IPO của Facebook - 9 thực tế ngạc nhiên nhất

(ICTPress) - Facebook, công ty Internet nổi tiếng nhất thế giới, chính thức đã lên sàn. Trong một nỗ lực được trông đợi để thu về 5 tỷ USD cho công ty khổng lồ mạng xã hội này, các cổ phiếu Facebook sẽ được bán ra vào tháng 5 này với ký hiệu FB.

Một chút ngạc nhiên là Facebook là “chỉ” đề xuất thu 5 tỷ USD - các đề xuất trước đây được đặt khá cao là 10 tỷ USD. Tuy nhiên, điều này vẫn làm cho IPO của Facebook trở thành IPO lớn nhất trong lịch sử Internet, lớn hơn đáng kể so với Google. Và trong khi Facebook đặt 5 tỷ USD, công ty sẽ có giá trị tương đương 100 tỷ USD.

Doanh thu của Facebook – cũng như lợi nhuận – đã tăng đáng kể trong vài năm qua

Các thực tế đó là các khía cạnh IPO của Facebook đáng ngạc nhiên nhất. Bởi vì Facebook phải trình một thông báo với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) – thực chất là một quảng cáo công chúng giải thích tại sao bạn nên mua cổ phiếu Facebook – chúng ta sẽ biết được nhiều điều thú vị về công ty công chúng trẻ nhất nước Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm trong vài giờ qua:

1. Mọi người rất thân thiện với nhau

Facebook đang đưa thế giới xích lại gần nhau hơn. Đó không chỉ là mạng lưới tiếp thị rộng lớn, mà còn là một thực tế cứng nhắc lạnh lùng: Kể từ khi công ty này thành lập năm 2004, đã có 100 tỷ kết nối bạn bè đã được thiết lập. Đó mới chỉ là trung bình 14 bạn bè cho mỗi người đàn ông, phụ nữ và trẻ em sống trên trái đất này.

2. 1 trong 8 người trên thế giới sử dụng Facebook hàng tháng

Trong thông báo được đệ trình với SEC, thông báo này cho biết Facebook trung bình có 845 triệu người sử dụng đều đặn Facebook trong riêng tháng 12/2011. Điều này có nghĩa là 1 trong 8 người trên thế giới tích cực đưa thông tin lên Facebook. Và hơn một nửa người trong số này - 485 triệu người - chăm chỉ vào Facebook mỗi ngày.

3. Nếu bố mẹ bạn chưa vào Facebook, họ sẽ sớm gia nhập thôi

Nếu bạn đã nghĩ Facebook phát triển như là một nền tảng mạng xã hội, bạn đã hoàn toàn nhầm. Vào ngày 31/12/2009, Facebook đã có 185 triệu người sử dụng thường xuyên. Một năm sau, con số này lên tới 317 triệu - tăng 71%. Số người sử dụng đã tăng mạnh thêm 51% vào năm 2011.

Chắc chắn, công ty khổng lồ truyền thông xã hội này không thể mãi mãi đạt được những con số ấn tượng này. Nhưng sau tất cả, nếu những gì Facebook đã làm, mỗi con người trên thế giới này là một người sử dụng tích cực trên mạng lưới khổng lồ này.

4. Những trang trại ảo là kinh doanh nghiêm túc

Farmville và Frontierville không chỉ là giải trí và trò chơi – các nông trại này là những con bò ra tiền của Facebook. Cha đẻ của các trang trại này là công ty Zynga chịu trách nhiệm 12% (445 triệu USD) doanh thu của Facebook trong năm 2011. Và phần trăm doanh thu của Facebook có được từ Zynga - chủ yếu ở hình thức 30% mà Facebook nhận được từ tất các giao dịch trong khi trò chơi diễn ra - đang tăng từ từ. Mối quan hệ này rất quan trọng đối với tương lai của Facebook khi mà công ty này đã kết luận trong một tuyên bố trong hồ sơ gửi SEC nói rằng tài sản của Facebook có quan hệ chặt chẽ với Zynga, vua của trò chơi xã hội. Hợp đồng của Facebook với Zynga sẽ hết hạn vào năm 2015.

5. Nếu có một thứ mọi người thích, thì hãy bấm phím “Like” (Thích)

Hãy nghĩ có một số người đăng tải 1.000.000 trả lời cho một bình luận độc lập thì có ấn tượng? Bạn có thể cần phải suy nghĩ lại – có tổng số 2,7 tỷ trả lời thích và các bình luận được đăng tải riêng trên Facebook và mỗi ngày. Điều này có nghĩa là 31.250 trả lời thích và các bình luận được đăng tải và mỗi giây.

6. Các nhân viên Facebook hiện đang tập dượt để có được thương vụ thế kỷ

Chúng ta vẫn không biết giá của mỗi cổ phiếu của Facebook sẽ là bao nhiêu - tất nhiên, điều này là do thị trường tự do quyết định. Nhưng Forbes đã dự báo mỗi cổ phiếu của Facebook có thể dễ dàng đạt 100 USD/cổ phiếu. Đây là tin tốt đối với các nhà đầu tư của Facebook và những nhân viên đang thực tập các lựa chọn cổ phiếu để mua 138 triệu cổ phiếu. Giá của chúng sẽ là bao nhiêu? Trung bình sẽ là 0,83 USD/cổ phiếu. Đó là một tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI) kha khá 12.000% chỉ trong vài giây.

7. Nhiều người sử dụng điện thoại của họ hơn máy tính để đăng ký Facebook

Xem ra ứng dụng của Facebook đang trở thành một lực lượng tàn phá hoàn toàn. Trong số 845 triệu người đã đăng ký Facebook vào tháng trước, 425 triệu - chỉ hơn một nửa - đã đăng ký bằng điện thoại di động của mình. Chính điều này cho thấy là một luồng doanh thu tương lai chính cho công ty này - các quảng cáo vô cùng nhiều trên trang chủ, nhưng phần lớn vắng mặt trên phiên bản di động. Điều này có thể sớm thay đổi.

8. Giá trị hồ sơ Facebook của bạn là 4,39 USD

Theo hồ sơ IPO của Facebook, công ty này đã đạt doanh thu lớn là 3,71 tỷ USD vào năm ngoái. Khi bạn quan tâm tới Facebook hiện có 845 người sử dụng đều đặn hàng tháng, có nghĩa là sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội này có giá trị xấp xỉ 4,39 USD đối với công ty này. Nhưng bạn không nên trông mong Facebook viết cho bạn một tấm séc cho số tiền này sớm.

9. IPO của Facebook phá vỡ trang web của SEC

Không thể nghi ngờ, sự quan tâm tới IPO của Facebook đang rất cao. Nhưng liệu có quá thực sự hấp dẫn thậm chí cả chính phủ liên bang không thể giải quyết? Điều này có thể thấy là: Có vừa đủ số người đã nỗ lực xem hồ sơ SEC của Facebook đã làm phá vỡ trang web của cơ quan quản lý. Có thể SEC đã muốn đàm phán về việc thuê không gian server thêm tại khu Oregon mới của Facebook?

Quang Minh

Theo Xinhuanews, CNN

Tin nổi bật