Thi tìm hiểu “60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem Bưu chính”

(ICTPress) - Hôm nay, 20/2, tại trường THCS Vân Hồ, Hà Nội, Hội đồng Đội Trung ương, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam tổ chức lễ phát động cuộc thi tìm hiểu “60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem Bưu chính”.

Đối tượng tham gia là thiếu nhi Việt Nam, có độ tuổi từ 8 đến 15; đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi và ở địa bàn dân cư trong cả nước; thiếu nhi là người Việt Nam đang sinh sống học tập tại nước ngoài, thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống học tập Tại Việt Nam đều được tham gia cuộc thi.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương, bà Nguyễn Thị Hà cho biết chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đã trôi qua 60 năm nhưng âm vang của chiến thắng trong tháng 3 là tháng thanh niên và năm tình nguyên là ký ức rất đẹp. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng kết quả minh chứng cho sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam gắn liền với tên tuổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và vị tướng huyền thoại, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, cùng với cách mạng tháng 8 và Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã trở thành những mốc son vàng chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta thế kỷ 20.

“Đây là một hoạt động thiết thực, bổ ích là dịp để các em tìm hiểu, thể hiện vốn tri thức, hiểu biết của mình về lịch sử đất nước, về truyền thống xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu thông qua con tem Bưu chính. Qua đó nhằm tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương, đất nước, trong thời kỳ mới, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem tại các cơ sở Đội”, Bí thư Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

Chủ tịch Tổng công ty Bưu điện Đỗ Ngọc Bình phát biểu tại Lễ phát động cuộc thi

Ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch Tổng công ty Bưu điện, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam tại Lễ phát động Cuộc thi cho biết cuộc tìm hiểu 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính ngày hôm nay trước tiên đem đến cho các em thiếu nhi một cách tiếp cận mới để tìm hiểu, nghiên cứu, học tập giúp các em hiểu rõ lịch sử và thêm yêu quý đất nước mình. Bên cạnh đó, cuộc thi này cũng sẽ tiếp tục là một tác nhân tích cực đẩy mạnh phong trào sưu tập tem, đặc biệt trong thiếu niên nhi đồng.

Ông Đỗ Ngọc Bình cũng cho biết từ lâu con tem bưu chính đã gắn bó với cuộc sống của mọi người dân. Nó không chỉ đảm nhiệm chức năng về thanh toán cước phí dịch vụ bưu chính đơn thuần, mà còn hàm chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc về không gian, thời gian, lịch sử, văn hóa khoa học, công nghệ, kinh tế và đặc biết đó là một tác phẩm nghệ thuật, là thương hiệu quốc gia. Con tem đã và đang là cầu nối giữa các dân tộc và được ví như một cuốn hộ chiếu để đi khắp thế giới. Với những ý nghĩa và giá trị đó, trên khắp thế giới việc sưu tập tem đã trở thành một nét văn hóa, có tính giáo dục và tính tư tưởng cao. Thông qua chơi tem, mọi người không những có thể mở rộng tầm mắt, nâng cao trí thức, rèn luyện tính cách, làm cho đời sống văn hóa tinh thần thêm phong phú, mà còn nâng cao tự hào dân tộc, hun đúc lòng yêu nước. Con tem tuy nhỏ nhưng nó nói lên những câu chuyện lớn về mọi mặt cuộc sống của con người, nó kích thích sự ham hiểu biết và nâng cao tính sáng tạo, đặc biệt trong lớp trẻ.

Các em học sinh trường THCS Vân Hồ tham dự Lễ phát động cuộc thi

Với hình thức thi trả lời câu hỏi thông qua hình ảnh các con tem, các em học sinh dự thi không chỉ được tìm hiểu về sự phát triển, ý nghĩa của con tem bưu chính, về các tấm gương chiến đấu, anh dũng hy sinh của bộ đội ta trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mà còn được thể hiện những ý tưởng, sự sáng tạo trong việc thiết kế những mẫu tem hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Thiếu nhi tham gia cuộc thi bằng cách trả lời các câu hỏi thông qua ảnh con Tem. Bài dự thi được viết tay hoặc đánh máy vi tính, trình bày trên khổ giấy A4 sạch sẽ, không nhàu nát, tẩy xóa; trả lời đầy đủ các câu hỏi, ngôn từ văn phong dễ hiểu, trong sáng, mạch lạc, bố cục sắp xếp hợp lý, không sử dụng bài photo và bài giống nhau.Bài dự thi phải là bài chưa được đăng tải trên các sách báo, tạp chí hoặc trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào.

Cuộc thi khuyến khích các bài dự thi có nhiều tư liệu minh họa (các hình ảnh, tư liệu phải chính thống và có chú thích rõ ràng). Bài dự thi phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, trường, lớp, địa chỉ trường, địa chỉ và số điện thoại nhà riêng (nếu có).

Bài dự thi cá nhân gửi qua đường bưu điện phải được dán tem, ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi tìm hiểu: “60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem Bưu chính”. (Bài gửi tập thể không cần phong bì riêng) và gửi về Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam, tầng 7, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hạn cuối cùng nhận bài dự thi là ngày 30/4/2014.

Cuộc thi sẽ có các giải tập thể và cá nhân. Giải tập thể gòm 5 giải A, 5 giải B được trao cho 10 đơn vị, tập thể có số lượng bài dự thi nhiều nhất và có nhiều bài dự thi chất lượng nhất. Giải cá nhân gồm 1 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 10 giải Ba, 20 giải Khuyến khích.

Bài dự thi tìm hiểu “60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ qua con tem bưu chính”, các em học sinh có thể tải tại đây.

Minh Anh

Tin nổi bật