Học viện công nghệ BCVT đạt chứng nhận chuẩn chất lượng giáo dục

(ICTPress) - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) là trường thứ 55 trên cả nước được trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. 

Học viện Công nghệ BCVT vừa đón nhận Quyết định và Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục do Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam kiểm định và công nhận. 

PGS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trao chứng nhận cho Ban lãnh đạo Học viện

Tại buổi lễ trao Quyết định ngày 19/1, TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ BCVT cho biết sứ mạng của Học viện là: “Sáng tạo và chuyển giao tri thức cho xã hội thông qua việc gắn kết các hoạt động giáo dục - đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển và chuyển giao khoa học công nghệ, tri thức mới trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đáp ứng thực tiễn phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước”. 

Đến năm 2030: “Học viện trở thành tổ chức giáo dục - đào tạo, nghiên cứu có tính cạnh tranh, hội nhập quốc tế cao và nằm trong nhóm 20 trường đại học đứng đầu về chất lượng giáo dục – đào tạo và năng suất nghiên cứu khoa học của Việt Nam”. 

Kể từ năm 2007, Học viện Công nghệ BCVT là trường đại học (ĐH) công lập đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm thu học phí từ người học để đảm bảo cân bằng các chi phí thường xuyên, qua đó tạo cơ sở cho việc triển khai đào tạo đáp ứng theo nhu cầu xã hội.

Và từ năm 2016, Học viện hoạt động theo cơ chế trường đại học công lập tự chủ toàn diện về tài chính cả về chi thường xuyên và chi đầu tư theo Nghị quyết 77/NQ-CP. 

Với tiềm lực về cơ sở vật chất và kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo, Học viện đã được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo 5 chuyên ngành ở trình độ tiến sỹ, 5 ngành ở trình độ thạc sỹ,  ngành ở trình độ ĐH, cao đẳng. Đồng thời, chủ động mở thêm một số ngành đào tạo sau ĐH học như ngành khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền dữ liệu… đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Học viện được cấp phép đào tạo một số ngành, chuyên ngành mới trộ độ ĐH trong lĩnh vực ICT như ngành An toàn thông tin (ATTT), Công nghệ đa phương tiện, Truyền thông đa phương tiện nhằm cung cấp nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu về an toàn dữ liệu, bảo mật thông tin cho các ngành, tổ chức Chính phủ, doanh nghiệp cũng như nguồn nhân lực cho thời đại thông tin số, thời kỳ hội tụ giữa viễn thông, CNTT, Internet, Phát thanh truyền hình. Học viện là 1 trong 9 trường ĐH được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ triển khai Đề án đào tạo nguồn nhân lực ATTT quốc gia đến năm 2020.

“Việc đa dạng hóa các ngành nghề, trình độ đào tạo đã tạo cơ hội cho nhiều người được tham gia học tập tại Học viện, qua đó góp phần đáp ứng nguồn nhân lực CNTT của Việt Nam”, TS. Vũ Văn San nhấn mạnh.

Vào tháng 1/2017, Học viện đã triển khai công tác tự đánh giá trong giai đoạn 2012-2017 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Sau khi hoàn thành báo cáo tự đánh giá, Học viện đã đăng ký đánh giá ngoài với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuôc Hiệp hội các trường ĐH, cao đẳng Việt Nam. 

Trên tinh thần nghiêm túc, công khai và minh bạch, trải qua qua quá trình khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài từ ngày 22/9 - 30/9/2017, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã hoàn thành báo cáo đánh giá ngoài với kết quả: 51/61 tiêu chí đạt. 

Với kết quả này, Học viện Công nghệ BCVT chính thức được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục. 

Cũng tại lễ công bố, PGS. TS. Nguyễn Phương Nga, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết: Học viện Công nghệ BCVT là trường thứ 55 trên cả nước được trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là bước ngoặt đánh dấu quá trình phát triển của nhà trường để khẳng định chất lượng đào tạo với xã hội, với bạn bè quốc tế. 

Được biết, thời gian tới, trên cơ sở kết quả đánh giá ngoài, các nội dung mà Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã khuyến nghị với Học viện, Học viện sẽ tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo chất lượng, tổ chuwcsnghieen cứu để xây dựng chiến lược phát triển tổng thể giai đoạn 2017 - 2030, tiếp tục phát huy những điểm mạnh; khắc phục ngay những mặt còn tồn tại trong mọi lĩnh vực hoạt động để đảm bảo mục tiêu phát triển Học viện trở thành một tổ chức giáo dục, nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT-TT.

Minh Anh

Tin nổi bật