Thành ủy Hà Nội hợp tác toàn diện với Bộ TT&TT thúc đẩy chuyển đổi số

“6 lĩnh vực thuộc về quản lý nhà nước Thông tin và Truyền thông đặc biệt quan trọng đối với Thủ đô… Hà Nội sẽ dành tối đa mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển những lĩnh vực này vì đây là đầu tư cho phát triển”, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội đã nhấn mạnh.

Ngày 05/6/2020, Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp tổ chức buổi làm việc về kết quả triển khai các nội dung tại Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TT&TT và UBND TP. Hà Nội về hợp tác phát triển TT&TT; các vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất các nội dung cần thúc đẩy triển khai trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy phát biểu khai mạc

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; các đồng chí ủy viên Ban Cán sự đảng Bộ TT&TT, Thường trực Thành ủy, ủy viên Ban Cán sự đảng UBND Thành phố; các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị: Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Văn phòng HĐND Thành phố, Văn phòng UBND Thành phố, các Sở, ngành thuộc thành phố Hà Nội, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan.

6 lĩnh vực thuộc về quản lý nhà nước TT&TT đặc biệt quan trọng đối với Thủ đô

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết: "Vị trí của Thủ đô là trung tâm đầu não chính trị, trung tâm lớn về khoa học công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo và là đầu mối quan trọng về kinh tế, là một trong những động lực phát triển vùng và của cả nước. 6 lĩnh vực thuộc về quản lý nhà nước TT&TT đặc biệt quan trọng đối với Thủ đô. Buổi làm việc này không chỉ cho năm 2020 mà một số tư tưởng và quan điểm lớn chúng tôi sẽ tiếp thu và đưa vào chiến lược phát triển trung và dài hạn của Thủ đô, tầm nhìn 2025, 2030".

Toàn cảnh Hội nghị

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng điểm lại một số hoạt động hợp tác giữa Bộ TT&TT và Thành phố Hà Nội trong thời gian gần đây.

Ngày 14/12/2019, Cục Tin học hóa, Sở TT&TT TP. Hà Nội, Sở TT&TT TP. Hồ Chí Minh, Sở TT&TT TP. Đà Nẵng đã ký Biên bản hợp tác xây dựng Chính quyền điện tử, Thành phố thông minh. Việc hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa Cục và 3 thành phố lớn hàng đầu Việt Nam giúp thúc đẩy hiệu quả phát triển CPĐT, xây dựng đô thị thông minh ở các thành phố.

Ngày 10/01/2020, UBND TP. Hà Nội và Bộ TTTT đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển TTTT toàn diện trên 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Đây là cơ sở để tiến thêm một bước hợp tác chặt chẽ giữa Bộ và Thành phố.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Bộ TT&TT sẵn sàng giúp Hà Nội xây dựng kịch bản chuyển đổi số với mục tiêu đến năm 2025, Hà Nội trở thành trung tâm an toàn an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data), không chỉ của Việt Nam mà của cả ASEAN".

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TTTT phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng cũng đề nghị Hà Nội thúc đẩy và tạo điều kiện để các doanh nghiệp (DN) viễn thông nâng cao băng thông phát triển mạng lưới băng rộng, tiến tới mục tiêu là mỗi người dân có một điện thoại thông minh, mỗi một hộ gia đình có một đường cáp quang, coi đây là một đường giao thông huyết mạch cho mỗi công dân trên không gian mạng tham gia vào các hoạt động kinh tế số, xã hội số của thành phố.

Đại diện các sở, ban, ngành của Thành phố, đại diện các đơn vị thuộc Bộ TT&TT cùng đại diện các Bộ, ngành liên quan, các DN bưu chính, viễn thông đã thảo luận đưa ra ý kiến đóng góp, khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ cả về nhân lực và công nghệ sẵn sàng tham gia vào mọi hoạt động triển khai chuyển đổi số của Thủ đô.

Tiếp tục hợp tác chặt chẽ phát triển TT&TT trên địa bàn

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 sẽ hạ ngầm toàn bộ cáp viễn thông. Để tạo điều kiện cho các DN tham gia công việc này, thành phố đã làm việc với 27 DN để thống nhất giá chung; giao cho Sở Xây dựng là đầu mối cấp phép. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Bộ TT&TT quan tâm phủ sóng WiFi cho tất cả các khu, cụm công nghiệp; các khu du lịch, làng nghề để thu hút nhà đầu tư và khách du lịch.

Bên cạnh đó, Hà Nội mong muốn Bộ TT&TT cùng các đơn vị liên quan tiếp tục quan tâm, giúp đỡ thành phố trong việc xây dựng trung tâm điều hành giao thông thông minh và toàn bộ trung tâm phân tích dữ liệu của thành phố; xây dựng các hạ tầng dịch vụ dùng chung; chiến lược chuyển đổi số… giúp thành phố phát triển kinh tế, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, xây dựng hệ thống an toàn bảo mật thông tin.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa Bộ TT&TT, khẳng định: Cục đang phối hợp, hướng dẫn Sở TT&TT TP. Hà Nội triển khai Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam - phiên bản 2.0, xây dựng Kiến trúc Chính quyền điện tử TP. Hà Nội và sẽ hoàn thành ngay trong tháng 6/2020. Nếu Thành phố đồng ý thì Bộ TTTT sẽ hỗ trợ xây dựng Chương trình Chuyển đổi số cho Thủ đô và hoàn tất vào tháng 7/2020.

Hiện tại, Cục Tin học hóa cũng đang hỗ trợ Hà Nội thực hiện Đề án "Xây dựng TP. Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" và Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh TP. Hà Nội theo Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Nguyễn Đức Chung đại diện cho Ban Cán sự Đảng của 2 đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển TT&TT trong các năm 2020, 2021 và định hướng trong thời gian tiếp theo

Tại Hội nghị, Ban Cán sự Đảng của 2 đơn vị đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển TT&TT trong các năm 2020, 2021 và định hướng trong thời gian tiếp theo. Biên bản ghi nhớ được ký kết nhằm triển khai kết quả thảo luận và thống nhất ý kiến giữa hai bên, làm cơ sở để cho các cơ quan chức năng của Thành phố sẽ thúc đẩy nhanh chóng triển khai.

Biên bản ghi rõ, sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan Đảng của Bộ TT&TT và UBND TP. Hà Nội trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp, hỗ trợ triển khai các hoạt động trong lĩnh vực TT&TT của TP. Hà Nội trong các năm 2020, 2021 và định hướng trong thời gian tiếp theo. Những nội dung hợp tác tập trung vào 06 lĩnh vực: Bưu chính; Viễn thông; Ứng dụng CNTT; An toàn, an ninh mạng; Công nghiệp ICT; Báo chí, truyền thông.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và đại diện lãnh đạo các DN ICT ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai sản phẩm, dịch vụ bưu chính - viễn thông và CNTT trên địa bàn Thủ đô

Sau khi kết thúc Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có kết luận cụ thể. Trong đó, Thành ủy Hà Nội đánh giá cao kết quả, những đóng góp tích cực, hiệu quả, sáng tạo của ngành TT&TT Việt Nam nói chung và ngành TT&TT Hà Nội nói riêng trong thời gian qua trong phát triển đất nước và Thủ đô. Ghi nhận kết quả triển khai các nội dung hợp tác giữa Bộ TT&TT và UBND TP. Hà Nội tại Biên bản ghi nhớ ký ngày 10/01/2020.

Kết luận cũng đề nghị Ban Cán sự đảng Bộ TT&TT tăng cường phối hợp, hỗ trợ Ban Cán sự đảng UBND Thành phố lãnh đạo, chỉ đạo phát triển ngành TT&TT Hà Nội trong các năm 2020, 2021 và định hướng trong thời gian tiếp theo trong 6 lĩnh vực hợp tác mà 2 bên đã ký kết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với lãnh đạo các DN bưu chính – viễn thông và CNTT

"Qua buổi hôm nay cũng đã xác định được một số vấn đề có tính chất định tính liên quan đến chiến lược. Để có thể thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử tiến tới Chính phủ số, xây dựng đô thị thông minh, thực hiện thành công chuyển đổi số... đang đặt ra rất nhiều thách thức cho Hà Nội. Muốn thực hiện được, Hà Nội phải tập trung đầu tư mạnh vào đây từ chiến lược, nguồn nhân lực tới tài chính. Hà Nội sẽ dành tối đa mọi nguồn lực để thúc đẩy phát triển những lĩnh vực này vì đây là đầu tư cho phát triển, nó tạo ra dư địa cho nguồn thu của Hà Nội trong tương lai", Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định.

Nguồn: Mạnh Vỹ/ictvietnam.vn
Tin nổi bật