Tôn vinh những tập thể, cá nhân xuất sắc truyền cảm hứng cho ngành TTTT

Ngày 26/4/2019, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018. Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, các Thứ trưởng Bộ TTTT, Công đoàn TTTT và các tập thể, cá nhân xuất sắc năm 2018 tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bộ TTTTT đã trao Cờ thi đua của Chính phủ năm 2018 cho 03 tập thể xuất sắc thuộc Bộ gồm Cục Tin học hoá, Cục Báo chí và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN).

Các Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm và Nguyễn Thành Hưng trao Cờ thi đua Chính phủ năm 2018 cho ba đơn vị

Bộ TTTT cũng đã trao Cờ thi đua của Bộ TTTT năm 2018 cho 8 đơn vị thuộc Bộ TTTT đã có thành tích dẫn đầu công tác phong trào thi đua của Bộ TTTT năm 2018, gồm: Vụ Kế hoạch Tài chính, Cục An toàn thông tin (ATTT), Cục Viễn thông, Cục PTTH&TTĐT, Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông, Nhà xuất bản TTTT.

Các Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo và Phạm Hồng Hải trao Cờ thi đua của Bộ TTTT năm 2018 cho 8 đơn vị

10 cá nhân điển hình tiên tiến đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018 đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TTTT, gồm các ông/bà: Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT; Trần Đăng Khoa, Cục An toàn thông tin; Nguyễn Quang Vũ, Trường Cao đẳng CNTT Việt - Hàn; Lê Hồng Linh, Cục Tần số Vô tuyến điện; Trần Quốc Tuấn, Cục Tin học hoá; Nguyễn Thu Hằng, Báo điện tử Vietnamnet; Nguyễn Nam Cao, Tổng Công ty VTC; Phạm Thị Thuân, Bưu điện Quảng Ninh và Nguyễn Văn Thành, Bưu điện tỉnh Đắc Lắc thuộc Tổng công ty BĐVN.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng các Thứ trưởng chụp ảnh lưu niệm với 10 cá nhân điển hình tiên tiến năm 2018

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Bộ chúng ta đang đứng trước nhiều thách thức. Có những thách thức mang tính chuyển đổi, mang tính cách mạng, kéo dài cả kỷ nguyên. Đó là cách mạng số trong kỷ nguyên số, gắn với chuyển đổi số, với số hoá mọi thứ, với kinh tế số. Đó là an toàn, an ninh không gian mạng. Đó là báo chí và mạng xã hội. Đó là công nghệ và giấc mơ Việt Nam trở thành nước phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu

Những thách thức đó cũng là thách thức Việt Nam. Vượt qua những thách thức đó cũng là viết một trang sử mới cho Việt Nam. Những thách thức vĩ đại sẽ tạo lên những con người vĩ đại. Người bình thường trở lên vĩ đại là do được làm và làm được những việc vĩ đại. Thách thức mới đòi hỏi cách tiếp cận mới. Thách thức lớn đòi hỏi cách tiếp cận đột phá, cách làm đột phá.

Nói về 10 cá nhân điển hình tiên tiến của Bộ TTTT năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: 10 cá nhân là 10 thông điệp truyền đi về những đột phá và gây cảm hứng cho chúng ta trong chặng đường phía trước.

“10 nhân vật xuất sắc của năm là 10 tấm gương cho chúng ta, là 10 suy nghĩ, cách làm khác biệt và đột phá, gây cảm hứng cho chúng ta, tạo cho chúng ta niềm tin là mỗi chúng ta đều có thể làm được. Chúng ta cảm ơn họ, cảm ơn gia đình họ, những người đã đứng phía sau trợ giúp cho họ, cảm ơn đơn vị của họ - là nơi đã tạo ra môi trường để họ làm việc và cống hiến.

Theo Bộ trưởng, năm 2019, công việc đã được chỉ ra, cụ thể đến từng việc, từng đơn vị. Chỉ còn là làm thôi. Năm 2019 là năm thay đổi thứ hạng Việt Nam về TTTT.

Bộ trưởng bày tỏ niềm tin vững chắc rằng “Những cá nhân và tập thể được tôn vinh hôm nay sẽ tạo thêm động lực cho chúng ta hoàn thành nhiệm vụ năm 2019. Tất cả chúng ta sẽ tìm cách làm khác biệt và khả thi để những việc khó sẽ không còn khó nữa, và sau một năm nữa khi gặp lại nhau trong Hội nghị tôn vinh năm sau, chúng ta sẽ lại còn được bất ngờ và cảm hứng nhiều hơn nữa”.

Thi đua năm 2019 tập trung 6 lĩnh vực

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm cho biết Bộ trưởng Bộ TTTT đã ban hành Chỉ thị 05 về công tác thi đua khen thưởng năm 2019.

Thứ trưởng Phan Tâm phát biểu

Theo Thứ trưởng, phong trào thi đua năm 2019 cần tập trung vào các mục tiêu trọng tâm thuộc 6 lĩnh vực như sau:

Lĩnh vực bưu chính: Phát triển mạng lưới chuyển - phát và logistic để làm hạ tầng cho sự phát triển của thương mại điện tử; đẩy mạnh hợp tác cung cấp dịch vụ công trên mạng bưu chính công cộng, phấn đấu tăng trưởng từ 30% trở lên.

Lĩnh vực viễn thông: Tăng tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh và tỷ lệ sử dụng data bình quân đầu người; triển khai thực hiện các giải pháp trong việc thử nghiệm 5G và thanh toán điện tử bằng tài khoản viễn thông. Phấn đấu trở thành hạ tầng kết nối vạn vật, kết nối 4.0.

Lĩnh vực CNTT: Tập trung phát triển chính phủ điện tử và thực hiện đề án chuyển đổi số quốc gia; phát triển đô thị thông minh, thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, Việt Nam vào top 75 nước có chỉ số phát triển Chính phủ điện tử theo đánh giá của Liên hợp quốc.

Lĩnh vực an toàn, an ninh mạng: Đảm bảo ATTT trên không gian mạng. Mục tiêu năm 2019 là tạo ra được thị trường an toàn, an ninh mạng; phát triển các doanh nghiệp (DN) an ninh mạng Việt Nam đảm bảo an toàn hệ thống thông tin của các cơ quan Đảng, Nhà nước. Việt Nam trở thành trung tâm an ninh mạng của ASEAN.

Lĩnh vực công nghiệp ICT: Phát triển các DN công nghệ Việt Nam, tập trung vào công nghệ cao, công nghiệp sản xuất phần mềm, công nghiệp sản xuất phần cứng, công nghiệp điện tử - viễn thông, công nghiệp dịch vụ CNTT, công nghiệp nội dung số, công nghiệp an ninh mạng, công nghiệp sản xuất thiết bị Internet vạn vật, phát triển và ứng dụng các công nghệ của CMCN 4.0.

Lĩnh vực thông tin, tuyên truyền: Thực hiện tốt việc quy hoạch báo chí, Trung tâm lưu chiểu dữ liệu truyền thông số quốc gia có khả năng giám sát, phân tích, đánh giá thông tin để nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của báo chí; tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội và khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trọng tâm đề ra, Thứ trưởng Phan Tâm yêu cầu các cấp ủy đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, DN cần đẩy mạnh phong trào thi đua theo tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW năm 2014 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, gắn liền với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khoá XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định số 08 của Ban chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ TTTT tại Chỉ thị số 05 năm 2019.

 Lan Phương/ictivietnam.vn
Tin nổi bật