Tim Cook đặt dấu ấn mới cho Apple?

(ICTPress) - Cook đã truyền sự tin tưởng cho các nhà đầu tư trong phần việc chính của mình với tư cách là CEO. Trong 100 ngày nắm quyền, cổ phiếu của Apple đã tăng 4,3%. Hiện nay, Cook tiếp tục xây dựng trên nền tảng vững chắc của Jobs.

Các nhà lãnh đạo thế giới thường được đánh giá bằng những gì họ làm trong 100 ngày đầu nhiệm sở. Thế còn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp?

Hôm thứ 6 tuần qua là 100 ngày kể từ ngày nhà đồng sáng lập và CEO lâu năm nhất của Apple Steve Jobs chuyển ngọn đuốc của Apple cho Tim Cook.

CEO Tim Cook đã bắt đầu đặt dấu ấn của mình đối với Apple sau 100 ngày nắm quyền

Kể từ ngày đầu tiên, ngày 24/8, trên cương vị mới Wall Street và các đoàn quân hâm mộ Apple đã dành sự quan tâm đặc biệt đối tới Cook, CEO mới của Apple. Với tư cách là người đứng đầu hãng công nghệ có ảnh hưởng và giá trị nhất trên thế giới, Cook đã vận dụng quyền lực to lớn để điều hành công việc.

Sau khi Cook tiếp quản vị trí, Jobs giữ vai trò như là chủ tịch điều hành nhưng đã ra đi sau một cuộc chống chọi lâu dài với căn bệnh ung thư 6 tuần sau đó, vào ngày 5/10. Trước ngày Jobs mất, Cook đã chủ trì cuộc họp báo thông báo về iPhone 4S.

“Tôi xem đây như là một cơ hội trong cuộc đời khi đã làm việc tại Apple 14 năm”. Cook phát biểu tại sự kiện này. “Tôi rất tự hào về Apple”.

Các nhà phân tích mô tả bài phát biểu này rất chính xác, dứt khoát nhưng thiếu tính phấn khích về sản phẩm như Jobs có.

Dù không có sự hiện diện trông đợi của Jobs trên sân khấu, nhưng iPhone 4S vẫn trở thành điện thoại được bán ra nhanh nhất trong tuần đầu tung ra, với 4 triệu máy trên toàn thế giới. Các nhà phân tích tài chính lo lắng thiết kế thép-và-gương đã cũ sẽ làm giảm số lượng bán ra nhưng bộ xử lý nhanh hơn, máy ảnh tốt hơn và máy hỗ trợ thoại Siri - bên cạnh nhà khai thác chính thứ 3, Sprint Nextel – đã trợ giúp cho điện thoại thông minh này duy trì được đà tăng trưởng.

Siri, mà Apple mô tả như là một phần mềm beta, đã gặp phải sự khan hàng kể từ khi tung ra hồi tháng 10, nhưng iCloud đã chạy tốt hơn các phiên bản trước đây của Apple về các dịch vụ Internet. Khoảng 20 triệu người đã khởi động các tài khoản iCloud trong tuần đầu tiên, Apple cho biết. ITunes Match, một dịch vụ đồng bộ âm nhạc giá trị 25 USD/năm đã bị ngừng lại vài ngày nhưng đã nhận được những đánh giá tích cực.

Giống như Jobs đã làm, Cook bắt đầu gửi thư điện tử cho khách hàng. Ông cũng gửi một yêu cầu bằng thư điện tử từ Nancy Keenan, chủ tịch của quỹ lựa chọn chuyên nghiệp, người viết thư phản hồi tranh cãi về Siri định hướng các câu hỏi chưa đầy đủ đến các chuyên khoa cuộc sống chuyên nghiệp.

"Đây không phải là sự bỏ sót có chủ ý có ý nghĩa chống lại bất kỳ ai”, Cook viết.

Do đó sau một vài khai trương ầm ỹ, và các thông báo rầm rộ trên đường phố, nơi Cook và Apple khởi động từ đây?

Jobs đã tuyển dụng Cook từ Công ty máy tính Compaq năm 1998 để điều hành các hoạt động của Apple. Mọi người đã làm việc với Cook tại Apple mô tả ông như là một người trầm lắng và tự tin, người giữ gìn hòa bình tại bàn họp. Ông được tin tưởng là một người chịu trách nhiềm về các nhân viên của Apple về các bí mật của công ty và trông đợi sự tin cậy trở lại, theo Michael Grothaus, một tư vấn viên trước đây cho Apple.

Jobs đã năng động trong phát triển sản phẩm và có sở trường trong việc xác định thị trường nào chín muồi để xâm nhập. Trong cuốn tiểu sử "Steve Jobs" mới của Walter Isaacson đã viết các cuốn sách số và tivi Internet là hai lĩnh vực trong những vực tiếp theo mà Jobs tập trung cho Apple. Trong cuốn sách này, Jobs cho biết Cook “không phải là một người của sản phẩm”.

Các nhà phân tích cho rằng Jobs đã hướng dẫn về các sản phẩm không nhìn thấy trên các giá của cửa hàng trong ít nhất một năm nữa. Nhưng vào tháng 8/2013, cảm ứng thần kỳ của Jobs có thể đã mòn và các sản phẩm sẽ là những sản phẩm của một chế độ Cook, nhà phân tích Michael King của Gartner cho biết.

Cook đã không được đưa ra các lý do để chạy trốn khỏi thách thức.

Cook có thể học hỏi ở một đội ngũ các nhân viên mạnh mà Jobs đã tuyển dụng và Cook đã cùng làm việc trong một thời gian dài. Apple sẽ vẫn bình thường khi thiếu vắng Steve, nhà phân tích Jackson đã cho biết như vậy.

Ngay sau khi nắm quyền điều hành, Cook đã mở rộng vai trò của Eddy Cue, một nhân viên điều hành làm việc với Jobs trong một thời gian dài. Cue hiện nay là Phó Chủ tịch cao cấp các dịch vụ đám mây có trách nhiệm về iCould và iAds, bộ phận quảng cáo di động hoàn toàn mới.

Để tạo điều kiện một nền tảng tài chính mạnh cho Cook, ban giám đốc của Apple đã cấp cho Cook một triệu cổ phiếu được giới hạn. Một nửa số này được dành cho ông trong 5 năm từ khi Cook trở thành CEO chính thức của Apple và số còn lại cho 5 năm sau đó và lâu hơn.

Cook đã cam kết với đội ngũ của mình trong một bức thư điện tử gần đây là Apple sẽ không thay đổi dưới thời lãnh đạo của ông, nhưng Cook đã giới thiệu ít nhất một chương trình công ty khác so với Jobs. Đó là vào tháng 9 vừa qua, Apple đã bắt đầu một quỹ từ thiện của nhân viên lên tới 10.000 USD. Jobs chưa từng làm nhiều từ thiện.

“Steve đã làm thế giới của chúng ta trở thành một nơi tốt đẹp hơn”, Cook cho biết tại lễ tưởng niệm Jobs do Apple tổ chức. “Jobs để lại dấu ấn trong xã hội chúng ta, trên toàn thế giới. Ông cũng để lại một công ty mà chỉ có ông có thể xây dựng và một tinh thần là nền tảng cho công ty này vĩnh cửu.

Cook đã truyền sự tin tưởng vào các nhà đầu tư trong phần việc chính của mình với tư cách là CEO. Trong 100 ngày nắm quyền, cổ phiếu của Apple đã tăng 4,3%. Hiện nay, Cook cần tiếp tục xây dựng trên nền tảng vững chắc của Jobs.

Việt Anh

Theo CNN

Tin nổi bật