Học sinh Quảng Nam đạt giải đặc biệt thi sưu tập, tìm hiểu tem bưu chính 2018

(ICTPress) - Em Trần Thị Quế, Lớp 6/5 trường THCS Kim Đồng, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã đạt giải đặc biệt của cuộc thi năm 2018.

Ngày 21/5/2018 tại Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN), Hội đồng Đội Trung ương, và Hội Tem Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”.

Cuộc thi được phát động tháng 1/2018 đến hết ngày 15/4/2018 trên quy mô toàn quốc. Sau 4 tháng triển khai, Ban Tổ chức đã nhận được 2,1 triệu bài dự thi của các em thiếu nhi cả nước gửi về tham dự. Sau nhiều vòng chấm, Ban Giám khảo đã lựa chọn ra những bài xuất sắc nhất để trao giải gồm: 01 giải đặc biệt; 02 giải nhất (dành cho 2 lứa tuổi), 04 giải Nhì, 10 giải Ba và 22 giải Khuyến khích cho cá nhân và 15 giải tập thể xuất sắc cho các đơn vị có nhiều thành tích trong quá trình triển khai cuộc thi.

Ban Tổ chức đã trao giải Đặc biệt cho em Trần Thị Quế, Lớp 6/5 trường THCS Kim Đồng, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; 02 giải Nhất cho các em Đặng Trần Quỳnh Trang, lớp 3A trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng; Phan Huy Chiến, lớp 6A trường THCS Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang.

ờng THCS Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Ông Nguyễn Quốc Vinh, Thành viên HĐTV Tổng công ty BĐVN và bà Nguyễn Phạm Duy Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương trao giải đặc biệt cho em Trần Thị Quế
Ban Tổ chức trao giải Nhất cho hai em Đặng Trần Quỳnh Trang và Phan Huy Chiến

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, cuộc thi năm nay có sự tiến bộ hơn so với những năm trước; chất lượng bài thi được nâng lên, nhiều bài dự thi viết tay hơn. Đa số các bài thi được các em đầu tư công phu về hình thức lẫn nội dung và sưu tầm được nhiều tem có giá trị làm tư liệu minh họa cho bài thi. Các bài đạt giải cuộc thi đều trả lời chính xác câu hỏi. Đặc biệt, bài viết tự luận được trình bày theo hướng mở, các em đã gợi mở và đưa ra nhiều vấn đề, nhiều biện pháp khác nhau, nhiều cách làm hay, cách làm sáng tạo…Tiêu biểu như bài dự thi của em Trần Thị Quế, Lớp 6/5 trường THCS Kim Đồng, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam; em Đặng Trần Trang Anh, Lớp 3A trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòng; em Phan Huy Chiến, Lớp 6A trường THCS Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang; em Đào Kiến Trúc, Lớp 410 trường Tiểu học Thiên Hộ Dương, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang; em Nguyễn Thị Huyền Trang, Lớp 8A2 trường THCS Trần Đại Nghĩa, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk; em Lê Doãn Hà Trung, Lớp 74 trường THCS Đông Hồ 1, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang… Trong đó có những em nhiều năm liền đạt giải cuộc thi như em Phan Huy Chiến ở Bắc Giang, em Từ Thanh Hòa ở Bình Định.

Bài dự thi của em Trần Thị Quế được trình bày với những con tem sinh động và ghi chép tay công phu

Phát biểu tại Lễ trao giải Giáo sư sử học Lê Văn Lan, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi năm nay tiếp tục nhận được sự quan tâm tích cực của các em học sinh. Chủ đề của cuộc thi năm nay đề cập đến nội dung “nóng”, thời sự của cuộc sống. Phần viết mở của đề thi năm nay đã giúp các em sáng tạo và đề xuất các giải pháp. Ban Giám khảo đánh giá cao các bài dự thi sưu tập những con tem sống, đang hiện diện trong cuộc sống và các bài dự thi được viết tay, trình bày đẹp.

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm với các em đoạt giải cuộc thi

Năm 2018 là năm thứ 5 liên tiếp cuộc thi được tổ chức cho các đội viên, thiếu niên từ 8 đến 15 tuổi (lớp 3 đến lớp 9) đang sinh hoạt, học tập tại các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu nhi và ở địa bàn dân cư trong cả nước, các bạn thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống và  học tập tại Việt Nam. Từ kết quả của cuộc thi cho thấy cuộc thi đã có sức ảnh hưởng và lan tỏa rộng rãi đến các cơ sở Đội trong cả nước nói riêng và toàn xã hội nói chung trong nhiều năm qua.

Với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”, thời gian qua BĐVN đã phát hành nhiều bộ tem với chủ đề này như một thông điệp cần được truyền tải và lan tỏa không chỉ tại Việt Nam mà còn tới cộng đồng quốc tế hiểu và chung tay bảo vệ động vật quý hiếm.  Đặc biệt thông qua hình ảnh các con tem bưu chính, các em sẽ ngày càng hiểu hơn về sự phát triển, giá trị văn hóa của mỗi con tem bưu chính, góp phần thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong tại các cơ sở Đội trong cả nước và có sức lan tỏa toàn xã hội.

Minh Anh

Tin nổi bật