Ra mắt chip AI và MidSpore, Huawei muốn chứng minh khả năng AI

Huawei chính thức ra mắt bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh Ascend 910 cũng như khung điện toán AI cho mọi kịch bản, MindSpore.

Ông Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei, công bố ra mắt bộ xử lý AI Ascend 910 và khung điện toán AI MindSpore

 Ascend 910: Sức mạnh tính toán 

Ascend 910 là bộ xử lý AI mới thuộc dòng chipset Ascend-Max của Huawei. Sau một năm phát triển, các kết quả thử nghiệm cho thấy bộ xử lý Ascend 910 mang lại các mục tiêu hiệu suất với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​ban đầu.

Về chỉ số vận hành điểm nổi bán chính xác (FP16), Ascend 910 mang lại đến 256 TeraFLOPS. Về khả năng tính toán số nguyên chính xác (INT8), nó đạt 512 TeraOPS. Mặc dù có hiệu suất vô song, nhưng mức tiêu thụ năng lượng tối đa của Ascend 910 chỉ là 310W, thấp hơn nhiều so với thông số kỹ thuật dự kiến ​​của nó (350W).

Ascend 910 được sử dụng cho mô hình đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI). Trong một khóa đào tạo cụ thể dựa trên ResNet-50, sự kết hợp giữa Ascend 910 và MindSpore nhanh hơn khoảng 2 lần so với các mô hình đào tạo AI cũ khác sử dụng TensorFlow.

Trong thời gian tới, Huawei sẽ tiếp tục đầu tư vào các bộ xử lý AI để cung cấp sức mạnh tính toán mạnh mẽ, giá cả phải chăng và thích ứng hơn, đáp ứng nhu cầu của một loạt các kịch bản (ví dụ như điện toán edge computing, điện toán trên xe tự hành, và đào tạo).

 MindSpore: Khung điện toán AI toàn kịch bản

Huawei cũng ra mắt MindSpore, một khung điện toán AI hỗ trợ phát triển cho các ứng dụng AI trong mọi kịch bản.

Các khung điện toán AI là rất quan trọng để giúp phát triển ứng dụng AI dễ dàng hơn, làm cho các ứng dụng AI trở nên phổ biến và dễ tiếp cận hơn, và đảm bảo bảo vệ quyền riêng tư.

Năm 2018, Huawei đã công bố ba mục tiêu phát triển cho khung AI: Phát triển dễ dàng: Giảm đáng kể thời gian và chi phí đào tạo; Thực thi hiệu quả: Sử dụng ít tài nguyên nhất với OPS/ W cao nhất có thể và Thích ứng với mọi kịch bản: Bao gồm các ứng dụng thiết bị, vùng biên (edge), và các ứng dụng đám mây.

MindSpore đánh dấu bước phát triển đáng kể hướng đến 3 mục tiêu này. MindSpore giúp đảm bảo quyền riêng tư của người dùng vì nó chỉ xử lý thông tin mô hình và độ nghiêng đã được xử lý. Nó không tự xử lý dữ liệu, vì vậy dữ liệu riêng tư người dùng có thể được bảo vệ hiệu quả ngay cả trong môi trường đa kịch bản.

Ngoài ra, MindSpore có công nghệ bảo vệ mô hình được tích hợp để đảm bảo rằng các mô hình được an toàn và tin cậy.

Khung AI của MindSpore có thể thích ứng với mọi kịch bản - trên tất cả các thiết bị, môi trường biên (edge) và môi trường đám mây - và cung cấp sự hợp tác theo yêu cầu giữa chúng. Khái niệm thiết kế "Thuật toán AI như mã lệnh" của nó cho phép các nhà phát triển phát triển các ứng dụng AI tiên tiến và đào tạo các mô hình của họ nhanh chóng hơn.

Trong một mạng thần kinh điển hình để xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), MindSpore có số dòng mã ít hơn 20% so với các khung hàng đầu trên thị trường, và nó giúp các nhà phát triển nâng cao hiệu quả của họ ít nhất 50%.

 Giúp AI thực sự trở nên phổ biến

Trước khi công bố phát hành Ascend 910 và MindSpore, ông Eric Xu đã nhắc lại chiến lược AI của Huawei: Đầu tư vào nghiên cứu AI; Xây dựng danh mục AI đầy đủ; Nuôi dưỡng tài năng và một hệ sinh thái mở; Tăng cường danh mục đầu tư hiện có; Thúc đẩy hiệu quả hoạt động.

Danh mục AI của Huawei bao phủ tất cả các kịch bản triển khai, bao gồm đám mây công cộng, đám mây riêng, điện toán biên, các thiết bị công nghiệp IoT, và các thiết bị tiêu dùng. Danh mục này cũng toàn diện: Nó bao gồm các dòng chip và Ascend IP, lớp hỗ trợ chip CANN, khung đào tạo và suy luận MindSpore, và nền tảng hỗ trợ ứng dụng được gọi là ModelArts.

Huawei định nghĩa AI là một công nghệ có mục đích chung mới, như đường sắt và điện trong thế kỷ 19, và ô tô, máy tính và Internet trong thế kỷ 20. Công ty tin AI sẽ được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

 QA

Tin nổi bật