Sứ mệnh khác biệt của chuyển đổi số

Sau 3 ngày làm việc từ 12 - 14/10/2021, Hội nghị Thế giới số ITU (ITU Digital World) 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã bế mạc tối 14/10.

Chuyển đổi số là chuyển đổi tư duy

Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hội nghị đã đổi tên từ ITU Telecom World thành ITU Digital World. Đó là quyết định đúng đắn. Sự tích hợp của công nghệ viễn thông, CNTT và công nghệ số, như điện toán đám mây, dữ liệu lớn, IoT và AI, đã tạo ra một cuộc cách mạng với tên gọi chuyển đổi số (CĐS).

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: CĐS là một thay đổi cơ bản. CĐS không chỉ là chuyển đổi công nghệ mà là chuyển đổi tư duy

Trong 3 ngày làm việc của Hội nghị, các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo của ngành viễn thông, CNTT và kỹ thuật số từ khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ quan điểm, chính sách và sáng kiến về CĐS. Hội nghị đã có 2380 đại biểu đến từ 159 quốc gia, 2 Lãnh đạo Chính phủ, 32 bộ trưởng, 8 thứ trưởng đã tham gia các cuộc họp trực tuyến. 90 diễn giả từ các tổ chức và tập đoàn công nghệ nổi tiếng đã chia sẻ ý tưởng. Chỉ trong 3 ngày, 160.000 người đã đến thăm triển lãm số.

Theo Bộ trưởng, trực tuyến đã làm cho chúng ta gần gũi hơn, như trong cùng một phòng. Thế giới trực tuyến là nhỏ. Các nước phát triển và đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức tương tự về đại dịch và kỹ thuật số. "Trong Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng, chúng ta đã thảo luận về các yếu tố chính để CĐS: Cơ sở hạ tầng băng thông rộng, cắt giảm chi phí và vai trò của chính phủ".

Cũng theo Bộ trưởng, chính sách của một quốc gia có thể rất hữu ích cho những quốc gia khác. Thành công hay thất bại của một quốc gia có thể có giá trị đối với những quốc gia khác. Trong quá trình này, ITU có vai trò quan trọng trong việc chia sẻ các phương pháp hay nhất, thúc đẩy đầu tư và dẫn đầu các sáng kiến toàn cầu.

Bộ trưởng cho biết: "các Bộ ICT đều có chung một mục tiêu và một sứ mệnh: giúp mọi người kết nối vào năm 2030. Với gần 50% dân số thế giới vẫn chưa kết nối, đây gần như là sứ mệnh bất khả thi. Tuy nhiên, chúng ta có thể thành hiện thực nếu chúng ta đồng hành cùng nhau, nếu các chính phủ đồng hành cùng lĩnh vực CNTT-TT".

"CĐS là một thay đổi cơ bản. CĐS không chỉ là chuyển đổi công nghệ mà là chuyển đổi tư duy", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, đối với một công ty, thành công của CĐS phụ thuộc chủ yếu vào CEO, chứ không phải CIO. Đối với một quốc gia, thành công của CĐS phụ thuộc chủ yếu vào Thủ tướng Chính phủ, chứ không phải Bộ trưởng CNTT-TT. Và đây là sự khác biệt rất quan trọng giữa ứng dụng CNTT và CĐS".

Những gì chúng tôi đã thảo luận, những gì chúng tôi đã chia sẻ, sẽ hữu ích cho tất cả các thành viên ITU để đẩy nhanh quá trình CĐS.

Trên nền tảng trực tuyến của chúng tôi, triển lãm ảo và video clip về các cuộc thảo luận của chúng tôi hiện có sẵn cho tất cả mọi người. Chúng tôi hoan nghênh tất cả các đồng nghiệp từ các thành viên ITU đến thăm các gian hàng ảo và khám phá các phiên họp của Hội nghị bàn tròn cấp Bộ trưởng.

Thúc đẩy kết nối số để không ai bị bỏ lại phía sau

Tham dự Hội nghị - Triển lãm năm nay tại đầu cầu Việt Nam, ông Houlin Zhao, Tổng thư ký ITU bày tỏ: "Đây là một sự kiện khó quên! Không chỉ vì sự kiện này diễn ra trong năm kỷ niệm 50 năm thành lập ITU Telecom World, mà quan trọng hơn, nó được tổ chức trong một cuộc khủng hoảng thế giới chưa từng có do COVID-19 gây ra! Thế giới đã phải chịu đựng hơn 18 tháng và chúng ta vẫn đang bị COVID-19. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ đáng kể của nước chủ nhà và sự hỗ trợ của các nước thành viên ITU, ITU Digital World 2021 đã được tổ chức tại Hà Nội trong tuần này! Tôi cảm ơn tất cả các bạn!".

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao: Việt Nam được đánh giá cao, tiên phong quá trình CĐS trong khu vực và là hình mẫu tuyệt vời cho các quốc gia trên thế giới.

Tổng thư ký  ITU đặc biệt muốn bày tỏ lòng biết ơn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT&TT và các đồng nghiệp đã làm cho sự kiện này trở nên đáng nhớ. Việc tổ chức thật hoàn hảo, và Lễ khai mạc thật tuyệt vời. Việt Nam được đánh giá cao, tiên phong quá trình CĐS trong khu vực và là hình mẫu tuyệt vời cho các quốc gia trên thế giới.

Hội nghị lần này, theo Tổng thư ký ITU, đã chứng kiến các Bộ trưởng, cơ quan quản lý và CEO tham gia vào các cuộc trao đổi có ý nghĩa. Chúng ta đã được nghe trao đổi của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng về CĐS trên hết là một tư duy và đây là điều gây được tiếng vang sâu sắc đối với tôi.

"Kết nối những thứ chưa được kết nối và đảm bảo rằng các công nghệ số mới được đáp ứng một cách công bằng và bình đẳng, theo đó, đòi hỏi một chiến lược mới, nhưng cũng cần một tư duy mới. Các Bộ trưởng, các đoàn đại biểu tham dự Hội nghị đã đưa ra tầm nhìn và ý tưởng  về việc quản lý CĐS, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tăng cường đầu tư và áp dụng các phương pháp tiếp cận "toàn bộ chính phủ" và lấy con người làm trung tâm" để phát triển CNTT-TT", Tổng thư ký ITU nhấn mạnh.

Theo đánh giá của người đứng đầu cơ quan chuyên ngành ICT của Liên  hợp quốc, rất nhiều chủ đề đã được bàn thảo - từ kỹ năng số đến nội dung, chia sẻ cơ sở hạ tầng, chính sách phổ tần và 5G. "Về điểm cuối cùng này, tôi tin rằng thập kỷ này sẽ là thập kỷ của 5G và rất vui khi biết rằng một số Bộ trưởng coi công nghệ này là một thành phần quan trọng của các chiến lược số quốc gia".

Tổng thư  ký ITU cho  biết: "Tôi có thể sắp rời Hà Nội, nhưng ITU Digital World 2021 vẫn tiếp tục. Tôi hy vọng tinh thần hợp tác đa phương mà chúng ta đã thấy cả tuần sẽ tiếp tục được duy trì khi các chính phủ, khu vực tư nhân và các bên liên quan khác cần hợp tác với nhau hơn bao giờ hết".

"Đây không phải là một lời tạm biệt; hẹn gặp lại bạn sớm. Chúng tôi muốn thấy bạn tiếp tục công việc tốt đẹp đã bắt đầu ở đây để xây dựng thế giới số của ngày mai - một thế giới mà mọi người, ở mọi nơi đều có thể hưởng lợi từ CNTT-TT", Tổng  thư  ký ITU nói.

Hình ảnh các đại biểu tham dự trực tuyến

Cần sự phối hợp đồng bộ để thúc đẩy CĐS

Cũng trong phiên toạ đàm về nội dung số hóa cuộc sống thường nhật: các dịch vụ chính phủ và nội dung số thúc đẩy CĐS ngay trước phiên bế mạc, ông Lê Đăng Dũng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel đã trao đổi với các đại biểu về vai trò tác động của đại dịch COVID-19 đối với kinh tế xã hội toàn cầu và sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới là chưa từng có.

Với mong muốn phục vụ để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận và hưởng lợi từ CĐS một cách dễ dàng và giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi người, Tổng giám đốc Viettel cho biết đơn vị này đã phối hợp đồng bộ và hiệu quả với các cơ quan chính phủ trong việc đưa các dịch vụ của chính phủ và cung cấp thông tin chính thống đến người dân, từ đó đẩy nhanh quá trình CĐS của xã hội Việt Nam.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Cụ thể, Viettel đã triển khai hàng loạt hành động. Thứ nhất, Viettel  hỗ trợ chính phủ cung cấp hiệu quả các dịch vụ công trực (DVCTT) tuyến cho người dân Việt Nam. Trong thời kỳ đại dịch (từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2021), hơn 3.000 dịch vụ công được cung cấp trực tuyến, với 72 triệu hồ sơ DVCTT được xử lý và phục vụ cho 930.000 người dân và 70.000 doanh nghiệp. Hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Viettel phát triển đã xử lý tới 7 triệu hồ sơ điện tử trong nửa đầu năm 2021.

Thứ hai, hỗ trợ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa một cách kịp thời. Hệ thống Telehealth của Viettel được phát triển và triển khai tới tất cả (705) trung tâm y tế tuyến huyện trong cả nước, đã giúp người dân từ bất kỳ cơ sở nào trong số này được tiếp cận với các chuyên môn và hỗ trợ tốt nhất có thể ngay lập tức.

Thứ ba, hỗ trợ ngành giáo dục tổ chức học trực tuyến dành riêng cho học sinh các cấp.

Tiếp theo, "Viettel đã có thể sử dụng các dịch vụ số một cách dễ dàng, không bị gián đoạn vì bất cứ lý do gì", Tổng giám đốc Viettel cho biết.

Cũng theo Tổng giám đốc Viettel, hành động nêu trên chỉ là bốn trong số rất nhiều hành động mà Viettel đã thực hiện để hỗ trợ CĐS trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Những thành công nêu trên chỉ là bước khởi đầu. Những khó khăn và thách thức trong tương lai sẽ thử thách nỗ lực của chính phủ, doanh nghiệp và hợp tác quốc tế để tìm ra giải pháp tối ưu./.

Nguồn: ictvietnam.vn

Tin nổi bật