IBM mua lại công ty phần mềm đình đám Red Hat trị giá 34 tỷ USD

Đây là thương vụ lớn nhất của IBM từ trước tới nay. Với việc mua lại Red Hat, IBM muốn đa dạng hóa phần cứng công nghệ và việc tư vấn cho các sản phẩm và dịch vụ có biên lợi nhuận cao hơn.

Cả IBM và Red Hat vừa thông báo chính thức cho biết IBM chính thức mua lại công ty phần mềm Mỹ Red Hat với trị giá 34 tỷ USD, bao gồm cả khoản nợ.

Theo Giám đốc điều hành IBM Ginni Rometty, thương vị sẽ giúp mở rộng các dịch vụ phần mềm dựa trên đăng ký của công ty, do phải đối mặt với việc bán phần mềm chậm và nhu cầu đối với các máy chủ máy chủ lớn giảm.

"Việc mua lại Red Hat là một công cuộc mang tính thay đổi... IBM sẽ trở thành nhà cung cấp đám mây lai số 1 thế giới, cung cấp cho các công ty giải pháp đám mây mở duy nhất có thể mở khóa giá trị đầy đủ của đám mây cho doanh nghiệp của họ", Rometty cho biết trong thông báo.

IBM, vốn có giá trị vốn hóa thị trường là 114 tỷ USD, sẽ trả 190 USD/ cổ phiếu bằng tiền mặt cho Red Hat.

Được thành lập vào năm 1993, Red Hat chuyên về các hệ điều hành Linux, loại phần mềm mã nguồn mở phổ biến nhất, được phát triển như một giải pháp thay thế cho phần mềm sở hữu độc quyền của Microsoft.

Có trụ sở tại Raleigh, North Carolina, Red Hat tính phí cho các khách hàng doanh nghiệp của mình về các tính năng tùy chỉnh, bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật, mang lại cho IBM nguồn doanh thu đăng ký sinh lợi.

Việc mua lại này cho thấy cách các công ty công nghệ cũ đang chuyển hướng để đạt được quy mô và chống lại cạnh tranh, đặc biệt là trong điện toán đám mây, nơi khách hàng sử dụng phần mềm doanh nghiệp đang tìm cách tiết kiệm tiền bằng cách hợp nhất mối quan hệ với nhà cung cấp của họ.

IBM kỳ vọng thỏa thuận này sẽ giúp IBM bắt kịp với Amazon, Alphabet và Microsoft trong kinh doanh điện toán đám mây đang phát triển nhanh chóng. Cổ phiếu của IBM đã mất gần 1/3 giá trị trong 5 năm qua, trong khi cổ phiếu của Red Hat tăng 170% so với cùng kỳ.

Thỏa thuận giữa IBM và Red Hat dự kiến sẽ kết thúc vào nửa cuối năm 2019. IBM cho biết đã lên kế hoạch đình chỉ chương trình mua lại cổ phiếu của mình vào năm 2020 và 2021 để giúp thanh toán cho thỏa thuận này.
Cũng theo IBM, Red Hat sẽ tiếp tục được Giám đốc điều hành Red Hat Jim Whitehurst và đội ngũ quản lý hiện tại của Red Hat điều hành. IBM vẫn duy trì trụ sở, cơ sở vật chất, thương hiệu và các hoạt động của Red Hat.

QM

Tin nổi bật