Ngành TTTT trước những cơ hội phát triển mới trong năm 2020

Ngày 03/01/2020, Bộ TTTT đã tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí và cán bộ an toàn khu nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tuất năm 2020. Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, các Thứ trưởng Bộ TTTT đã tham dự buổi gặp mặt.

Đến dự buổi gặp mặt có nguyên các Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Nguyễn Huy Luận, nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá; nguyên các Thứ trưởng Bộ BCVT Mai Liêm Trực và Đặng Đình Lâm, các nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Nguyễn Khắc Liên và Phan Khắc Hải, các nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, Đỗ Quý Doãn và Nguyễn Minh Hồng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin về sự phát triển, thành tựu Ngành trong năm 2019 đến các cán bộ lão thành của Ngành

Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020 sắp đến, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng thay mặt lãnh đạo Bộ trân trọng chúc các cán bộ lão thành, hưu trí, những người đã gây dựng nên cơ ngơi này, đặt nền móng, những viên gạch xây nên Ngành TTTT như ngày nay nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống.

Trước những tin tưởng của cán bộ hưu trí đối với sự phát triển của Ngành, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các cán bộ hưu trí là những người đi trước đã tạo lập, gây dựng và phát triển Ngành cho tới ngày nay. Tấm gương của các cán bộ đi trước là động lực rất lớn cho cán bộ của Ngành hiện nay tiếp bước, phấn đấu.

Bộ trưởng cho biết: Năm 2019, Bộ TTTT đã xây dựng được những không gian phát triển mới cho những lĩnh vực thuộc quản lý của Bộ. Điều này đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của Ngành trong thời gian tới.

Bộ TTTT cũng đảm nhận những sứ mạng mới trong việc đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững dựa vào công nghệ, đưa Việt Nam trở thành quốc gia số.

Cụ thể, lĩnh vực Bưu chính có sứ mệnh trở thành chuỗi bán lẻ lớn với cơ hội vươn tới 24 triệu hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình có 1 máy tính bảng hay điện thoại thông minh là có thể trở thành siêu thị và Bưu chính đảm nhận việc chuyển phát đến từng hộ gia đình. Người Bưu chính trở thành người nhà của mỗi hộ gia đình. Lĩnh vực Bưu chính đứng trước cơ hội phát triển 30 – 40% và cao hơn. Bưu chính sẽ đóng vai trò là nền tảng của thương mại điện tử (TMĐT), đảm bảo dòng chảy vật chất bên cạnh dòng chảy số. Người Bưu chính sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế.

Lĩnh vực Viễn thông đang đứng trước một không gian, cơ hội phát triển mới khi các nhà mạng trở thành ngân hàng khi cung cấp dịch vụ tiền di động  (mobile money). Người dùng là thuê bao viễn thông có thể thực hiện thanh toán, đáp ứng tiêu dùng… Lĩnh vực viễn thông cũng nhận trách nhiệm phát triển hạ tầng số.

Trong năm 2019, Bộ cũng đảm nhận nhiệm vụ điều phối toàn quốc về triển khai chính phủ điện tử (CPĐT). Đây là sứ mạng lớn, đặc biệt quan trọng, theo đó, các Sở TTTT trên cả nước triển khai CPĐT ở cấp tỉnh/thành. Vai trò của Sở TTTT sẽ thay đổi và lớn hơn.

Về an toàn thông tin, an ninh mạng, Bộ nhận nhiệm vụ phát triển toàn bộ các công cụ bảo vệ không gian mạng Việt Nam. Hiện chúng ta đã làm chủ khoảng 65% các công cụ đảm bảo an toàn thông tin mạng. Hơn 1 năm nữa, các công cụ trên đảm bảo không gian mạng của Việt Nam sẽ do người Việt làm chủ.

Lĩnh vực công nghiệp ICT có bước phát triển mạnh. Hiện có 50.000 doanh nghiệp ICT. Năm 2019, lĩnh vực này có doanh thu 110 tỷ USD.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí ấm áp

Lĩnh vực Báo chí -  Truyền thông với sứ mạng mới phản ánh trung thực dòng chảy của Việt Nam, năm 2019, triển khai quy hoạch các báo thuộc các Hội. Năm 2020, quy hoạch báo chí sẽ được thực hiện ở các Bộ, tỉnh. Năm 2019 cũng đánh dấu việc các các cơ quan được hỗ trợ một phần kết nối từ nhà mạng. Bộ cam kết đưa công nghệ số vào lĩnh vực báo chí và xây dựng chương trình đặt hàng báo chí.

Năm 2019, có sự thay đổi lớn về quản lý thông tin trên mạng xã hội. Năm 2020, Bộ TTTT sẽ tiếp tục làm tốt hơn.

“Năm 2019, ngành TTTT đã làm được nhiều việc lớn. Đường hướng, không gian, vai trò, trách nhiệm phát triển của Ngành đã được làm rõ. Các cán bộ trong Ngành phấn khởi. Những công việc Bộ TTTT đã làm được trong năm qua để xứng đáng với niềm mong mỏi với các thế hệ đi trước”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo gợi ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai công tác năm 2020 của Bộ TTTT, Bộ trưởng cho biết Bộ TTTT sẽ nghiên cứu đổi tên của Bộ theo xu hướng thế giới, cơ bản vẫn phản ánh, giữ lại ngành nghề của Bộ.

Bộ trưởng mong muốn các cán bộ lão thành của Ngành tiếp tục đặt niềm tin vào Bộ khi Bộ đảm nhận nhiều công nhiều hơn, đóng góp để Việt Nam trở thành nước phát triển và “Bộ TTTT sẽ làm tốt các nhiệm vụ Đảng, Nhà Nước giao và xứng đáng với các thế hệ đi trước”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ lão thành của Ngành

Thay mặt hơn 200 cán bộ hưu trí, Trưởng Ban Liên lạc hưu trí, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai cảm ơn Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ, cảm ơn sự đón tiếp ấm áp và cung cấp thông tin tổng thể, thành tựu của Bộ trong thời gian qua.

Các cán bộ hưu trí của Ngành rất phấn khởi về các chiến lược, đề án, định hướng của Bộ phù hợp với sự phát triển của xã hội, trúng với định hướng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội.

Lan Phương/ictvietnam.vn

Tin nổi bật