“Sức mạnh từ đám mây” - Điểm nhấn Techdays 2013

“Đám mây hóa” Office mới

Được tổ chức thường niên, sự kiện công nghệ lớn trong năm của Microsoft - Techdays 2013 vừa diễn ra tại Hà Nội. Với thông điệp “Sức mạnh từ đám mây”, TechDays 2013  tập trung chia sẻ và cập nhật những giải pháp, sản phẩm, thiết bị và dịch vụ mới theo xu hướng hỗ trợ điện toán đám mây. Đây là xu hướng đang đóng vai trò chiến lược với khả năng lưu trữ và xử lý toàn bộ khối lượng thông tin khổng lồ trên “đám mây” Internet, đồng thời đem lại nhiều tiện ích cho người dùng cả về thông tin và tính kinh tế.

Hội thảo tại Techdays 2013 xoay quanh các chủ điểm “đám mây”, đồng thời cũng giới thiệu những giải pháp, sản phẩm, thiết bị… Microsoft thiết thực cho các nhu cầu quản trị, vận hành và sử dụng linh hoạt cho người sử dụng như Windows Azure, Office 365, Windows 8.1, Office 2013, Windows Server 2012, SQL, Dynamics CRM…

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam giới thiệu về các xu hướng mới khi phát triển các dịch vụ và ứng dụng CNTT của Microsoft

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Microsoft đã bắt đầu triển khai dịch vụ điện toán đám mây hơn một thập kỷ trước. Hiện nay với hàng ngàn kỹ sư phát triển công nghệ đám mây, hàng triệu khách hàng trên hơn 40 quốc gia đang sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft hàng ngày.  Chiến lược của chúng tôi là giúp các chính phủ, doanh nghiệp và người dùng trên toàn cầu tận dụng tối đa sức mạnh tiềm năng mà điện toán đám mây mang lại cho họ. Microsoft đưa tiếp cận các dịch vụ đám mây nhằm giúp khách hàng có những bước chuyển quan trọng hướng tới sự thay đổi trong kinh doanh và tài chính tốt hơn, kinh nghiệm cả  bên trong và ngoài doanh nghiệp”.

Phần đặc biệt tại sự kiện Techdays 2013 là việc giới thiệu và trình diễn hệ điều hành mới - Windows 8.1. Hệ điều hành này giúp tạo ra những trải nghiệm song hành cùng cuộc sống cho người dùng dù ở công sở, tại gia hay khi đang di chuyển. Windows 8.1 có khả năng biểu đạt cá nhân hóa cao, đồng thời minh chứng mạnh mẽ cam kết đáp ứng phát triển công nghệ nhanh chóng và liên tục của Microsoft. 

Ra mắt Windows 8.1, Microsoft đã thúc đẩy xu hướng thiết bị mới, tiên tiến dành cho người dùng và doanh nghiệp, từ sự tiện ích, linh hoạt cho máy tính xách tay cho đến các kỳ vọng về gia tăng năng suất cho máy tính bảng, và các dòng máy tính tất cả-trong-một. Đa số các thiết bị mới này sẽ là dòng cảm ứng, đưa ra những cải tiến về khả năng xử lý, tuổi thọ pin và thiết kế, với hàng loạt mức giá phù hợp.

Với hơn 40 triệu người dùng doanh nghiệp (DN) toàn cầu, Microsoft Office 365 là phiên bản đám mây của Office đáng tin cậy nhất, tích hợp với các sản phẩm cộng tác và truyền thông hợp nhất như Exchange Online, SharePoint Online, Lync Online, SkyDrive Pro, và Yammer mang lại những trải nghiệm  làm việc hiệu quả cho người dùng.

Office 365 được coi là giải pháp đám mây hoàn hảo, đem lại hiệu quả công việc tốt nhất bởi nó giúp đơn giản hóa cách thức giao tiếp, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, hiểu biết sâu sắc về kinh doanh, đồng thời rất xuất sắc trong công tác tìm kiếm thông tin. Sử dụng Office mới, doanh nghiệp có thêm sức mạnh để truyền tải những trải nghiệm có ảnh hưởng lớn thông qua máy vi tính, điện thoại, trình duyệt, và thúc đẩy năng suất lao động hiện tại hoặc trong tương lai bằng các công cụ làm việc mới hiệu quả hơn.

Dù sử dụng theo cách truyền thống, trên máy trạm, nhưng với giao diện hiện đại và thân thiện, cùng nhiều tính năng mới, bộ ứng dụng Office 2013 còn có khả năng đồng bộ với "đám mây". Office 2013 có thiết kế trực quan, hỗ trợ cá máy tính cá nhân lẫn máy tính bảng dùng Windows 7, Windows 8 và Windows 8.1.. Có thể thấy, sự thay đổi lớn nhất của Office 2013, ngoài hỗ trợ cảm ứng tuyệt đối, chính là sự kết hợp chặt chẽ với dịch vụ lưu trữ đám mây SkyDrive tránh đi rủi ro mất mát dữ liệu. Nhờ đồng bộ thông qua SkyDrive người dùng có thể truy cập vào tài liệu của mình trên nhiều thiết bị khác nhau.

Phiên bản Office mới đảm bảo tính năng suất mà vẫn giữ nguyên độ linh hoạt cao không chỉ cho người dùng cá nhân mà cả DN. Đây là một dịch vụ đám mây và dịch vụ này sẽ thực sự đạt hiệu quả tối ưu khi kết hợp cùng Windows 8. Thực tế, Windows cũng như Office khi kết hợp cùng nhau sẽ không chỉ phục vụ nhu cầu làm việc và học tập với hiệu quả cao nhất mà còn mang đến những trải nghiệm giải trí đỉnh cao cho người sử dụng.

Thúc đẩy dịch vụ điện toán đám mây cho DN

Để giúp người dùng là các tổ chức, DN xây dựng cơ sở hạ tầng có thể mang lại dịch vụ và các ứng dụng trên đám mây liên tục không phụ thuộc ranh giới, từ giữa tháng 10/2013, Microsoft đã phát hành Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2. Khi kết hợp cùng nhau, bộ giải pháp này sẽ trao quyền cho DN, tạo ra trung tâm dữ liệu phi ranh giới sử dụng Hyper-V hỗ trợ ảo hóa quy mô cao, lưu trữ hiệu suất cao với chi phí thấp đi đáng kể, với phần mềm đi kèm sản phẩm cho xác định mạng và dịch vụ 24/7 hình thức hỗn hợp.

Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2 có sẵn các công cụ ảo hóa và điện toán đám mây

Gói Windows Azure mới chạy trên nền Windows Server và System Center, cho phép các DN và các nhà cung cấp dịch vụ triển khai cơ sở hạ tầng tự phục vụ và dịch vụ nền tảng từ trung tâm dữ liệu của họ. Và kể từ đầu tháng 11/2013, Microsoft đã triển khai cung cấp cho các khách hàng EA của Microsoft quyền truy cập vào Windows Azure với giá tốt nhất, chia nhỏ thanh toán theo chu kỳ hàng năm rất linh hoạt. Sử dụng phương thức này người dùng có thể tận dụng các đầu tư CNTT sẵn có vào giải pháp phần mềm tại DN khi chuyển vào đám mây công cộng, triển khai tiếp cận đám mây lai một cách thuận tiện và dễ dàng.

Là một phần trong mục tiêu nhằm giúp nhiều người giám sát được việc khai thác dữ liệu lớn, cuối tháng 10/2013, bản SQL Server 2014 Preview thứ hai, đưa ra công nghệ  xử lí bằng bộ nhớ trong (in-memory processing) đã được giới thiệu ra thị trường. Thông qua SQL Server 2014, Microsoft muốn tạo cho khách hàng công cụ cải tiến hiệu suất từ 10 đến 30 lần mà không đòi hỏi viết lại ứng dụng hoặc phần cứng mới. SQL Server 2014 khi tích hợp với Windows Azure giúp khách hàng có bản sao lưu trên đám mây và xử lý thảm họa built-in. Hơn thế, để phân tích dữ liệu lớn, dịch vụ HDInsight dựa trên Apache Hadoop, tích hợp với SQL Server và sử dụng rộng rãi các công cụ BI, chẳng hạn như Excel và Power BI cho Office 365 cũng được giới thiệu. Với Power BI người sử dụng có thể kết hợp dữ liệu tại đám mây riêng với dữ liệu trong đám mây công cộng để có các tầm nhìn trực quan phong phú và nắm bắt thông tin nhanh hơn.

Trên nền tảng đám mây, người dùng có thể sử dụng Visual Studio 2013 và NET. 4.5.1 mới, để tạo ra ứng dụng hiện đại cho các thiết bị và dịch vụ. Giải pháp quản lý Studio 2013 Modern Lifecyle mới cũng được xây dựng nhằm hỗ trợ các nhóm phát triển, các nhà quản lý CNTT tự xây dựng các ứng dụng tốt hơn, nhanh hơn tại chính DN…

Các giải pháp Windows di động chạy trên 2 nền tảng Windows và Windows Phone 8. Từ giao diện người dùng cho tới các ứng dụng năng suất phức tạp, các ứng dụng của Microsoft trên Windows Stores đã đạt mức cao về cả năng lực quản lý và bảo mật, điều mà các nền tảng khác chưa đáp ứng được. Trong những vấn đề mà các DN quan tâm, việc có được một nền tảng đồng nhất về mặt ứng dụng trên mọi thiết bị của lãnh đạo, nhân viên điều hành hay các nhân sự thông thường, là điều được quan tâm hàng đầu. Các ứng dụng của Windows trên Windows Stores đã đáp ứng được bài toán hóc búa này.

Không chỉ đóng khung trong các ứng dụng giải trí đơn thuần, Windows apps giúp các DN giải quyết rất nhiều các vấn đề phức tạp hiện đại, đồng thời cung cấp sức mạnh tổng hợp lớn với trải nghiệm phong phú. Không chỉ hỗ trợ các DN nói chung, mà thông qua nền tảng Windows, Windows Phone, Windows Store mới, Microsoft cũng đang tạo ra cơ hội kinh tế lớn cho khối các nhà lập trình và phát triển ứng dụng toàn cầu. (Chi tiết về việc triển khai các ứng dụng Windows 8 tại DN có thể tìm thấy tại: http://blogs.msdn.com/b/windowsstore/archive/2012/04/25/deploying-metro-style-apps-to-businesses.aspx).

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng khó khăn, áp dụng giải pháp CNTT để cắt giảm chi phí, thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao là những gì mà các cá nhân và DN rất mong muốn. Những giải pháp công nghệ mà Microsoft cùng các đối tác chia sẻ tại Techdays 2013 rất thiết thực và hiệu quả cho cả người dùng cá nhân và tổ chức, DN với những dịch vụ và gói cước linh hoạt.

Minh Thiện

Tin nổi bật