IBM công bố 5 sáng tạo làm thay đổi cuộc sống trong 5 năm tới

(ICTPress) - Hãng máy tính IBM ngày 19/12 đã công bố danh sách “5 sáng tạo làm thay đổi cuộc sống trong 5 năm tới” hay còn gọi “5 trong 5” (IBM Five in Five) lần thứ 6. Đây là một danh sách các sáng tạo có tiềm năng làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của nhiều người trong 5 năm tới.

Big Blue cho biết danh sách “5 trong 5” này được dựa trên các xu hướng thị trường và xã hội cũng như các công nghệ từ phòng lab của IBM.

Một số trong 5 sáng tạo khả thi có vẻ hơi tưởng tượng chẳng hạn như “bạn có thể cấp nguồn cho ngôi nhà của bạn bằng năng lượng bạn tự sáng tạo ra”. IBM cho biết những tiến bộ trong công nghệ năng lượng tái chế sẽ cho phép con người lấy năng lượng động lực từ bất cứ thứ gì mà di chuyển hoặc sản xuất ra nhiệt, như đi bộ, chạy bộ, đạp xe và nhiệt từ máy tính tỏa ra”.

Một mật khẩu sẽ không cần thiết vì có dữ liệu sinh trắc học, chẳng hạn như các định dạng khuôn mặt, quét võng mạc và các tệp giọng nói, sẽ được xử lý nhờ phần mềm để xây dựng một mật khẩu trực tuyến DNA duy nhất.

Đọc được ý nghĩ của người khác sẽ không còn là chuyện xa vời khi các nhà khoa học trong lĩnh vực tin y sinh đã thiết kế ra các thiết bị cũng với các bộ cảm biến tiên tiến để đọc được hoạt động điện từ của não, có thể nhận dạng vẻ mặt, sự hứng khởi và các cấp độ tập trung, và các suy nghĩ của một con người mà không cần phải bất cứ hoạt động chân tay nào. Ứng dụng này chủ yếu cho lĩnh vực game và giải trí, cũng như nghiên cứu y tế, IBM cho biết.

Thư đã được chuẩn bị trước để gửi cho nhiều người (junk mail) sẽ trở thành thư ưu tiên khi các quảng cáo tự nguyện sẽ được cá thể hóa và phù hợp trong 5 năm tới. IBM cho biết hãng này đang phát triển công nghệ sử dụng các phân tích thời gian thực để tạo nên ý nghĩa và tích hợp dữ liệu từ tất cả các mặt của cuộc sống như các mạng xã hội và các ưa thích trực tuyến để trình bày và khuyến nghị thông tin có ích duy nhất với bạn.

IBM cũng cho biết khoảng cách số sẽ chấm dứt do những tiến bộ trong công nghệ di động.

IBM cho biết danh sách “5 trong 5” đã đạt một kỷ lục thành công. Năm 2008, IBM dự báo là khách hàng sẽ có thể đàm thoại trên web và web sẽ phản hồi trong 5 năm. Năm 2011, ứng dụng hỗ trợ thông minh nhân tạo của Apple là Siri hay còn gọi là “trợ lý” Siri đã được được mục tiêu này trên iPhone 4S.

 Mai Anh

Theo livescience, sciencenewsdaily

Tin nổi bật