Những giá trị của bộ sách “Kỷ niệm 45 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ”

(ICTPress) - “Bộ sách sẽ là món quà tri thức vô giá dành tặng cho các độc giả Việt Nam cũng như những người yêu mến và nghiên cứu về con người, đất nước Ấn Độ, về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ”.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam Ấn Độ tại buổi Lễ ra mắt bộ sách “Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ” gồm 8 cuốn. Bộ sách được Nhà xuất bản TT&TT xuất bản.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tuyên bố chính thức ra mắt bộ sách

Năm 2017 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ khi hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (07/01/1972 - 07/01/2017) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (tháng 7/2007 - 7/2017). Theo đó, “Nhà xuất bản TT&TT đã kịp thời phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức xuất bản Bộ sách gồm 8 cuốn về đất nước, con người lịch sử - văn hóa Ấn Độ; thành quả và tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá rất cao công sức của Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và NXB TT&TT đã nghiên cứu biên dịch, biên soạn xuất bản bộ sách nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này.

“Bộ sách sẽ là món quà tri thức vô giá dành tặng cho các độc giả Việt Nam cũng như những người yêu mến và nghiên cứu về con người, đất nước Ấn Độ, về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, từ đó có được nhận thức đầy đủ, một cái nhìn toàn diện, góp phần củng cố tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao tặng bộ sách cho Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish cũng đã cho biết bộ sách có ý nghĩa quan trọng nhằm giúp nhân dân Việt Nam hiểu hơn nữa về lịch sử, văn hóa, kinh tế của Ấn Độ cũng như của hai nước, tạo nền tảng phát triển giữa hai quốc gia.

Những giá trị của bộ sách

Cũng tại buổi ra mắt bộ sách, PGS. TS. Lê Văn Toan, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ - Chủ biên của bộ sách đã giới thiệu những giá trị của bộ sách.

Theo PGS. TS. Lê Văn Toan, 3 cuốn sách trong bộ sách của các học giả Ấn Độ do nguyên Tổng thống Ấn Độ Pranap Mukherjee tặng Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ trong chuyến thăm Việt Nam năm 2014 và cùng nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khai trương Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ.

Cuốn đầu tiên là “Văn hóa chiến lược của Ấn Độ - xây dựng chính sách an ninh quốc gia” của tác giả Shrikant Paranjpe, Giáo sư Khoa nghiên cứu quốc phòng và chiến lược Đại học Pune. Cuốn sách có căn nguyên từ một tư tưởng duy nhất và nổi bật: Phải chăng văn hóa chiến lược được đúc rút trực tiếp từ khái niệm văn hóa chính trị, vì nó là văn hóa chính trị của một quốc gia, xác định những phương pháp tiếp cận an ninh và hòa bình mà quốc gia đó hướng tới?

Cuốn sách "Văn hóa chiến lược của Ấn Độ - Xây dựng chính sách an ninh quốc gia"

Tác giả đã lựa chọn 6 vấn đề để minh giải nhằm khẳng định sự đúng đắn trong quan điểm nghiên cứu của mình. Cuốn sách đưa người đọc đi từ văn hóa chiến lược nói chung đến văn hóa chiến lược của Ấn Độ trong xây dựng chính sách an ninh quốc gia qua các thời kỳ lịch sử: Trước thời kỳ độc lập, trong thời kỳ độc lập, (các giai đoạn từ 1947 – 1991 và từ 1991 đến nay). Tác giả cũng dành hai chương để phân tích về an ninh nội bộ và vai trò của Nhà nước và văn hóa chiến lược đối với chính sách an ninh quốc gia của Ấn Độ.

PGS. TS. Lê Văn Toan cho biết người đọc sẽ suy ngẫm nhiều điều khi tiếp cận với nội dung cuốn sách, chẳng hạn như: Nguồn gốc tư duy Ấn Độ, tư duy chiến lược Ấn Độ giúp gì cho việc xây dựng chính sách an ninh quốc gia, giúp gì cho việc xác định vai trò Ấn Độ trong trật tự thế giới cận đại và đương đại, và rất nhiều vấn đề khác.

Tiếp theo là cuốn sách “Người Ấn Độ - Sự thật về lý do tại sao tế kỷ XXI lại là thế kỷ của Ấn Độ?”, tác giả Pavank Varma là thư ký báo chí của Tổng thống Ấn Độ, người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Ấn Độ và là Giám đốc Trung tâm Nehru tại London.

Bằng cách tiếp cận liên ngành: Triết học, chính trị học, nhân chủng học, lịch sử, văn hóa, dân tộc, tôn giáo và sự phân tích tiến trình phát triển của lịch sử Ấn Độ, bối cảnh, xu thế thời đại… Tác giả cố gắng tìm hiểu một vấn đề lớn: Là một người Ấn Độ có nghĩa gì, đất nước Ấn Độ sẽ ra sao trong thế kỷ XXI? Tác giả đã phân tích sâu nhiều bình diện: chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo… để dự kiến một mong muốn có tính khoa học rằng: Thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ Ấn Độ.

Cuốn sách thứ ba với tiêu đề “Người Ấn Độ thích tranh luận” của tác giả Amartia Sen là Giáo sư Đại học Lamant tại Đại học Havard. Ông đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1998, nhưng ông lại là tác giả của cuốn sách hấp dẫn viết về những con người sinh sống trên nhiều đất nước của mình, một đất nước có nhiều truyền thống tốt khác nhau, nhiều phong tục đa dạng, những niềm tin rất khác nhau, và nó là bữa tiệc phong phú của nhiều loại quan điểm.

Tác giả dựa trên nghiên cứu của cuộc đời mình về lịch sử và văn hóa Ấn Độ để đưa ra những thông điệp, những cách thức giúp chúng ta hiểu được về đất nước Ấn Độ ngày nay dưới ánh sáng của truyền thống lý luận lâu đời và phong phú. Càng đọc kỹ cuốn sách, chúng ta càng hiểu sâu hơn điều mà nhiều nhà triết học trên thế giới đã từng thống nhất quan điểm cho rằng “Ấn Độ là một dân tộc mộ đạo bậc nhất trên thế giới… là một dân tộc trọng triết học bậc nhất trên thế giới”, và chúng ta sẽ hiểu thêm những suy ngẫm của tác giả về chủ nghĩa đa nguyên, về đối thoại và biện chứng trong việc theo đuổi công bằng xã hội và về bản chất của bản sắc Ấn Độ.

Năm cuốn sách biên soạn trong bộ sách này gồm: “Ấn Độ - xã hội, văn hóa”, do PGS. TS. Lê Văn Toan, TS. Nguyễn Mai Liên đồng chủ biên; “Kinh tế Ấn Độ: Tiến trình tự lực tự cường” do PGS. TS. Lê Văn Toan, PGS. TS. Đỗ Đức Định đồng chủ biên; “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực văn hóa” do PGS. TS. Lê Văn Toan chủ biên; “Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, năng lượng – PGS. TS. Lê Văn Toan chủ biên và “Việt Nam - Ấn Độ: Bối cảnh mới, tầm nhìn mới do PGS. TS. Lê Văn Toan”.

Theo PGS. TS. Lê Văn Toan, bộ sách là thành quả lao động miệt mài, say mê, nghiêm túc của Tập thể cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ và các nhà khoa học Việt Nam và Ấn Độ ành tặng cho nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, những người nắm giữ tương lai hai quốc gia Việt Nam - Ấn Độ.

Minh Anh

Tin nổi bật