Thụy Điển: một tấm gương tiêu biểu về đổi mới, sáng tạo, phát triển công nghệ

Ngày 11/1/1969, Thụy Điển là quốc gia Tây Âu đầu tiên thiết lập qua hệ ngoại giao với Việt Nam. Năm 2019 là năm đánh dấu tròn nửa thế kỷ quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai nước.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg

Nhân dịp đặc biệt này, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Högberg nhấn mạnh trong hơn nửa thế kỷ qua, Thụy Điển luôn là người bạn và là đối tác của Việt Nam, ngay cả ở những thời điểm khó khăn nhất.

Đại sứ Pereric Högberg nhớ lại chính xác là 50 năm trước, vào ngày 11/1/1969, ở đỉnh điểm của cuộc Chiến tranh tại Việt Nam, Thụy Điển đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chính phủ Thụy Điển và nhân dân Thụy Điển đã bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Ngay sau đó, văn phòng đầu tiên của Đại sứ quán Thụy Điển được khai trương tại khách sạn Metropole ở Hà Nội.

Thủ tướng của Thụy Điển Olof Palme, chính trị gia phương Tây đầu tiên đã lên tiếng rất rõ ràng và mạnh mẽ về cuộc chiến tranh Việt Nam thật đáng trách về mặt đạo đức. Thậm chí đến ngày hôm nay, di sản của Olof Palme vẫn hiện diện tại Việt Nam. Không chỉ Chính phủ Thụy Điển có phản ứng về cuộc chiến tranh tại Việt Nam mà cả công chúng tại Thụy Điển cũng ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam. Cũng thời điểm đó, Hơn 2,7 triệu người dân Thụy Điển, 1/3 dân số Thụy Điển đã ký đơn lên án cuộc chiến tranh và kêu gọi chấm dứt các vụ ném bom.

Chính phủ Thụy Điển, thông qua cơ quan viện trợ SIDA, đã bắt đầu một chương trình hợp tác phát triển lớn. Hỗ trợ phát triển chính thức kéo dài trong 46 năm và lên tới hơn 4 tỷ USD theo giá trị tiền tệ của ngày hôm nay. Thụy Điển là nhà tại trơ ODA lớn thứ hai cho Việt Nam trong thập niên 70, lớn nhất trong thập niên 80 và lớn thứ tư trong thập niên 90, đã thể hiện khía cạnh về sự giúp đỡ của Thụy Điển.

Trong những năm qua, hàng ngàn người Việt Nam đã tham gia các chương trình đào tạo tại Thụy Điển, học tập nghiên cứu tại các trường đại học Thụy Điển hay làm việc cho các công ty Thụy Điển.

Thương mại hai chiều giữa hai nước hiện cao hơn 1 tỷ USD mỗi năm với tiềm năng còn tăng mạnh trong thời gian tới. Cho tới thời điểm này, một số các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất và thành công nhất của Thụy Điển như ABB, Ericsson, H&M, IKEA, Volvo, AstraZeneca, Atlas Copco, SKF, Tetra Pak, Electrolux và nhiều công  ty khác đã và đang kinh doanh tại Việt Nam. Chúng ta cũng nhận thấy có một sự gia tăng ấn tượng về số lượng các công ty Thụy Điển cung cấp hàng hóa, dịch vụ, khoa học công nghệ và đào tạo tại Việt Nam.

Năm 2019, rất nhiều bước mới mẻ trong quan hệ đối tác được thực hiện, Đại sứ tin tưởng “Tình hữu nghị giữa hai nước sẽ lớn mạnh và phát triển hơn. Mối quan hệ thương mại, khoa học, văn hóa và xã hội dân sự giữa hai nước sẽ tiếp tục nở rộ”.

Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục câu chuyện thành công về phát triển kinh tế và xã hội của mình. Đất nước và nhân dân Thụy Điển sẽ luôn là người bạn thân thiết của đất nước và nhân Việt Nam – hôm nay, hôm qua và trong tương lai của chúng ta!”, Đại sứ Pereric Högberg khẳng định.

Với tình cảm sâu sắc với Việt Nam, Đại sứ đã dẫn câu ca dao Việt Nam "Yêu nhau vạn sự chẳng nề. Một trăm chỗ lệch cũng kê cho vừa" để kết thúc một bài phát biểu xúc tích về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Thụy Điển.

Ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao

Nhấn mạnh về tình hữu nghị hiếm có giữa hai nước, ông Đinh Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao cho biết: “Việt Nam và Thụy Điển đồng hành cùng nhau trong nửa thế kỷ, đó là chặng đường dài và có nhiều dấu ấn mà không phải bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể có được. Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ chân thành và to lớn về tinh thần cũng như vật chất của chính phủ, nhân dân Thụy Điển trong thời kỳ đấu tranh dành độc lập dân tộc của Việt Nam và phát triển đất nước Việt Nam sau này”.

Đối với Việt Nam, Thụy Điển không phải là đất nước xa xôi, rất đỗi gần gũi, quen thuộc, hiền hòa. Thụy Điển có tiếng nói quan trọng, uy tín tại châu Âu và trên trường quốc tế. Việt Nam – Thụy Điển tiếp tục đồng hành tiến tới mối quan hệ đối tác chặt chẽ trên cơ sở chia sẻ các mục tiêu chung xây dựng về phát triển bền vững, về một thế giới hòa bình, hợp tác thương mại đầu tư, y tế, giáo dục, giao thông vận tải, CNTT – viễn thông, công nghệ xanh…

Trong thời gian quan, quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Điển đã chuyển sang một giai đoạn mới, giai đoạn đối tác, có nghĩa là tăng cường sự đóng góp cũng như tham gia, mang lại lợi ích cho cả hai nước.

“Mối quan hệ hai nước không chỉ trên lĩnh vực kinh tế - thương mại mà còn trên nhiều lĩnh vực khác. Trong thế giới toàn cầu hóa, cách mạng công nghiệp 4.0, yêu cầu về công nghệ, sáng tạo rất lớn. Thụy Điển là một tấm gương tiêu biểu về đổi mới, sáng tạo, phát triển công nghệ - một điểm để tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai nước”, ông Thắng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Thụy Điển đã công bố chuỗi sự kiện quan trọng được tổ chức trong năm 2019 bao gồm trao đổi các đoàn cấp cao, Diễn đàn Internet Việt Nam vào tháng 3/2019, Diên đàn doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển tại Hà Nội vào tháng 5/2019, Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN tại Thụy Điển, Gala nghệ thuật Việt Nam tại Thụy Điển, Ngày Việt Nam tại Thụy Điển vào tháng 6/2019, Chương trình biểu diễn đồng ca của các nghệ sỹ Thụy Điển tại Việt Nam và một số sự kiện quảng bá giáo dục, đào tạo ý nghĩa khác.

Minh Anh

Tin nổi bật