Quý II, thị phần Android gấp 4 lần Apple

(ICTPress) - Không gian di động đã nhanh chóng trở thành cuộc đua của hai “đại gia” Google và Apple – và một đại gia đã gia tăng khoảng cách đứng đầu đáng kể trong quý vừa qua.

Android và iOS chiếm 85% thị phần điện thoại thông minh trong quý II, theo IDC

Android của Google đã đạt một thị phần điện thoại thông minh vượt trội là 68% trong quý vừa qua, gấp 4 lần thị phần 17% của Apple, theo một báo cáo của hãng nghiên cứu IDC được công bố hôm qua 8/8.

IDC, theo dõi thị phần điện thoại thông minh theo hệ điều hành, cho biết gần 105 triệu Android đã được xuất trong quý II vừa qua - hơn gấp đôi số điện thoại thông minh được xuất cùng kỳ năm ngoái.

Apple cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh, với gần 28% so với năm trước với 26 triệu điện thoại được xuất.

"Android tiếp tục nỗ lực hết mình”, nhà phân tích nghiên cứu lâu năm của IDC Ramon Llamas cho biết trong báo cáo, trích dẫn các mức giá hợp lý và các model điện thoại mới từ các đối tác phần cứng của Android là động cơ của tăng trưởng.

Cụ thể hơn, IDC đã chỉ ra sự tăng trưởng của Android “trực tiếp” liên quan tới Samsung, chiếm 44% tổng số điện thoại Android được xuất trong quý II vừa qua, cao hơn nhiều so với 7 nhà cung cấp Android tiếp theo cộng lại. Galaxy S III của Samsung công bố muộn trong quý II nhận được những đánh giá tích cực.

Apple và Samsung hiện đang cùng trong cuộc chiến tòa án nóng bỏng về những cáo buộc của Apple về việc Samsung sao chép bất hợp pháp thiết kế của iPhone.

Xung lực iOS của Apple đã bị chậm lại trong quý II do những tin đồn iPhone 5 sẽ được tung ra vào tháng 9. iPhone 4S đã được tung ra thị trường tháng 10 năm ngoái, do đó IDC cho biết số lượng bán ra đã bị nguội đi.

Trong khi đó, Android và iOS cộng lại đã chiếm 85% thị phần, không còn nhiều không gian cho đối thủ.

Số điện thoại BlackBerry xuất ra của RIM đã giảm đáng kể là 41% trong năm qua xuống còn 7,4 triệu. Con số này chưa tới 5% thị phần - mức thấp nhất kể từ năm 2009, IDC cho biết. Điều này khó khăn cho RIM để cải thiện vị trí trong năm nay, khi RIM cho biết hồi tháng 6 rằng hệ điều hành BlackBerry 10 tiếp tục bị hoãn lại cho tới năm 2013.

Hệ điều hành Symbian đã từng khá nổi tiếng của Nokia “đã tụt xuống mức thấp nhất trong quý vừa qua” với số điện thoại được xuất giảm hơn 60% trong năm qua. Hiện nay Symbian chỉ chiếm 4,4% thị phần toàn cầu. Windows của Microsoft và Linux nguồn mở chiếm khoảng 6% thị phần.

HY

Tin nổi bật