RIM bất ngờ có Tổng giám đốc mới

Sau 20 năm cùng nhau đưa RIM trở thành một đế chế hùng mạnh trong thế giới smartphone với thương hiệu BlackBerry nổi tiếng, ngày 22/1/2012, 2 vị đồng TGĐ của RIM bất ngờ tuyên bố từ chức nhường ghế cho Thorsten Heins – giám đốc điều hành của hãng.

Balsillie và Lazaridis - 2 cựu Tổng giám đốc của RIM

Từ nhiều tháng qua, các nhà đầu tư đã không ngừng "xì xào" về một sự "thay đổi chiến lược" của hãng smartphone có trụ sở ở Waterloo, bang Ontario, Canada. Theo phỏng đoán, sự thay đổi này có thể là một ban lãnh đạo hoàn toàn mới hoặc mọt kịch bản xấu hơn là RIM sẽ phải bán mình cho một "gã nhà giàu" khác.

Trên thực tế, dù RIM và thương hiệu smartphone BlackBerry đã từng có nhiều năm thống trị thị trường di động Bắc Mỹ nhưng kể từ khi Apple và iPhone nổi lên, sau đó là làn sóng smartphone Android bùng nổ trên khắp thế giới, RIM đã gần như hụt hơi và liên tục sụt giảm cả về doanh số lần thị phần.

Kịch bản "đỡ xấu nhất" đã xảy ra. Ngày 22/1 (theo giờ Canada), ban lãnh đạo RIM đã tuyên bố ông Lazaridis, người đồng sáng lập RIM từ năm 1984 và ông Balsillie, người gia nhập RIM từ năm 1992 đã tuyên bố từ chức khỏi chiếc ghế Tổng giám đốc của hãng đề nhường lại vị trí cho Thorsten Heins, một trong 2 cựu giám đốc điều hành (COO) của hãng.

Tân Tổng giám đốc Thorsten Heins

Tân Tổng giám đốc Thorsten Heins năm nay 54 tuổi, gia nhập RIM vào năm 2007 sau một thời gian là giám đốc công nghệ của Siemens AG. Mặc dù là một người khá nổi tiếng trong giới công nghệ nhưng trong thời gian làm việc tại RIM ông Heins (người gốc Đức) không mấy xuất đầu lộ diện do thương xuyên phải làm việc sau cái bóng của Balsillie và Lazaridis. Tuy nhiên, vai trò của ông tại RIM là không hề nhỏ với vị trí giám đốc điều hành phụ trách 3 lĩnh vực quan trọng nhất: phần cứng, phần mềm và kinh doanh.

Ngoài việc bổ nhiệm Thorsten Heins làm TGĐ, ban lãnh đạo RIM cũng tuyên bố một thành viên khác của hội đồng quản trị là Barbara Stymiest sẽ trở hành Chủ tịch của hội đồng này cùng với ông Lazaridis giữ chức phó chủ tịch còn ông Balsillie chỉ là thành viên thông thường.

Trong một trả lời cuộc phỏng vấn báo giới, cả 2 vị cựu TGĐ của RIM đều tuyên bố họ không hề bị ép buộc rời khỏi vị trí mà họ cùng cảm thấy rằng đã đến lúc cần có sự thay đổi trong hội đồng ban lãnh đạo của hãng. Ông Balsillie tuyên bố, đây là thời điểm thích hợp bởi RIM đang phải đối mặt với 2 vấn đề lớn là: Khắc phục mức doanh số bán hàng kém cỏi của mẫu máy tính bảng PlayBook và phải đảm bảo cho sự ra mắt của các mẫu BlackBerry chạy trên nền tảng hệ điều hành mới được ra mắt đúng hẹn trong năm nay. Ông cũng phủ nhận thông tin cho rằng mình bị ép buộc bởi các nhà đầu tư trước sự sụt giá nghiêm trọng của cổ phiếu RIM trên thị trường.

Dẫu vậy, riêng trong năm 2011, cổ phiếu của RIM đã mất tới 3/4 giá trị.

Dù có TGĐ mới nhưng RIM cũng tuyên bố sẽ không thay đổi những chiến lược mà 2 ông Balsillie và Lazaridis đã đặt ra. Lộ trình này bao gồm việc ra mắt phiên bản nâng cấp của mẫu máy tính bảng PlayBook, các mẫu BlackBerry mới và hệ điều hành hoàn toàn mới có tên gọi BlackBerry 10 dành cho cả smartphone và máy tính bảng.

Ông Thorsten Heins cũng tuyên bố ngay sau khi nhậm chức rằng RIM sẽ không có bất kỳ một sự "chững lại" nào và cho biết ông được ban lãnh đạo hãng vô cùng ủng hộ việc tiếp tục các chiến lược hiện tại của hãng.

Đáng chú ý, ban lãnh đạo RIM cũng bổ nhiệm thêm một thành viên mới là Prem Watsa, Giám đốc điều hành của hãng đầu tư tài chính Fairfax Financial Holdings Ltd.

Từ nhiều tháng nay, cổ phiếu của RIM liên tục được giao dịch với mức giá thấp hơn giá trị thực khiến cho các tin đồn cho rằng sẽ xuất hiện một "con cá mập" để nuốt chửng đại gia smartphone Canada này. Mới đây, thị trường cũng rộ lên tin đồn cho rằng cả 2 CEO là Balsillie và Lazaridis đã liên tục bắn tín hiệu muốn bán lại RIM với điều kiện họ tiếp tục nắm quyền lãnh đạo hãng. Nhưng đây cũng chính là vật cản lớn nhất khiến các cuộc thương thảo không thể diễn ra.

Chưa rõ các "cá mập" khác có cảm thấy con mồi RIM trở nên dễ ăn hơn khi họ có CEO mới hay không nhưng một nguồn tin nội bộ từ ban lãnh đạo RIM đã khẳng định: RIM không phải là để bán và họ không bao giờ có ý định bán công ty.

(Theo Infonet/WSJ)

Tin nổi bật