Trao 54 Giải thưởng thành phố thông minh 2020

54 giải thưởng thành phố thông minh của 26 đơn vị, doanh nghiệp (DN) đã được trao trong khuôn khổ Giải thưởng Thành phố thông minh (TPTM) 2020.

131 đề cử trong 4 lĩnh vực

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) vừa trao 54 Giải thưởng TPTM 2020 cho các DN, tổ chức, đơn vị. Năm nay là năm đầu tiên Giải thưởng được tổ chức. Lễ Công bố và Trao Giải thưởng có sự tham dự của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trần Văn Tùng, Thứ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng cho biết: "TPTM là sự lựa chọn thông minh duy nhất có thể giúp các thành phố quy hoạch, quản lý, điều hành thành phố hiệu quả, mang lại cuộc sống xanh, tiện ích, thịnh vượng, kết nối cho người dân và là bệ phóng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội".

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng, phát biểu tại Lễ trao Giải

TPTM đang là xu hướng phát triển tất yếu của tất cả các thành phố trên thế giới nhằm tối ưu hoá các nguồn lực, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, an ninh an toàn và tiện ích cho người dân và phát triển kinh tế xã hội.

Chính phủ Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh, bền vững là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia. Hiện nay, trong khu vực, Việt Nam đang là quốc gia tích cực xây dựng TPTM với 3 trong số 26 thành phố thuộc mạng lưới TPTM ASEAN từ năm 2018, và hiện nay gần 40 địa phương tại Việt Nam đang triển khai xây dựng các TPTM.

Nhằm hưởng ứng và đồng hành với các chủ trương chính sách của Chính phủ, Giải thưởng TPTM Việt Nam 2020 được VINASA tổ chức. Sau hơn 1,5 triển khai, Giải thưởng đã nhận được 131 đề cử từ 73 đơn vị/DN tham gia.

Giải thưởng ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các DN, tổ chức, đơn vị đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia. 

Bên cạnh đó, Giải thưởng cũng khuyến khích các DN sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển TPTM tại Việt Nam.

Giải thưởng TPTM cũng sẽ tạo ra nguồn động lực thúc đẩy các sáng tạo công nghệ song hành cùng các sáng tạo về cơ chế, chính sách giúp các thành phố nhanh chóng trở thành những thành phố có giá trị, có sức sống, sức cạnh tranh, và phát triển bền vững, đồng thời góp phần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Giải thưởng được xét trao cho 4 lĩnh vực: Nhóm 1: Các đô thị; Nhóm 2: các dự án Bất động sản; Nhóm 3: Các khu công nghiệp; Nhóm 4: Các giải pháp công nghệ số cho TPTM.

Có 4 bộ tiêu chí được xây dựng để đánh giá riêng cho từng nhóm đối tượng xét Giải.

Giải pháp số là tâm điểm

Sau 3 vòng Sơ tuyển; Thuyết trình và thẩm định thực tế và Bình chọn chung tuyển, ngày 28/10/2020, Hội đồng Bình chọn do TS. Nguyễn Quân, Nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN làm Chủ tịch cùng hơn 23 chuyên gia đã thống nhất và lựa chọn được 54 đề cử từ 26 đơn vị/DN để trao Giải thưởng TPTM Việt Nam 2020, trong đó có:

- 4 Giải thưởng và 3 bằng khen dành cho nhóm các đô thị

- 2 Giải thưởng dành cho nhóm các dự án bất động sản

- 43 Giải thưởng dành cho các giải pháp số cho đô thị, bất động sản và bất động sản công nghiệp thông minh, trong đó có 8 giải pháp xuất sắc được xếp hạng 5 sao

- 5 Giải thưởng xuất sắc nhất được trao cho: Công ty CP FPT, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn BCVT VNPT, Công ty CP Vinhomes và đặc biệt là thành phố Đà Nẵng là đô thị duy nhất được trao Giải thưởng danh giá dành cho các đô thị.

Giải thưởng danh giá dành cho các đô thị

Lĩnh vực Hạ tầng số cho TPTM xếp hạng 5 Sao được trao cho 02 giải pháp là: "Nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu FPT - FPT. Fortuna" của Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT; "VNPT IoT Platform" của Công ty CNTT VNPT thuộc Tập đoàn VNPT

Lĩnh vực Giải pháp Chính quyền số, giải pháp "Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC)" của Công ty CNTT VNPT thuộc Tập đoàn VNPT được xếp hạng 5 Sao

Lĩnh vực Giải pháp ứng dụng cho Công dân/Cộng đồng thông minh xếp hạng 5 Sao thuộc về "Thẻ thông minh đa ứng dụng và Hệ sinh thái thẻ thông minh" của Công ty CP Tập đoàn MK.

Giải pháp An toàn thông tin (ATTT) duy nhất đạt 5 Sao được trao cho "Nền tảng điều hành An ninh mạng tập trung FPT.EagleEye mSOC" của Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT.

"Hệ sinh thái Giao thông thông minh Viettel (Viettel ITS - Intelligent Transport System)" của Tổng Công ty Giải pháp DN Viettel thuộc Tập đoàn Viettel xếp hạng 5 Sao về giải pháp giao thông thông minh.

Chương trình năm nay diễn ra trong bối cảnh xu hướng TPTM đang lan tỏa mạnh mẽ khắp thế giới và trở thành giải pháp cấp thiết để đối phó với các vấn đề đô thị hóa, đồng hành là hiệu ứng của Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang ngày càng thể hiện ảnh hưởng trên mọi lĩnh vực. Chính phủ Việt Nam đã và đang có những hành động hết sức quyết liệt với những mục tiêu cụ thể. Trong bối cảnh chung ấy các DN phần mềm Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hiện thực hóa những giải pháp và mục tiêu đó.

Cũng chính vì lý do này, "Giải thưởng dành cho các Giải pháp công nghệ số cho TPTM" là nhóm nhận được sự quan tâm nhiều nhất, tất cả 20 hạng mục đều có đơn vị tham gia đề cử, điều này phần nào thể hiện mức độ sẵn sàng của các DN công nghệ cho cuộc tăng tốc triển khai TPTM. Ngoài ra, Hội đồng cũng đã bình chọn ra được 8 sản phẩm, giải pháp 5 sao với tính năng xuất sắc nổi bật đáp ứng các khía cạnh của hệ sinh thái công nghệ cho TPTM.

Theo thống kê, riêng 43 giải pháp số cho TPTM từ 22 DN công nghệ được trao Giải thưởng lần này đã có tổng doanh thu trên 1.207 tỉ đồng với tổng số nhân lực là 59.405 người.

Theo kế hoạch, các Giải pháp số được trao Giải thưởng TPTM 2020 sẽ được Ban Tổ chức gửi thư giới thiệu, kết nối đến các tỉnh, thành phố, các khu đô thị, chủ đầu tư các dự án bất động sản, bất động sản công nghiệp, các DN và đối tác tiềm năng. 

Các Giải thưởng TPTM 2020 sẽ được trưng bày trực tuyến trên website www.smartcitysummit.vn từ nay đến hết tháng 12/2020. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức có thể kết nối trực tiếp với các đơn vị cung cấp Giải thưởng trực tiếp tại gian hàng này.

ND

Tin nổi bật