Phát triển phong trào đọc sách, nền tảng tri thức của mỗi con người

(ICTPress) - Trong không khí chào mừng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, Bộ TT&TT tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 trên toàn quốc và Hội chợ sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam tại Thủ đô Hà Nội vào hôm nay 18/04/2018.

Đến dự có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và đại diện các bộ, ban ngành.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh trong đời sống tinh thần của xã hội, sách luôn đóng vai trò quan trọng, bởi thông qua sách, tất cả các tri thức, vốn hiểu biết, thế giới tinh thần - tình cảm của con người được bảo tồn, lưu giữ và phát huy tác dụng trong đời sống, góp phần giáo dục, hoàn thiện nhân cách con người và thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội.

Bộ trưởng Bộ TT&TT khai mạc Ngày sách

Vì vậy, theo Bộ trưởng, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách đồng nghĩa với việc thực hiện mục tiêu xây dựng nền tảng tri thức trong mỗi con người, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Bắt đầu từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam. 21/4/1927 là ngày ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Việc chọn Ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ càng có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là dịp diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đồng thời tôn trọng bản quyền tác giả của mọi người dân trên thế giới.

“Việc tổ chức ngày Sách Việt Nam vào dịp này thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại. Đây chính là cột mốc quan trọng để khuyến khích và phát động phong trào đọc sách trên phạm vi toàn quốc”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng và các đại biểu đi thăm các gian hàng tại Hội chợ sách

Qua 4 năm thực hiện, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa, một nét đẹp được lan tỏa trong cộng đồng, mang lại những giá trị đích thực và hiệu quả hết sức to lớn. Không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức, khẳng định vị thế quan trọng của sách trong xã hội, Ngày Sách Việt Nam và các hoạt động liên quan đến sách còn mang một ý nghĩa nhân văn, đó là thúc đẩy hơn nữa sự đóng góp, hỗ trợ sách cho các địa phương, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi đang thiếu sách, khao khát thông tin, tri thức. Đồng thời, tuyên truyền, biểu dương và nhân rộng các điển hình, có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và phát triển văn hóa đọc của cộng đồng.

Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 với chủ đề “Sách với gia đình”, được tổ chức nhằm tạo sự gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn giữa sách với người đọc, khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, góp phần xây dựng một xã hội học tập.

Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 sẽ diễn ra từ 18 - 22/4/2018, tại Công viên Thống Nhất, đường Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam, Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam sẽ diễn ra trên phạm vi toàn quốc, từ ngày 1/4 - 1/5/2018.

LP

Tin nổi bật