Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân 73 năm Ngày Truyền thống Ngành Bưu điện

(ICTPress) - Nhân dịp 73 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 – 15/8/2018), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ra mắt website Văn hóa doanh nghiệp

Cách đây 73 năm, vào ngày 15/8/1945, Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng sản Đông Dương họp tại Tân Trào đã ra Nghị quyết thành lập “Ban Giao thông chuyên môn”, là tổ chức tiền thân của BĐVN ngày nay. Sự kiện này là một dấu mốc lịch sử quan trọng và ngày 15/8 sau đó được quyết định trở thành Ngày Truyền thống ngành Bưu điện.

73 năm xây dựng và phát triển, ngành Bưu điện đã nhiều lần thay đổi về cơ cấu quản lý và tổ chức hoạt động để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng mà Đảng và Nhà nước giao phó. Các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động của Ngành bằng sự dũng cảm, năng động, sáng tạo đã tạo nên những bước phát triển mang tính đột phá, đưa Việt Nam trở thành một nước có nền bưu chính phát triển, người dân được thụ hưởng nhiều dịch vụ thiết thực, giúp ích cho cuộc sống.

Năm 2008, Bưu chính và Viễn thông chính thức chia tách trên phạm vi toàn quốc. Đến nay, bước sang năm thứ 11, ngoài việc phát huy truyền thống tốt đẹp 73 năm qua, để tạo ra những đột phá và bước tiến mới, bên cạnh nền tảng chuyên môn vững vàng, BĐVN phải xây dựng được nét văn hóa doanh nghiệp độc đáo, đánh dấu bản sắc riêng trên thị trường và hội nhập quốc tế.

Đó là lý do mà một năm trước, BĐVN đã ban hành cẩm nang về Văn hóa doanh nghiệp và triển khai rộng rãi trên toàn hệ thống. Để Văn hóa doanh nghiệp thấm sâu vào suy nghĩ, hành vi của mỗi người lao động trên toàn mạng lưới và hòa quyện vào hoạt động chuyên môn, website Văn hóa doanh nghiệp BĐVN xây dựng trong thời gian qua đã được các lãnh đạo Tổng công ty bấm nút chính thức khai trương tại địa chỉ guicaniemtin.vn trong buổi lễ hôm nay.

Lãnh đạo BĐVN bấm nút chính thức khai trương website Văn hóa DN

Website là diễn đàn để mỗi Người bưu điện trao đổi, chia sẻ tâm tư, tình cảm, kiến thức chuyên môn, tạo sự gắn kết và sức mạnh tập thể, xóa nhòa khoảng cách giữa người lao động và đội ngũ lãnh đạo, qua đó xây dựng những chuẩn mực mới, tiến bộ của BĐVN.

Phát biểu tại lễ Kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Ngành Bưu điện và ra mắt website Văn hóa doanh nghiệp BĐVN, Chủ tịch HĐTV Phạm Anh Tuấn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động cùng gia đình trên toàn mạng lưới.

Chủ tịch Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, BĐVN hiện đang bước vào thời kỳ phát triển mới đứng trước nhiều thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, do đó cần sự thay đổi rất lớn trong suy nghĩ, tư duy và thực tiễn triển khai công việc. Sự thay đổi này phải xuất phát từ sâu thẳm trái tim và khối óc mỗi người lao động của BĐVN và phải được đồng lòng ý thức thực hiện ngay từ lãnh đạo, các đơn vị đến từng cá nhân trên toàn mạng lưới một cách kỷ luật, nghiêm túc, bài bản.

Chủ tịch HĐTV Phạm Anh Tuấn cũng mong muốn Website Văn hóa doanh nghiệp BĐVN tại địa chỉ guicaniemtin.vn ra đời sẽ giúp tất cả Người Bưu điện xích lại gần nhau, sẻ chia, động viên, giúp đỡ lẫn nhau, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trên tinh thần người lao động là tài sản vô giá của doanh nghiệp.

Ký hợp đồng bưu chính phục  vụ cơ quan Đảng, Nhà nước

Cũng trong hôm nay 15/8, tại Hà Nội, Cục Bưu điện Trung ương và Tổng công ty BĐVN đã tổ chức Lễ ký hợp đồng bưu chính phục  vụ cơ quan Đảng, Nhà nước.

Theo đó, Cục Bưu điện Trung ương sẽ kết nối mạng với Tổng công ty BĐVN nhằm đáp ứng các yêu cầu về bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước tại các cấp Trung ương và địa phương. Hai đơn vị cũng thống nhất trong tổ chức quản lý, vận hành và khai thác, bảo đảm tuân thủ quy định về trang thiết bị chuyên dùng và quy định nghiệp vụ, tuyển chọn người lao động đủ tiêu chuẩn. Việc  vận chuyển và phát bưu gửi phải đảm bảo thời gian toàn trình theo quy định trong tình hình mới.

Việc ký hợp đồng giữa hai đơn vị không chỉ góp phần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ hơn mà còn phân rõ trách nhiệm của mỗi bên nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc quản lý, khai thác và cung cấp dịch vụ bưu chính phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước.

Theo ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương, hai đơn vị đã có thời gian gắn kết với nhau rất lâu dài trong việc vận chuyển và phát bưu gửi KT1 trên mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước. Cục trưởng Cục Bưu điện Trung ương đánh giá rất cao sự nỗ lực, quyết tâm của BĐVN trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ bưu chính KT1 thời gian qua.

Tuy nhiên để thực hiện các yêu cầu ngày càng cao trong hoạt động bưu chính, phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, Cục Bưu điện Trung ương và Tổng công ty BĐVN cần tăng cường sự phối hợp hơn nữa trong các hoạt động của mình. Quyết định số 55/2016/QĐ-TTg về mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, Thông tư số 16/2017 quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp thi hành Quyết định số 55/2016/QĐ-TTg là một trong những sở cứ quan trọng để hai đơn vị trao đổi, ký hợp đồng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty BĐVN khẳng định,  BĐVN xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc phối hợp với Cục Bưu điện Trung ương để thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng và Nhà nước.  BĐVN sẽ dành mọi ưu tiên tối đa về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để triển khai nhiệm vụ này một cách tốt nhất, an toàn nhất. Hiện dịch vụ bưu chính KT1 được Bưu điện Việt Nam khai thác riêng, với những thiết bị chuyên dùng đặc biệt và đội ngũ lao động nắm vững các nghiệm vụ, quy trình cung cấp dịch vụ bưu chính phục vụ cơ quan Đảng Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng hoan nghênh sự hợp tác giữa hai đơn vị

Chúc mừng hai đơn vị vinh dự được mang tên truyền thống của ngành Bưu điện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là đảm bảo an toàn trong việc cung cấp dịch vụ bưu chính cho các cơ quan Đảng và Nhà nước. Đây cũng là 2 đơn vị đã có nhiều đóng góp thiết thực giúp Bộ TT&TT thông hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực bưu chính.

Việc ký hợp đồng giữa hai đơn vị không chỉ là việc phân định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi bên mà còn đảm bảo thực hiện tốt nhất Quyết định 455/2016 của Thủ tướng  về mạng bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng yêu cầu Cục Bưu điện Trung ương và Tổng công ty BĐVN phối hợp chặt chẽ để thực hiện nghiêm túc các điều khoản đã cam kết trong hợp đồng. Đặc biệt, không để xảy ra sai sót đáng tiếc nào trong quá trình cung cấp dịch vụ.

Minh Anh

Tin nổi bật