Ra mắt cộng đồng phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến OpenCPS

(ICTPress) - Cộng đồng phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến OpenCPS hôm nay 5/5/2016 đã ra mắt tại Hà Nội trong khuôn khổ Hội thảo hợp tác xây dựng dịch vụ công trực tuyến. 

Tham dự buổi Lễ ra mắt có đại diện của Vụ CNTT, VNCERT (Bộ TT&TT), Hội Tin học Việt Nam.

Cộng đồng OpenCPS gồm 13 đơn vị/công ty thành viên ra mắt

OpenCPS (Open Core Public Services) là phần mềm lõi phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở các cấp độ 2, 3, 4, phù hợp với quy định của Nhà nước Việt Nam về thủ tục hành chính và các quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông về dịch vụ công trực tuyến các cấp độ.

Đây là sản phẩm nguồn mở đầu tiên được phát triển nhằm mục tiêu hiện thực hóa Nghị quyết 36a của Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam.

OpenCPS sử dụng giấy phép mã nguồn mở AGPL V3+. Ngay từ lúc xuất hiện ý tưởng OpenCPS được phát triển theo tinh thần tự do nguồn mở. Toàn bộ ý tưởng, tài liệu thiết kế cho đến mã nguồn được chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng khai thác.

OoenCPS giúp giải quyết các miền nghiệp vụ: quản lý tài khoản công dân, doanh nghiệp, tổ chức và cán bộ; Quản lý và công bố thủ tục hành chính (dịch vụ công mức độ 2); Một cửa điện tử và Một cửa điện tử liên thông; Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; Kiểm soát thủ tục hành chính; Giám sát hệ thống; Tích hợp với các công cụ ký số, thanh toán trực tuyến, in hóa đơn điện tử, tổng đài SMS…; Sẵn sàng tích hợp với các hệ thống khác, các cơ sở dữ liệu quốc gia và chuyên ngành; Sẵn sàng tích hợp với các phần mềm xử lý nghiệp vụ chuyên ngành (sẵn có).

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), tổ chức bảo trợ cộng đồng phần mềm lõi dịch vụ công nguồn mở OpenCPS, phát biểu tại Lễ ra mắt cho biết OpenCPS là một nỗ lực của cộng đồng phần mềm nguồn mở Việt Nam để góp phần xây dựng chính phủ điện tử nguồn mở. Khởi nguồn từ ý tưởng của một số thành viên cốt cán cuản VFOSSA đã có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng chính quyền điện tử, ý tưởng đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của nhiều công ty liên quan, trong đó có nhiều thành viên chưa phải của VFOSSA.

Dù mới phát triển, nhưng OpenCPS đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của các công ty lớn nhỏ hoạt động trong lĩnh vực CNTT. Chỉ trong một thời gian ngắn, với sự bảo trợ cho cộng đồng có Câu Lạc bộ phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA), Redhat, MariaDB, OpenCPS đã kết nạp 13 đơn vị/công ty thành viên, bao gồm: Công ty Cổ phần Bitsco, Công ty CP CNTT và Viễn thông BSC (BSCSoft), Công ty TNHH Giải pháp phần mềm CMC (CMCSoft), Công ty CP EcoIT, Trung tâm Phát triển thương mại điện tử (ECOMVIET), Công ty Cổ phần Phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS, Công ty CP Giải pháp thông tin iWay, Công ty CP Công nghệ NCS, Công ty CP Netnam, Công ty TNHH Valatek, Công ty TNHH Việt Nam Đan Mạch (VidaGIS), Công ty CP Phát triển nguồn mở VN (VINADES) và công ty ePacific.

Đại diện của Redhat và OpenCPS bắt tay hợp tác

Dự kiến cộng đồng OpenPCS sẽ được phát hành định kỳ 6 tháng 1 lần với bản phát hành chính thức đầu tiên vào 15/5/2016 và hoàn toàn sẵn sàng cho việc thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP của chính phủ.

Cộng đồng OpenCPS có các trang cộng đồng: opencps.org.vn, trang trình diễn sản phẩm: opencps.vn, trang phục vụ phát triển: opencps.vn, trang phục vụ kiểm thử: qa.opencps.vn.

Việc ra mắt cộng đồng PCS đánh dấu một cách làm hoàn toàn mới cho việc phát triển chính quyền điện tử tại Việt Nam và hy vọng sẽ tiên phong cho một phong trào mới với sự đóng góp cụ thể của cộng đồng CNTT nói chung và các doanh nghiệp CNTT nói riêng cho sự phát triển của đất nước.

HM

Tin nổi bật