Google tìm kiếm các dự án AI nhân đạo để trao 25 triệu USD

Google vừa công bố sẽ tài trợ khoảng 25 triệu USD trên toàn cầu vào năm tới cho các dự án nhân đạo và môi trường tìm cách ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng tốc và phát triển.

Theo các tờ báo lớn của Mỹ đưa tin, chương trình này mang tên “AI Impact Challenge” được công bố ngày 29/10 là một phần của sáng kiến rộng lớn hơn của Google mang tên là “AI for Social Good”  (AI vì xã hội tốt đẹp) nhằm mục đích giảm bớt những lo ngại về sự tiến bộ trong lĩnh vực AI sẽ loại bỏ công việc và thậm chí có thể được triển khai một cách tự động bởi quân đội để giết người.

Các công ty công nghệ khác đã thực hiện các bước tương tự để giải quyết các vấn đề đạo đức trong lĩnh vực AI. Ví dụ, Microsoft đã cam kết 115 triệu USD cho sáng kiến “AI for Good” cung cấp tài trợ cho các tổ chức khai thác AI cho các dự án nhân đạo, khả năng tiếp cận và môi trường.

Trong một bài thuyết trình ở Sunnyvale, California, Google đã chứng minh cách công nghệ AI của nó đã được sử dụng để chẩn đoán bệnh, giúp người khuyết tật, dự đoán các khu vực có khả năng bị ngập lụt và bảo vệ các loài đang bị đe dọa.

Ngay cả khi cam kết làm những điều tốt với AI, Microsoft đang theo đuổi một hợp đồng quân sự lớn của Hoa Kỳ đã thúc đẩy một bức thư ngỏ vào đầu tháng này từ một nhóm các nhân viên Microsoft đang lo lắng rằng có thể đi ngược với các nguyên tắc AI. Microsoft đã tái khẳng định quyết tâm giành được hợp đồng quân sự trong bài đăng trên blog của mình vào tuần trước, hứa hẹn sẽ giải quyết bất kỳ mối quan ngại đạo đức nào có thể phát sinh nếu nó kết thúc với dự án.

Google đã quyết định không đấu giá cho cùng một hợp đồng quân sự mà Microsoft mong muốn sau khi một số nhân viên của mình phản đối.

Chương trình AI For Social Good của Google đã có những công trình trước khi nhân viên của Google nêu lên sự phản đối về hợp đồng quân sự, Jeff Dean, một đồng nghiệp cấp cao giám sát AI cho biết.

Google dự kiến công bố những tổ chức dành được khoản hỗ trợ cho AI vào mùa xuân tới tại Hội nghị thường niên của công ty.

QM

Tin nổi bật