TGĐ UPU trao giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư lần thứ 45 cho học sinh Việt Nam

Như đã đưa tin, em Nguyễn Thị Thu Trang, 15 tuổi đến từ Việt Nam đã giành giải Nhất Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU năm nay.

Ngày 7/10, tại phiên bế mạc Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) lần thứ 26 tại Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ, em Nguyễn Thị Thu Trang học sinh lớp 9B trường THCS Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, Hải Dương (năm học 2015-2016) đã vinh dự được Tổng giám đốc UPU trao giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45.

Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein (giữa) trao giải Nhất cho Nguyễn Thị Thu Trang tại Đại hội UPU lần thứ 26 tại Thổ Nhĩ Kỳ

Từ chủ đề cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 45 "Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi", Thu Trang đã hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi - người thiệt mạng trên bờ biển Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến vượt biển cùng gia đình để viết thư cho chính mình vào năm 45 tuổi. Lời kể của cậu bé Aylan Kurdi trên Thiên Đường, là giấc mơ của Nguyễn Thị Thu Trang về một thế giới không còn bạo lực, không còn cảnh con người phải xua đuổi nhau, dồn nhau xuống biển không chỉ lay động lòng người mà còn gây được ấn tượng rất mạnh với tất cả hội đồng chấm thi quốc tế vòng chung kết.

Xuất sắc vượt qua 980.000 thí sinh khác đến từ nhiều quốc gia, Thu Trang đã chính thức trở thành quán quân quốc tế của cuộc thi viết thư quốc tế UPU 45. Thu Trang cũng đã đọc toàn văn bức thư của mình trước hàng trăm đại biểu đến từ gần 190 quốc gia tham dự Đại hội vào chiều 7/10 tại Istanbul.

Đánh giá rất cao việc hóa thân thành cậu bé Aylan Kurdi của Thu Trang, Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein cho biết bức thư của học sinh Việt Nam đã khiến tất cả mọi người đều bất ngờ và xúc động. Đặc biệt là việc lựa chọn nhân vật để hóa thân thành chính mình vào năm 45 tuổi.

Ông Bishar A. Hussein cũng rất vui mừng khi ngày nay các em ở lứa tuổi học sinh, trong đó có Việt Nam vẫn đề cao sức mạnh của những bức thư viết tay trong thời đại công nghệ thông tin và kỹ thuật số đang phát triển rất mạnh mẽ.

“Sự quan tâm được đem vào một bức thư tay được viết chăm chút và gửi đi là khác biệt so với việc được đưa vào những phương thức giao tiếp điện tử mà chúng ta đang lệ thuộc vào trong xã hội kỹ thuật số phát triển hiện nay”, Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein cho biết thêm.

Một trích đoạn xúc độngt rong bức thư của Trang: “Anh bạn thân yêu! Giờ đây tôi đang ở trên thiên đàng. Một thế giới kì diệu lung linh biết mấy. Nơi này chẳng có ngày hay đêm. Mặt trời, vầng trăng và cả những vì sao lấp lánh cùng nhau tỏa sáng, không gian lúc nào cũng trong veo như pha lê. Mẹ và anh trai tôi đang mỉm cười cùng những linh hồn khác. Chúng tôi không có quốc gia, không phải di cư, không phân biệt tôn giáo, không có khủng bố hay bạo lực… Tất cả đều như nhau; Những linh hồn bay nhẹ nhõm, thanh thản và bình yên”.

Quán quân Cuộc thi viết thư quốc tế năm nay Nguyễn Thị Thu Trang đã có thời gian thăm quan Biển Đen

Giải Nhì quốc tế (Huy chương Bạc) của Cuộc thi được trao cho em Ivana Iliyan Yaneva, 15 tuổi, Bulgari và Giải Ba (Huy chương Đồng) cho em Dasa Bahor, 14 tuổi tới từ Slovenia.

Bức thư của Yaneva nhấn mạnh sự quan trọng của việc tận hưởng mọi khoảnh khắc hướng tới sự đầy đủ. “Tôi thân mến, cả cuộc đời bạn chỉ là một khoảnh khắc … Thật không cần thiết phải đuổi theo thời gian. Không cần thiết phải chạy đua với thời gian … Hãy tận hưởng thời gian,” cô bé viết khi đóng vai là chính mình khi đã lớn tuổi.

Trong khi đó, em Dasa Bahor viết về những hi vọng của mình về một thế giới không định kiến khi cô bé 45 tuổi: “Tôi hi vọng đó sẽ là một thế giới mới, tưoi đẹp hơn mà ở đó thừa nhận sự khác biệt, ở đó sẽ không  cố ép con người phải sống theo một chuẩn mực lý tưởng được đề ra”.

Các giải Khuyến khích của cuộc thi được trao cho các em: Dimitris Mbaros, 14 tuổi (CH Síp), Laryssa da Silva Pinto, 15 tuổi (Brazil), Arina Klinova, 15 tuổi (LB Nga), Marija Dodovska, 14 tuổi (Montenegro), Zaven Antonyan, 15 tuổi (Armenia), Vitalina Vinnik, 12 tuổi (Belarus), Anna Isabella Grech, 15 tuổi (Gibraltar), Annapurna Bastola, 14 tuổi (Nepal), Nuzhat Anzum Rahman, 13 tuổi (Bangladesh) và Sarah Enderle, 15 tuổi (Đức).

Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức Cuộc thi viết thư quốc tế giành cho Thiếu niên lần đầu tiên vào năm 1971 nhằm khuyến khích các em thiếu niên viết thư. Chủ đề của cuộc thi UPU lần thứ 45  để kỷ niệm 45 năm cuộc thi được tổ chức. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đạt giải Nhất cuộc thi quốc tế này.

Minh Anh

Tin nổi bật