Nhà mạng chạy đua cước 3G

Vinaphone, Mobifone và Viettel bước vào một "cuộc đua" mới: hạ giá cước các dịch vụ 3G. Các nhà mạng đang tìm mọi cách để khai thác tối đa dung lượng băng thông mạng 3G.

Chênh không đáng kể

Các nhà mạng chú trọng đến gói dịch vụ internet trên mạng 3G để thu hút khách hàng và khai thác băng thông.

Vinaphone đang thực hiện đợt tăng dung lượng miễn phí và giảm cước vượt dung lượng cho các gói cước thuộc nhóm Mobile Internet (truy cập internet từ điện thoại di động). Theo đó, gói được tăng 100% dung lượng miễn phí như gói M135 từ 1Gb lên 2GB, còn giá cước vượt dung lượng cho các gói cước Mobile Internet (trừ gói M0) được giảm 50% (từ 10 đồng/10kb bây giờ xuống còn 5 đồng/10kb).

Viettel thực hiện chương trình khuyến mãi cho các thuê bao D-com 3G trả trước, khi mua bộ KIT 65.000 đồng, khách hàng có 80.000 đồng trong tài khoản. Ngoài ra, còn được tặng thêm dung lượng 500Mb/tháng trong vòng sáu tháng với điều kiện tổng thẻ nạp trong tháng đó ít nhất là 50.000 đồng. Chương trình khuyến mãi của Vinaphone có nhỉnh hơn: sau khi kích hoạt bộ KIT 65.000 đồng khách hàng sẽ có 115.000 đồng trong tài khoản. Và, trong vòng 12 tháng, thuê bao sẽ được tặng 30.000 đồng mỗi tháng vào tài khoản khuyến mãi, nếu tháng trước đó khách hàng nạp từ 20.000 đồng trở lên.

Đến nay cả ba "đại gia" di động này đều có các mức cước data trên nền mạng 3G tương đương nhau. Hầu hết các gói cước ezCom (Vinaphone), D-com (Viettel) và FastConect (Mobifone) đều có giá và mức lưu lượng như nhau.

Đua "không giới hạn"

Các nhà mạng có 3G đã tung ra các gói cước internet "không giới hạn dung lượng" và họ giải thích: khi sử dụng hết mức lưu lượng miễn phí trong những gói cước ở tốc độ cao (7,2Mbps), khách thuê bao sẽ không bị ngưng hoặc bị tính cước vượt gói mà vẫn có thể truy cập internet miễn phí nhưng tốc độ chậm hơn, chỉ khoảng 256kbps. Với tốc độ này, khách hàng chỉ có thể lướt internet để đọc web, gởi và nhận mail hoặc gửi các file dung lượng nhỏ...

Cụ thể, Viettel cho phép các thuê bao D-Com 3G trả trước thuộc nhóm dịch vụ internet dành cho laptop (chưa áp dụng cho các gói cước internet dành cho máy tính để bàn) với mức cước là 120.000 đồng/tháng. Trong phần dung lượng kết nối, 2GB dữ liệu đầu tiên sẽ được chạy tốc độ tối đa (7,2Mbps), phần dung lượng còn lại sẽ ở tốc độ 256Kbps.

Mobifone vừa triển khai gói cước không giới hạn dung lượng truy cập, tương tự như gói D-Com: 120.000 đồng/tháng, thuê bao đó sử dụng dung lượng 2GB ở tốc độ cao nhất của 3G, còn sau đó vẫn có thể truy cập internet nhưng tốc độ 256Kbps. Vinaphone có phần linh hoạt hơn: các thuê bao đã đăng ký các gói cước ezCom (trả sau) chỉ cần đăng ký thêm tính năng EZU là truy cập internet không giới hạn dung lượng với mức cước phát sinh không quá 50.000 đồng/tháng. Trong đó, 2GB data đầu tiên ở tốc độ tối đa là 8Mb/s, dung lượng còn lại sẽ ở tốc độ 256Kbps.

Cùng với thiết bị di động có hỗ trợ mạng 3G ngày càng rẻ và các nhà mạng khai thác công nghệ 3G có nhiều hình thức kích thích sử dụng các dịch vụ trên nền mạng 3G. Đây cũng là cơ hội để nhiều nhóm khách hàng như viên chức, sinh viên... được khai thác internet thông qua các thiết bị di động với giá rẻ hơn trước đây.

Gia Vinh

Theo SGTT

Tin nổi bật