Mỹ gia tăng ngân sách cho an ninh mạng

(ICTPress) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề xuất việc gia tăng chi tiêu để bảo vệ các mạng máy tính khỏi các cuộc tấn công trên Internet như là một dấu hiệu cho thấy chính phủ Mỹ sẽ dành nhiều nguồn lực hơn cho vấn đề an ninh mạng toàn cầu đang ngày càng nóng.

Đề xuất ngân sách này cho năm tài chính 2014 sẽ bắt đầu vào ngày 1/10, kêu gọi nhiều tin tặc quân sự từ Trung Quốc, Iran, Nga và các nước khác dừng gia tăng đe dọa an ninh mạng. Ngân sách này cũng để thúc đẩy sự phòng vệ cho các mạng máy tính chính phủ và khu vực tư nhân.

Các quan chức tình báo tháng trước cho biết các cuộc tấn công mạng và gián điệp hiện là mối đe dọa an ninh hàng đầu của nước Mỹ, trước cả nguy cơ khủng bố, và các quan chức quân sự cũng đã lên tiếng cảnh báo.

“Hãy khóa cửa nhà bạn. Có người đang nỗ lực thâm nhập vào mạng lưới của bạn để lấy cắp những gì bạn đang làm”, Tổng tham mưu trưởng Không quân Robert Kelher cho các nhân viên ngành không gian và an ninh mạng biết tại Hội nghị ở Colorado tối ngày 9/4.

Chính quyền Mỹ đang ưu tiên cho an ninh mạng vào thời điểm này khi mà đang cắt giảm hoặc ngừng chi trên diện rộng của chính phủ.

Ngân sách do tổng thống Obama đệ trình đề xuất tăng chi của Bộ Quốc phòng cho những nỗ lực an ninh mạng lên 4,7 tỷ USD, hơn 800 triệu USD so với các mức hiện nay, thậm chí kế hoạch này còn dự định cắt giảm tổng chi tiêu của Lầu Nam góc xuống còn 3,9 tỷ USD.

Lầu Nam góc cho biết đang dự định mở rộng đội quân an ninh mạng, là một nhóm các tin tặc quân sự tiến hành các công việc gọi là “Phục hưng, giám sát, xây dựng, bảo dưỡng và phân tích”. Lầu Nam góc cũng cho biết sẽ gia tăng các nỗ lực để bảo vệ các mạng máy tính riêng của mình.

Theo đề xuất ngân sách này, Bộ An ninh nội địa sẽ chi thêm 44 triệu USD cho nỗ lực chia sẻ thông tin trong toàn bộ chính phủ thậm chí tổng ngân sách giảm 615 triệu USD, hay 1,5%. Bộ này cũng sẽ chi nhiều hơn cho nghiên cứu an ninh mạng và hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân và chính quyền địa phương để gia tăng phòng vệ trực tuyến.

Việc chi cho an ninh mạng nhiều hơn cũng gộp vào trong các phạm vi được phân loại của chính phủ mà không công bố.

“Ngân sách bao gồm những gia tăng và nâng cấp các hoạt động an ninh mạng toàn diện”, chính quyền Obama cho biết về các hoạt động được phân loại.

HY

Tin nổi bật