Người sử dụng iPhone 4S tải dữ liệu gấp đôi - nguy cơ cho nhà mạng

(ICTPress) - Người sử dụng iPhone 4S tải dữ liệu gấp đôi người người sử dụng iPhone 4, và gấp 3 lần người sử dụng 3G, theo nghiên cứu công ty Arieoso, chuyên nghiên cứu về trải nghiệm thuê bao, quản lý vốn, các giải pháp tối ưu mạng vừa công bố.

Nguy cơ cho các nhà mạng khi số người sử dụng smartphone ngày càng tăng nhanh và tải dữ liệu ngày càng nhiều

Có thể nhận thấy rằng điện thoại thông minh đang thúc đẩy sử dụng dữ liệu ở các mạng di động, nghiên cứu này của Arieoso cho biết việc dùng smartphone tải dữ liệu đã vượt hơn mong đợi.

Nghiên cứu này được thực hiện ở châu Âu cho thấy iPhone 4S  là xúc tác quan trọng trong hành vi của khách hàng smartphone từ năm 2010 đến 2011. Chỉ vài tháng sau khi iPhone 4S được tung ra, người sử dụng đã tải dữ liệu tăng 2,76 lần so với người sử dụng iPhone 3G.

Nghiên cứu này cũng cho biết không chỉ người sử dụng 4S mà người sử dụng Samsung Galaxy S cũng đang tải gấp 2 lần dữ liệu so với người sử dụng iPhone 3G một năm trước.

Không chỉ là lưu lượng tải xuống, theo nghiên cứu của Arieso, người sử dụng HTC Desire S cũng tải dữ liệu lên gấp 3,23 lần so với người sử dụng iPhone 3G, với người sử dụng iPhone 4S tải lên khoảng 3,20 lần.

Về cuộc gọi dữ liệu trên người sử dụng, người sử dụng HTC Google Nexus One cao hơn người sử dụng iPhone 3G, trong khi những người sở hữu HTC Desire và Sony Ericsson Xperia X10i khoảng 1,5 lần.

Báo cáo này cũng cho biết là 1% thuê bao đã dùng tới một nửa dữ liệu được tải xuống. 

Con số này cho thấy việc sử dụng dữ liệu/người sử dụng đang tăng nhanh chóng theo từng thế hệ smartphone mới hoặc lại máy di động mới, sẽ gia tăng áp lực lên khả năng của mạng mà nhà mạng chưa lường hết, Giám đốc công nghệ và tác giả báo cáo nghiên cứu TS. Michael Flanagan cho biết.

Tuy nhiên, TS. Flanagan cho biết thêm các thông điệp quan trọng không kém là các nhà mạng cần hiểu rõ hơn về các máy di động khác nhau đang được sử dụng như thế nào và bao nhiêu lưu lượng luồng xuống và lên mà mỗi luồng tạo ra.

“Mặc dù có những cảnh báo thẳng thắn, các nhà mạng vẫn chơi kiểu “Đoán ai là ai?” với thuê bao của họ. Nếu không chuẩn bị mạng lưới sẵn sàng để hỗ trợ thế hệ các máy di động mới nhà mạng sẽ gặp rủi ro như chi phí vận hành, trải nghiệm chất lượng dịch vụ cho người sử dụng dưới mức trung bình. Điều quan trọng là các nhà mạng phải nỗ lực gấp đôi để hạn chế tác động của việc vắt kiệt không thể tránh khỏi này”, TS. Flanagan cảnh báo.

Cuối năm 2011, ông Arun Bansal, Phụ trách Ericsson khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương cũng chia sẻ những nhận định về xu thế chính của ngành viễn thông là sự tăng trưởng smartphone sẽ tạo nên sức ép đối với các hệ thống mạng để đáp ứng các tính năng của các thiết bị này... Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam Jan Wassenius mới đây đưa ra dự báo năm 2012 cứ 3 người Việt Nam mua máy di động thì có 1 người mua smartphone.

Quang Minh

Tin nổi bật