA

Tin nổi bật