Singapre năm thứ 3 liên tiếp được xếp hạng thành phố thông minh nhất thế

Theo Chỉ số thành phố thông minh (TPTM) (Smart City Index) 2021, Singapore tiếp tục được xếp hạng là TPTM nhất thế giới.

Bảng xếp hạng vừa được Viện Phát triển Quản lý (IMD) thuộc Trường kinh doanh Thụy Sĩ và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (STUD) công bố với 118 thành phố được xếp hạng theo mức độ "thông minh" của của các thành phố.

"TPTM" là một đô thị áp dụng công nghệ để nâng cao các lợi ích và giảm thiểu những thiếu sót của quá trình đô thị hóa cho người dân.

Chỉ số TPTM có tính đến phản hồi của người dân về công nghệ được ứng dụng như thế nào đã cải thiện cuộc sống của họ. Khoảng 120 cư dân từ mỗi thành phố đã được khảo sát vào tháng 7 năm nay.

TS. Bruno Lanvin, người đứng đầu bộ phận giám sát TMTM của IMD, chia sẻ với tờ The Straits Times rằng thành tựu của Singapore phần lớn là do các chính sách mà Singapore theo đuổi ở cả cấp thành phố và quốc gia - đặc biệt là về các dịch vụ chính phủ điện tử, giáo dục và các chiến lược đô thị lấy con người làm trung tâm.

TS. Lanvin lưu ý rằng Singapore đã trải qua cuộc khủng hoảng do dịch SARS và chuẩn bị tốt hơn để đối mặt với đại dịch COVID-19 hiện nay so với các thành phố khác trên thế giới.

Ông chia sẻ thêm: “Mức độ gắn kết xã hội cao hơn của Singapore cũng là một yếu tố, cũng như sự sẵn sàng của các phương tiện số (thường là các ứng dụng) cho phép giám sát chặt chẽ virus bùng phát. Nhưng vẫn còn quá sớm để suy luận từ những phát hiện về việc đại dịch đã ảnh hưởng như thế nào đến những người tham gia khảo sát ở Singapore.

Đánh giá của IMD về xếp hạng của thành phố không tính đến việc Singapore giải quyết lao động nhập cư trong đại dịch năm nay và năm ngoái. Ngoài ra, cuộc khảo sát đã được thực hiện vào đầu tháng 7 năm nay, trong đó số ca nhiễm COVID ở mức thấp, GS. Chan Heng Chee thuộc Trung tâm Lý Quang Diệu về các thành phố đổi mới tại SUTD cho biết.

Những người tham gia khảo sát ở mỗi thành phố cũng được khảo sát về ý tưởng của họ về cơ sở hạ tầng hiện tại và việc đáp ứng công nghệ và dịch vụ cho họ. Các khảo sát được chia thành 5 lĩnh vực chính: sức khỏe và an toàn, khả năng đi lại, các hoạt động, cơ hội và quản trị.

Những người tham gia khảo sát cũng được yêu cầu chọn 5 trong số 15 lĩnh vực ưu tiên, chẳng hạn như nhà ở giá cả phải chăng hoặc dịch vụ y tế do thành phố của của những người được khảo sát cung cấp. Các câu hỏi khảo sát khác được gửi đến các cư dân bao gồm: "Bạn có cảm thấy sự sẵn có của thông tin trực tuyến đã làm tăng niềm tin của bạn vào các cơ quan chức năng?"

Đối với bảng xếp hạng năm nay, điểm cuối cùng của mỗi thành phố được tính đến là cách sử dụng các câu trả lời từ người dân được khảo sát trong năm nay và trong hai năm qua, với tỷ trọng cao nhất cho các câu trả lời gần đây và ít nhất cho những câu trả lời được khảo sát lại vào năm 2019. 

Top 10 TPTM (Nguồn: IMD, STUD)

 

Ông Christos Cabolis, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu hoạt động tại Trung tâm Cạnh tranh Thế giới (WCC) của IMD, cho biết phương pháp tính toán khảo sát này giúp giảm thiểu sự biến động quá mức trong suốt nhiều năm do xảy ra các sự kiện cụ thể.

Ông cho biết: “Có thể nói, việc lấy 'mức trung bình' cũng giúp ích cho khoảng thời gian giữa hai lần những người dân của một thành phố được lấy mẫu”.

Bảng xếp hạng cũng tính đến dữ liệu kinh tế và xã hội được lấy từ Chỉ số Phát triển của Liên Hợp Quốc (UN Development Index), xếp hạng các quốc gia trên cơ sở sức khỏe, giáo dục và mức sống.

Nhóm nghiên cứu về Chỉ số TPTM năm nay cho biết kết quả cho thấy mối quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới là khả năng tiếp cận nhà ở với giá cả phải chăng.

Nhưng việc tiếp cận với chất lượng không khí tốt hơn và các dịch vụ y tế đã trở thành một ưu tiên lớn hơn ở các thành phố trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra.

"Rõ ràng, COVID-19 đã thay đổi cách mà các nhà lãnh đạo và công dân của các nhìn nhận những thách thức phía trước", GS. Arturo Bris, Giám đốc tại WCC cho biết.

"Các tiêu chí về môi trường vẫn là yêu cầu cao trong chương trình nghị sự của các TPTM và cùng với công nghệ là những nội dung được người dân các thành phố kỳ vọng”.

ND (Theo straitstimes)

Tin nổi bật