TT&TT Lai Châu bị thiệt hại nặng do lũ lớn

(ICTPress) - Đây là thông tin được Giám đốc Sở TTTT Lai Châu Nguyễn Quốc Luân thông tin tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác TTTT 6 tháng đầu năm và triển khai Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018 ngày 9/7/2018.

Mưa lớn tại Lai Châu. Ảnh: news.zing.vn

Cụ thể, Giám đốc Nguyễn Quốc Luân cho biết trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ ngày 24 - 27/6/2018 đã xảy ra trận lũ lớn chưa từng có trên địa bàn, gây thiệt hại rất lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân. Cụ thể, có 17 người chết, 8 người mất tích chưa tìm được, 17 người bị thương, có tới 1353 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó, 133 ngôi nhà bị cuốn trôi, 562 ngôi nhà bị hư hỏng nặng, 658 ngôi nhà phải di rời khẩn cấp. Bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ có 28 hộ bị vùi lấp hoàn toàn, rất may có 162 khẩu đã được di rời trước đó nên không xảy ra thiệt hại về người. Nếu di chuyển, sơ tán chậm thì sẽ xảy ra thảm họa rất lớn ở bản này.

Lĩnh vực TT&TT cũng bị thiệt hại rất nặng, có tới hàng chục tuyến cáp bị đắt, ảnh hưởng, hơn 100 km cáp bị thiệt hại, 285 cột đường dây bị đổ gãy, 162 trạm phát sóng (BTS) bị mất liên lạc, tổng thời gian mất liên lạc tới 799 giờ. Một số mạng như mạng Vinaphone, MobiFone của huyện Than Uyên mất liên lạc trong 5 giờ. Tổng thiệt hại lĩnh vực TT&TT tại Lai Châu ước tính khoảng 8,2 tỷ đồng.

Với đặc điểm trận lũ lịch sử diễn ra trên diện rộng toàn tỉnh nên giao thông và hệ thống liên lạc cũng bị cắt đứt hoàn toàn. Sau khi xảy ra thiệt hại này, các đội ứng cứu phải đi bộ vì không đưa được các phương tiện vào nên gặp rất nhiều khó khăn trong ứng cứu thông tin liên lạc.

Cũng tại Hội nghị, Giám đốc Sở TT&TT Lai Châu đã cảm ơn các tỉnh/thành như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Phú Thọ và nhiều tỉnh khác đã cử đội ứng cứu lên hỗ trợ Lai Châu nên trong thời gian 3 ngày, các trạm BTS mất liên lạc đã khôi phục được cơ bản để phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Trung ương và địa phương về tìm kiếm cứu nạn, khắc phục sự cố do lũ lớn. Đoàn công tác của Bộ TTTT do Thứ trưởng Phan Tâm dẫn đầu đã kịp thời đến Lai Châu kiểm tra công TT&TT và ủng hộ đồng bào Lai Châu.

HM

Tin nổi bật