Google tung điện thoại Pixel mới, thêm máy tính bảng thách thức Apple

Google đã công bố phiên bản thứ ba của điện thoại thông minh Pixel, một loa thông minh Google Home có màn hình và máy tính bảng đầu tiên.

Phần mềm Android của Google đã từ một ứng cử viên đến sau trở thành bộ não của phần lớn các điện thoại thông minh của thế giới và Google đứng đầu Amazon.com trong việc bán loa thông minh trong những quý gần đây.

Mặc dù vậy, điện thoại Pixel đã rất khó khăn để được chấp nhận, tung ra với những trục trặc và chưa đạt đến mức xuất hơn 1% thị trường toàn cầu trong hai năm đầu tiên của Google, theo công ty nghiên cứu Strategy Analytics.

Pixel 3, có giá 799 USD và Pixel 3 XL lớn hơn, có giá 899 USD, đánh dấu các sản phẩm mới nhất của Google cho dòng điện thoại mà hy vọng một ngày nào đó sẽ phổ biến như iPhone của Apple.

Tính năng "Super Res Zoom" phép bạn chụp ảnh đẹp hơn khi phóng to. Tính năng này sử dụng công nghệ tương tự được sử dụng để tạo hình ảnh bề mặt sao Hỏa, theo Google, vì vậy bạn sẽ không mất nhiều chất lượng hình ảnh khi sử dụng zoom kỹ thuật số .
Đây là một tính năng không liên quan đến camera: Pixel 3 có một mẹo mới gọi là "Màn hình cuộc gọi", tự động kiểm tra cuộc gọi của bạn cho bạn bằng cách trả lời điện thoại, hỏi ai đang gọi và tại sao. Cuộc trò chuyện được phiên âm trên màn hình của bạn trong thời gian thực, vì vậy bạn không bao giờ phải nói chuyện với một người tiếp thị qua điện thoại khác nữa.

Máy tính bảng Pixel Slate chạy hệ điều hành máy tính xách tay Chrome OS dành cho máy tính xách tay của Google chứ không phải là Android. Máy tính bảng này có giá 599 USD, nhằm cạnh tranh với iPad Pro của Apple.

Google đã phân nhánh thành phần cứng ba năm trước, giống như Apple, để có thể toàn quyền kiểm soát hiệu suất của các ứng dụng và doanh thu tạo ra. Các nhà sản xuất điện thoại khác đôi khi tự mình quảng cáo các ứng dụng của Google hoặc chiếm một phần doanh thu quảng cáo, làm tổn hại đến lợi nhuận của Alphabet.

Việc mở rộng phạm vi phân phối sẽ làm tăng đôi chút cho dòng Pixel. Pixel 3 sẽ ra mắt tại 10 quốc gia, tăng từ 6 điểm cho Pixel 2 một năm trước. Các quốc gia mới bao gồm Pháp, Ireland, Nhật Bản và Đài Loan. Slate sẵn sàng ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada.

Một công cụ trí tuệ thông minh (AI) mới chắc chắn tạo ra tiếng vang trong những người tiêu dùng cũng có thể hữu ích. Phần mềm này chỉ khởi chạy trên các pixel của Hoa Kỳ, trả lời các cuộc gọi, yêu cầu thông tin về bản chất của các cuộc gọi và chia sẻ nó dưới dạng văn bản với người nhận.

"Chúng tôi đã chế tạo chiếc điện thoại đầu tiên có thể trả lời điện thoại", Rick Osterloh, phó chủ tịch cấp cao của Google về phần cứng, nói với giới truyền thông.

Ryan Reith, người dẫn đầu nghiên cứu thiết bị tại công ty tư vấn công nghệ IDC, cho biết Google đã không thay đổi đủ trong Pixel 3 cho nó để đứng riêng ngoài các đối thủ cạnh tranh nổi tiếng hơn.

Google phân phối 2,53 triệu thiết bị Pixel 2 và 2 XL trong 9 tháng kết thúc vào ngày 30/6, Strategy Analytics cho biết. Các thiết bị Pixel đầu tiên đạt 2,4 triệu lô hàng trong 9 tháng kết thúc ngày 30/6/2017, hãng cho biết.

Việc sử dụng hạn chế đã phản ánh sự do dự của Google để phát triển rộng rãi và phân phối và tiếp thị Pixel như Apple, hãng đã giới thiệu hai dòng sản phẩm iPhone mới nhất của mình tại khoảng 50 quốc gia.

Đi từ một thử nghiệm nhỏ cho một sản phẩm được đánh bóng, vận hành bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và được hỗ trợ bởi các nhóm bán hàng, hỗ trợ và kỹ thuật lớn đã là một phần trong thử thách của Google.

Pixel 2 được tung ra năm ngoái với các lỗi khiến người dùng khiếu nại về các tiếng ồn không mong muốn trong khi gọi, ứng dụng máy ảnh bị treo và màu màn hình không mong muốn. Đáp lại, Google đã tăng gấp đôi bảo hành đến hai năm.

Pixel 3 phải đối mặt với doanh số bán hàng hạn chế tại Hoa Kỳ kể từ khi Google một lần nữa ký một thỏa thuận phân phối độc quyền với nhà mạng Verizon Communications có nghĩa là thiết bị sẽ nhận được ít tiếp thị từ các nhà mạng khác.

Google cho biết sẽ tăng cường phân phối bằng cách mở hai cửa hàng tạm thời tại các khu phố nổi tiếng của Chicago và New York vào ngày 18/10 và trưng bày tại nhà bán lẻ công nghệ cao B8ta và Goop của Mỹ.

Loa thông minh mới của Google có màn hình hiển thị để hiển thị các câu trả lời trực quan cho khẩu lệnh, chủ yếu là các dịch vụ phù hợp từ Amazon và Facebook.

Không giống như các sản phẩm tương đương từ các đối thủ, Google cho biết Home Hub có giá 149 USD, không có một máy quay hội nghị truyền hình. Home Hub sẽ ra mắt tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc.

"Google đã hình dung lại các dịch vụ hữu ích nhất của Google, như Maps và Photos, vì vậy chúng có thể dễ dàng điều khiển bằng giọng nói của bạn và cung cấp trợ giúp có thể khi liếc qua". Google Home Hub cũng là một thiết bị chung: Nó có thể nhận ra giọng nói nào đang nói với thiết bị và có thể cung cấp trải nghiệm được cá nhân hóa cho mọi người trong nhà của bạn.

Nỗi lo lắng về các vấn đề về quyền riêng tư xuất hiện khi Google và các công ty công nghệ lớn khác của Hoa Kỳ cố gắng phản hồi từ các vụ bê bối xâm phạm dữ liệu gần đây.

Amazon đã bán 21,5 triệu loa thông minh, bao gồm cả những người có màn hình, trong năm kết thúc ngày 30/6, so với 18,3 triệu cho Google, theo hãng nghiên cứu Canalys.

Google cho biết trong một đăng tải blog rằng gần đây phân phối một số loa Google Home trong vòng 10 phút kể từ khi đặt hàng bằng cách sử dụng máy bay không người lái từ bộ phận của Alphabet.

QM (Theo Reuters, Business Insider)

Tin nổi bật