ITU Digital World 2020: Biến khó khăn thành cơ hội thay đổi xã hội tốt đẹp hơn

Hội nghị và Triển lãm thế giới số (ITU Digital World) 2020 - sự kiện thường niên của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU)- sẽ chính thức diễn ra từ ngày 20-22/10/2020. Đây là lần đầu tiên sự kiện được thực hiện theo hình thức trực tuyến, do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Bộ trưởng ICT của các quốc gia đã đăng ký tham dự

Sự kiện bao gồm Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên ITU (Ministerial Roundtables) và các hội thảo chuyên đề (Forum Sessions) gắn với việc phát triển thế giới số, triển lãm trực tuyến (Virtual Exhibition) với các gian hàng quốc gia của các nước và gian trưng bày của các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Phiên hội nghị bàn tròn tại Triển lãm ITU Telecom World 2019, Hungary

Dự kiến sự kiện sẽ có sự tham gia của Bộ trưởng các nước thành viên ITU, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về ICT và kinh tế số.

Hội nghị Bộ trưởng là hoạt động quan trọng của sự kiện ITU Digital World 2020 do Tổng Thư ký ITU và Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam đồng chủ trì và điều hành. Hội nghị bao gồm 3 phiên thảo luận, với sự tham gia của Bộ trưởng ICT các nước, trong đó có Bộ trưởng Kinh tế và chuyển đổi số của Tây Ban Nha, Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Phần Lan, Bộ trưởng phát triển kinh tế Italy và các Bộ trưởng về ICT và kinh tế số các nước châu Phi, Mỹ la tinh...

Biến đại dịch thành cơ hội thay đổi xã hội tốt đẹp hơn

Tại hội nghị, các Bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận các chủ đề về vai trò của ICT trong phòng chống dịch Covid-19 và định hướng cho quan hệ hợp tác giữa ITU với các quốc gia thành viên trong việc triển khai các chương trình chuyển đổi số.

Đây cũng là cơ hội để các Bộ trưởng và lãnh đạo doanh nghiệp đối thoại về chính sách, chiến lược nhằm phát huy hơn nữa vai trò thiết yếu của ICT trong phòng chống đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế; là cơ hội để khu vực công và khu vực tư nhân trao đổi quan điểm, điều chỉnh cung và cầu trong kết nối, đồng thời xác định các phương thức phục hồi kinh tế nhanh hơn thông qua hợp tác.

Các lãnh đạo cấp cao tại lễ khai mạc Triển lãm ITU Telecom World 2019, Hungary

ự kiện ITU Digital World 2020 đã được website của ITU nhấn mạnh: "Chúng ta đang sống trong thời đại chưa từng có. Toàn cầu hóa, thay đổi công nghệ theo cấp số nhân, khủng hoảng khí hậu - và bây giờ là COVID-19".

Website trích lời của Albert Einstein: "Giữa khó khăn là cơ hội". Thách thức của chúng ta là sử dụng đại dịch như một cơ hội để thay đổi xã hội, môi trường và cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn.

Vượt qua đại dịch bằng công nghệ với các chủ đề nóng của IDW 2020

Tại Hội nghị bàn tròn, các Bộ trưởng sẽ trao đổi và trả lời các câu hỏi đang được quan tâm xoanh quanh chủ đề hoạch định chiến lược số trong và sau Covid-19 như:

- Những thay đổi trong các chính sách đã/đang được theo đuổi do kết quả của COVID 19?

- Có cần thay đổi/điều chỉnh các chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong tương lai do hậu quả của đại dịch hay không và nếu có thì làm thế nào?

- Chính phủ sẽ tập trung vào những lĩnh vực công nghiệp nào sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu?

- Phải làm gì để các công nghệ số dễ tiếp cận hơn và có giá cả phải chăng?

Cũng tại Hội nghị, các cơ quan quản lý sẽ tập trung trao đổi các nội dung bao gồm: Đại dịch đã tác động đến các vấn đề quản lý cần được ưu tiên như thế nào; Các biện pháp quản lý nào cần được thúc đẩy số hóa và kết nối cho tất cả mọi người.

Các tổng giám đốc điều hành doanh nghiệp (DN) tư nhân sẽ tập trung trao đổi tìm câu trả lời cho các nội dung: DN của bạn có những ưu tiên gì để giúp tăng tốc phục hồi kinh tế; Những cơ hội kinh doanh mới nào đã nảy sinh từ đại dịch; Đại dịch ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh của công ty bạn như thế nào và có thể phải thực hiện những thay đổi nào; Sản phẩm và dịch vụ nào sẽ thúc đẩy sự hấp dẫn kinh tế, và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các mô hình kinh doanh.

Nguồn: ictvietnam.vn

Tin nổi bật