Grab muốn hỗ trợ giải quyết ùn tắc giao thông ở VN bằng dữ liệu trực tuyến

(ICTPress) - Grab muốn đưa dữ liệu giao thông trực tuyến tới một số quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, để giải quyết bài toán ùn tắc giao thông.

Hãng ứng dụng gọi xe Grab vừa công bố hãng này đang làm việc với Ngân hàng thế giới và chính phủ Philippin để đưa dữ liệu giao thông tin hãng này có tới quốc gia ASEAN này, với hy vọng hỗ trợ các cơ quan nhà nước có thể hành động nhanh hơn để giải quyết nạn ùn tắc giao thông.

Thủ đô Manila, Philippin nổi tiếng về tắc nghẽn giao thông, và đang nỗ lực sử dụng dữ liệu để giải quyết vấn đề.

Những con phố kẹt xe liên tục ở Manila, Phillipine (Ảnh: AP)

Grab cung cấp một dịch vụ kiểu Uber X ở Philippin, cho phép người lái xe có thể gọi xe từ các phương tiện cá nhân. Với những chiếc xe ô tô đi ngang cang khu phố trung tâm Manila và thành phố Cebu, Grab có một cơ sử dữ liệu giao thông trực tuyến giá trị mà chính quyền thành phố này có thể sử dụng để theo dõi luồng giao thông trên các đường phố.

Hãng xe có trụ sở tại Singapore này cho biết hy vọng việc tắc nghẽn và các tai nạn giao thông được lưu trong các dữ liệu có thể hỗ trợ cảnh sát giao thông giải quyết các ùn tắc và các vấn đề, giúp xe ô tô tiếp tục di chuyển.

Deevya Desai, Giám đốc đối ngoại khu vực của Grab cho Mashable biết là dữ liệu được đưa vào một bảng điện tử trên web được xây dựng cho chính phủ sử dụng, và mang lại hình ảnh của hành trình và các tốc độ đi lại.

Grab muốn mở nền tảng này đến các thành phố khác ở Đông Nam Á nơi công ty hoạt động như Việt Nam và Indonesia, Deevya Desai cho biết.

Công ty này đã thử nghiệm nền tảng này được gọi là OpenTraffic với Ngân hàng thế giới kể từ tháng 4 năm ngoái. Grab bắt đầu hoạt động ở Phillipin từ tháng 8/2013.

Nạn ùn tắc giao thông của Manila là chủ đề nóng trong nhiều năm. Trong một bài phát biểu hồi tháng 1 đầu năm nay, một cố vấn cao cấp của Phòng thương mại Mỹ đã cho biết thành phố Manila có thể trở nên “không sống nổi” trong 4 năm nếu giao thông không được cải thiện.

Trong một báo cáo năm 2014, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã dự báo Manila phải mất khoảng 50,6 triệu USD mỗi ngày do lãng phí thời gian từ nạn ùn tắc giao thông và các chi phí xăng dầu.

HY

Tin nổi bật