SpaceX phóng thành công vệ tinh phủ Internet tốc độ cao trên toàn cầu

(ICTPress) - SpaceX, công ty tên lửa được Elon Musk thành lập, đã hoàn thành phóng vệ tinh đầu tiên cho đề án Internet trong vũ trụ vào sáng thứ 5 theo giờ địa phương ở Mỹ.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX đã rời cơ sở hàng không Vandenberg ngày 22/2/2018 mang theo vệ tinh PAZ và hai vệ tinh Starlink vào vũ trụ

Công ty SpaceX được Elon Musk thành lập năm 2002 phát triển các công nghệ khám phá vũ trụ. SpaceX đã sản xuất tên lửa Falcon 1 và 9.

SpaceX đã phóng vệ tinh này có tên PAZ từ cơ sở hàng không Vandenberg ở California. Vệ tinh này là vệ tinh quan sát của chính phủ Tây Ban Nha sẽ quan sát lưu lượng các tàu thuyền đi lại trên các đại dương.

Công ty có trụ sở tại California đã trì hoãn lại lần phóng rocket Falcon 9 để kiểm tra lần cuối trước khi phóng.

“Đội ngũ tại Vandenberg đã kéo dài thời gian để thực hiện kiểm tra lần cuối bộ phận được nâng cấp và PAZ đã được phóng vào sáng sớm ngày 22/2, công ty cho biết.

Bộ phận nâng đỡ Falcon 9, đã rơi xuống biển sau chuyến bay này, theo báo chí địa phương California.

PAZ không đơn độc trên Falcon 9 đã được sử dụng nhiều lần mà trên tên lửa này còn có hai vệ tinh băng rộng thử nghiệm là Microsat-2a và Microsat-2b đã không được công bố rộng rãi. Đây là bước đi lớn đầu tiên trong kế hoạch dài hạn của SpaceX nhằm tạo ra mạng Internet vệ tinh trong 10 năm tới.

SpacceX muốn tạo ra một nhóm hàng ngàn vệ tinh băng rộng, chúng sẽ quay đồng bộ trên quỹ đạo trái đất đưa tín hiệu kết nối Internet tới antenna các máy thu trên bề mặt hành tinh.

Mục tiêu của công ty, theo Wall Street Journal, đến năm 2925 sẽ có hơn 40 triệu khách hàng và sẽ mang lại gần 30 tỷ USD tổng doanh thu. 

                                                       Quế Lâm

Tin nổi bật