Thêm tác phẩm về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Bộ sách “Võ Văn Kiệt-Trí tuệ và sáng tạo” là dạng sách viết về lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhưng khác với nhiều cuốn sách cùng chủ đề, tác phẩm được viết dưới dạng truyện về nhân vật lịch sử, trình bày theo lối kể chuyện, với lời văn bình dị, đồng thời, tập trung lột tả tâm trạng nhân vật…, do đó, người đọc không cảm thấy khô khan.

Bộ sách “Võ Văn Kiệt-Trí tuệ và sáng tạo”.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa cho ra mắt bộ sách “Võ Văn Kiệt-Trí tuệ và sáng tạo” của tác giả Hoàng Lại Giang. Đây là một trong những tác phẩm về đồng chí Võ Văn Kiệt được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của đồng chí (23/11/1922-23/11/2022).

Theo Nhà xuất Chính trị Quốc gia Sự thật, bộ sách “Võ Văn Kiệt-Trí tuệ và sáng tạo” được tác giả Hoàng Lại Giang biên soạn dưới dạng truyện về nhân vật lịch sử, đã khắc họa tương đối đầy đủ, toàn diện cuộc đời, sự nghiệp, đặc biệt đã làm nổi bật “trí tuệ” và sự “sáng tạo” trong giải quyết các nhiệm vụ cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt, cả trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc xâm lược cũng như trong thời kỳ đất nước hòa bình, thống nhất, xây dựng chủ nghĩa xã hội, đổi mới và hội nhập.

Bộ sách được chia làm 3 tập tương ứng với những chặng đường lớn trong cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt.

Tập 1 với tựa đề “Từ cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đến ngày ký Hiệp định Giơnevơ về Việt Nam” đã tái hiện chặng đường đầu tiên trong cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt-từ khởi nghĩa Nam Kỳ đến khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, Hiệp định Giơnevơ về Việt Nam năm 1954 được ký kết.

Tập 2 “Từ Hiệp định Giơnevơ về Việt Nam đến ngày 30/4/1975”, tác giả Hoàng Lại Giang tái hiện chặng đường hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).

Tập 3 mang tên “Thực tiễn và sáng tạo”, tác giả tái hiện về chặng đường hoạt động đầy năng động, sáng tạo của đồng chí Võ Văn Kiệt từ sau ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước đến khi đồng chí nghỉ hưu.

Bản thảo bộ sách được hoàn thành vào năm 2005. Nội dung bộ sách được nhà văn Hoàng Lại Giang xây dựng theo lời kể của chính đồng chí Võ Văn Kiệt. Sau khi viết xong, toàn bộ bản thảo đã được tác giả gửi cho đồng chí Võ Văn Kiệt xem và góp ý, chỉnh sửa.

 

Bộ sách “Võ Văn Kiệt-Trí tuệ và sáng tạo” có nhiều điểm khá nổi bật.

Thứ nhất, cũng là dạng sách viết về lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhưng bộ sách được viết dưới dạng truyện về nhân vật lịch sử, trình bày theo lối kể chuyện, với lời văn bình dị, đồng thời, tập trung lột tả tâm trạng nhân vật…, do đó, người đọc sẽ không cảm thấy khô khan như những cuốn sách khác cùng chủ đề.

Thứ hai, với dung lượng xấp xỉ 1.000 trang, bộ sách đã tái hiện tương đối toàn diện cuộc đời, quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt.

Qua bộ sách, người đọc sẽ thấy được quá trình rèn luyện, trưởng thành của đồng chí Võ Văn Kiệt từ lúc là chàng thanh niên trẻ Phan Văn Hòa cho tới ngày ông thôi làm cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng và rời Hà Nội trở vào Nam năm 2001.

Thứ ba, với chủ đề là “trí tuệ và sáng tạo”, bộ sách đã khai thác nhiều chi tiết nhằm khắc họa chân dung đồng chí Võ Văn Kiệt với một số điểm nổi bật như: Là một con người thực tiễn; con người năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm; người biết quý trọng nhân tài, quy tụ nhân tài và là người có tinh thần hòa hợp, hòa giải dân tộc.

Có thể nói, đây là một bộ “tổng tập” tương đối đầy đủ, toàn diện về cuộc đời đồng chí Võ Văn Kiệt. Điều đặc biệt hơn là nội dung bộ sách được tác giả xây dựng theo lời kể của chính đồng chí Võ Văn Kiệt, do đó, người đọc sẽ tìm thấy trong bộ sách nhiều sự kiện, chi tiết mới, thú vị gắn với cuộc đời, sự nghiệp của một nhà lãnh đạo suốt đời vì nước vì dân. 

https://nhandan.vn/them-tac-pham-ve-co-thu-tuong-vo-van-kiet-post736633.html

Tin nổi bật