Nadella trở thành CEO Microsoft và lý do tại sao được lựa chọn

(ICTPress) - Microsoft vừa bổ nhiệm CEO thứ 3 trong lịch sử 39 năm của hãng này. Satya Nadella, đã làm việc cho Microsoft 22 năm và hiện quản lý các dịch vụ đám mây mở rộng, và nay trở thành người quản lý tất cả.

Nadella và Bill Gates trong ngày bổ nhiệm 4/2

Nadella sẽ được trả lương cơ bản là 1,2 triệu USD, hơn 70% lương cơ bản của người tiền nhiệm Steve Ballmer, theo Wall Street.

Gói lương trả cho Nadella gồm cả việc ông tham gia vào chương trình thúc đẩy điều hành của công ty. Tiền thưởng hàng năm đạt mục tiêu của công ty sẽ là 300% lương nhận được là CEO của công ty cho thời gian còn lại của năm 2014 và toàn bộ năm 2015. Tiền thưởng cổ phiếu của ông sẽ là 13,2 triệu USD cho năm 2015 trên cơ sở cân đối năm.

Nadella có bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính và đến với Microsoft từ Sun Microsystems, công ty mà ông là nhân viên công nghệ. Trong thời gian ở Microsoft, Nadella chuyên sâu về các dịch vụ phụ trợ của công ty, từ đám mây tới các server đến các khách hàng. Nhưng phần phụ trở không có nghĩa là Nadella có thể đưa Microsoft bước vào kỷ nguyên kế tiếp.

Đưa Microsoft trở lại cốt lõi

Tất cả những bàn tán xung quanh Windows 8 và Windows Phone, những thứ Nadella đã và đang vận hành là bánh mỳ và bơ của Microsoft. Các sản phẩm và dịch vụ này là lý do vẫn mang lại doanh thu đáng kể cho Microsoft thậm chí khi thị trường PC tiếp tục sụt giảm đáng kể. Kinh nghiệm của Nadella với hạ tầng và dịch vụ của Microsoft rõ ràng là lý do chính để Hội đồng quản trị quyết định lựa chọn ông.

Và Hội đồng quản trị đã hoàn toàn nhất trí. Dù đã một thời gian dài Hội đồng đi đến lựa chọn Nadella (Steve Ballmer đã thông báo nghỉ vị trí CEO cuối tháng 8/2013), Hội đồng đã xem xét lẫn nhau và cả các ứng cử viên bên ngoài. Lựa chọn mà Hội đồng phải đối mặt là thế tiến thoái lưỡng nan hiện hữu: không có ứng cử viên bên trong, họ có thể vừa bổ nhiệm một người làm việc lâu năm của Microsoft cho vị trí cao nhất hoặc bổ nhiệm một ai đó bên ngoài để sốc lại mọi việc.

Với Nadella, Hội đồng cho là một lựa chọn an toàn. Đây là lựa chọn không ngạc nhiên và Nadella vẫn có thể thành công nhưng là một quyết định can đảm. Trong vòng vài năm qua, Microsoft đã phải đối mặt với nhiều mạo hiểm về Windows và Windows Phone để cạnh tranh tốt hơn trên các thị trường của khách hàng đã bị Apple và Google thống trị. Một số các mạo hiểm đó đã sai lầm và đang vượt qua, nhưng đó là điều hợp lý mà Microsoft đã vượt qua.

Hiện tại không phải là thời gian để dừng các mạo hiểm. Nadella không chắc có các kế hoạch để thực hiện, nhưng CEO mới sẽ có chiến lược cho toàn công ty. Mặc dù có sự thành công về mặt tài chính, nhưng ý thức của Microsofttt chia sẻ trong khách hàng đã sụt giảm trong thập kỷ qua. Đó là vì Microsoft  đã không thể dự báo và và lên trên các xu hướng công nghệ lớn, nhưng sự phát triển nhanh chóng của smartphone. Ballmer thậm chí cho biết một trong những hối tiếc của mình khi còn đảm nhiệm CEO là đã không tập trung vào các sản phẩm di động của Microsoft đủ sớm.

Nadella thực sự có thể xoay chuyển? Nếu Microsoft muốn tham gia vào thị trường khách hàng mạnh mẽ hơn thì cần phải mạo hiểm lớn vào hậu thế giới di động sẽ như thế nào. Các công nghệ “đeo”, các dịch vụ y tế và sức khỏe, các trải nghiệm trong ô tô và các nội dung theo yêu cầu tất cả sẽ bùng nổi. Ngoài các hoạt động nhỏ xung quanh Xbox, Microsoft đã không nắm vị trí dẫn đầu trong các lĩnh vực chuyên về khác hàng và khó để hình dung Nadella sẽ thay đổi điều này.

Và thẳng thắn thì Microsoft cũng không dẫn đầu về các dịch vụ đám mây, dù Nadella có vị trí và kinh nghiệm dày dạn về lĩnh vực này. Các dịch vụ web của Amazon trong nhiều năm trước Windows Azure là một thay thế thực tế. Microsoft thích khoe khoang SkyDrive (hiện là OneDrive) khá lâu trước Box, Dropbox và Google Drive, nhưng dịch vụ này đã phai nhạt, không đáp ứng và không quảng cáo, trong nhiều năm – với thương hiệu không thống nhất hoàn toàn. Và điều này đã làm cho Microsoft mất nhiều thời gian để đưa các dịch vụ như Office 365 lên iOSAndroid.

Nadella nói nhiều về phần mềm và đám mây sẽ thúc đẩy làn sóng công nghệ tiếp theo và ông đã đúng… một điểm. Các dịch vụ đám mây khả thi cho mọi thứ lớn lao, nhưng không nắm bắt được khả năng sáo tạo của khách hàng. Bạn sẽ khó tìm thấy một ai đó mua iPhone bởi vì iCloud. Mọi người quan tâm đến thiết kế, trải nghiệm người sử dụng và dó không phải là các ứng dụng thì họ vẫn muốn hiện hữu – tất cả các lĩnh vực mà Microsft đều chậm chân.

Con đường không bằng phẳng

Microsoft gần đây đã thực hiện các bước đi để sửa lỗi trong quá khứ, và việc cung cấp đám mây hiện thời đang được tranh cãi là mạnh mẽ hơn các đối thủ (tích hợp SkyDrive với Windows 8.1 vận hành gần như chính xác tương tự như lưu trữ nội bộ). Với các nguồn lực như vậy để lại cho Nadella, Hội đồng có thể thấy tiềm năng lớn để phát triển và thậm chí mang lại doanh thu lớn hơn cho Microsoft.

Ít nhất thì đó là viễn cảnh. Trên thực tế, sự lựa chọn CEO an toàn này có thể đặt Microsoft vào thế bị chệnh hướng mà Sun, HP và thậm chí BlackBerry đang gặp phải. Không sai khi tập trung và các dịch vụ phụ trợ doanh nghiệp, nhưng nếu không tập trung vào khách hàng, thì sẽ là một sự xoay chuyển sai lầm để thoát khỏi sự không phù hợp hiện nay.

Có một chú thích bên cạnh sự bổ nhiệm Nadella là cựu CEO Bill Gates sẽ quay lại với vai trò cố vấn. Mặc dù ưu tiên hàng đầu của Gates sẽ luôn là các hoạt động từ thiện, thì cả khả năng và thành tích của Gates không còn phải nghi ngờ. Với vai trò của Gates, không chỉ là củng cố PR mà còn là một bước thay đổi lớn cho Microsoft.

Nadella sẽ cần Bill Gates. Những gì Microsoft cần hiện nay đó là người có một bức tranh về công nghệ nào sẽ chủ chốt, cách để định vị công ty vượt lên trước các đối thủ, và mong muốn nắm lấy các mạo hiểm lớn để thực sự diễn ra. Điều đó yêu cầu sức sáng tạo và một cảm quan tốt về các khách hàng tương tác với công nghệ hiện nay như thế nào - hai điều mà Nadella chưa thể hiện rõ.

HY

Tin nổi bật