Tăng chất lượng 3G, VNPT kiến nghị thử nghiệm băng tần 1800 MHz

(ICTPress) - Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng chiều  4/11 tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước ngành Thông tin và Truyền thông đã kiến nghị cho phép VNPT thử nghiệm băng tần 1800 MHz cho mạng 3G.

Để nâng cao chất lượng vùng phủ sóng 3G, tần số quy hoạch cho sử dụng 3G hiện nay là tần số quá cao, do vậy Bộ TT&TT xem xét cho phép các doanh nghiệp sử dụng các băng tần thấp. Trước mắt quy hoạch cho băng tần 900 MHz mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, băng tần có thể cho doanh nghiệp sử dụng ngay được là băng tần 1800 MHz nhưng liên quan đến quy hoạch băng tần này. Nếu Bộ TT&TT đã có dự thảo và định hướng rồi thì cho phép VNPT thử nghiệm băng tần 1800 MHz cho 3G để xem mức độ nâng cao chất lượng phủ sóng 3G có đáp ứng, Tổng Giám đốc Trần Mạnh Hùng cho biết.

Ông Trần Mạnh Hùng cho rằng hiện nay chúng ta đang sử dụng băng tần 2,4 GHz cho 3G thì việc nâng cao chất lượng khả thi nhưng liên quan giá thành. Giá thành lại đẩy lên lại tăng giá lên nữa. Việc nâng chất lượng giảm giá thành thì mới khó. VNPT sẽ có những chương trình để nâng cao chất lượng mạng 3G, đặc biệt vấn đề phủ sóng mạng 3G. Trong 1 - 2 tháng tới VNPT sẽ tập trung tăng công suất, mở rộng vùng phủ sóng trên toàn bộ mạng lưới 3G.

Liên quan đến việc nâng giá cước 3G có vấn đề nâng cao chất lượng 3G, ông Trần Mạnh Hùng cho biết doanh nghiệp có trách nhiệm khi nâng cước phải đảm bảo chất lượng 3G, tuy nhiên, việc truyền thông thời gian qua chưa được mạnh mẽ và các chương trình mở rộng mạng lưới của các nhà mạng cũng chưa được thông tin truyền thông kịp thời đến người tiêu dùng.

Trả lời kiến nghị của VNPT, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đề nghị Cục Tần số Vô tuyến điện tạo điều kiện cho VNPT thí điểm thử nghiệm băng tần để nâng cao chất lượng 3G. Trong thời gian vừa qua VNPT đã đầu tư rất lớn cho mạng lưới tới 27.779 tỷ đồng với 44.000 trạm BTS đảm bảo mạng chất lượng cao.

HM

Tin nổi bật